Hoạt động từ các đơn vị

Hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng màng phủ Passlite trong sản xuất rau
Ngày đăng 11/12/2019 | 10:07  | View count: 388

Sáng ngày 11/12, tại UBND phường Viên Sơn, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Sơn Tây tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng màng phủ Passlite trong sản xuất rau cho các hộ nông dân các xã, phường: Viên Sơn, Trung Hưng, Xuân Sơn và Sơn Đông.

Các đại biểu tiếp thu nội dung tập huấn

Tại hội nghị tập huấn, các đại biểu được nghe đồng chí Phạm Lê Hà – Phó Trưởng phòng thanh tra pháp chế - Chi cục Trồng trọt và BTTV Hà Nội truyền đạt các nội dung gồm: Tác dụng của Passlite; hướng dẫn cách che phủ trực tiếp, che phủ bằng vòm luống khi sử dụng màng Passlite; so sánh hiệu quả của màng phủ Passlite với các vật liệu phủ khác như nylon, lưới che cây; giới thiệu một số mô hình kinh tế hiệu quả trong sử dụng màng che phủ Passlite tại một số địa phương. Màng phủ luống cây trồng Passlite của Nhật Bản được làm từ vải không dệt spunbond và sợi polyester tổng hợp có tác dụng che chắn côn trùng, ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng gây hại từ bên ngoài, nên giảm việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hạn chế cỏ dại và giúp nông dân giảm chi phí làm cỏ, công chăm sóc... Việc sử dụng màng che phủ Passlite thay thế màng ni lông còn góp phần hạn chế sử dụng rác thải nhựa, từ đó tạo chuyển biến tích cực trong sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững.

Mô hình thử nghiệm màng phủ Passlite trên rau cải tại phường Viên Sơn

Trước đó, Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật Sơn Tây đã thử nghiệm sử dụng màng phủ Passlite trên cây rau cải với quy mô 4 sào tại xứ đồng Đuồi và 8 sào tại cánh đồng Tám Tấn – phường Viên Sơn. Từ hiệu quả mô hình thử nghiệm, Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật Sơn Tây đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ sản xuất rau trên địa bàn thị xã sử dụng màng phủ Passlite; từ đó nhân rộng mô hình nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ đa dạng sinh học và môi trường sinh thái./.

Phan Thanh – Hoàng Phương