Hoạt động từ các đơn vị

Ngô Quyền tuyên truyền Luật cư trú, Luật an toàn thực phẩm
Ngày đăng 25/04/2022 | 11:11  | View count: 102

Trong 2 ngày 25 và 26/4, UBND - UBMTTQ - ban ngành, đoàn thể phường Ngô Quyền tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật cư trú, Luật ATTP, Nghị định 16 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng cho 80 đại biểu là cán bộ cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể các tổ dân phố.

Các đại biểu dự hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe ông Đào Hiến Chương - Trưởng Phòng Tư pháp - Chủ tịch Hội Luật gia thị xã và bà Dương Thị Tuyết Mai - Chuyên viên Phòng Y tế thị xã phổ biến những nội dung cơ bản của Luật cư trú, Nghị định 16 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng, Luật ATTP. Theo đó Luật Cư trú 2020 gồm 7 Chương, 38 Điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2021. Luật quy định việc thực hiện quyền tự do cư trú của công dân; việc đăng ký, quản lý cư trú; quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của công dân, cơ quan, tổ chức về đăng ký, quản lý cư trú. So với bộ luật trước đây, Luật Cư trú 2020 có nhiều quy định mới. Trong đó, nổi bật nhất là quy định về việc thay đổi phương thức quản lý cư trú từ truyền thống sang quản lý bằng số hóa, thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, về cư trú và số định danh cá nhân; không cấp mới sổ hộ khẩu, sổ tạm trú; các trường hợp bị xóa đăng ký thường trú. Nghị định 16 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng với nhiều điểm mới như bổ sung quy định xử phạt hành vi không công khai giấy phép xây dựng; Bổ sung xử phạt không điều chỉnh giấy phép xây dựng; Tăng mức phạt đối với hành vi sai giấy phép xây dựng; Không phân biệt nhà ở riêng lẻ ở đô thị, nông thôn; Xây dựng trên đất không đúng mục đích chỉ xử phạt đất đai; Tăng mức phạt đối với hành vi không chấp hành yêu cầu tạm dừng. Luật an toàn thực phẩm năm 2010 quy định rõ các điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm; điều kiện bảo đảm an toàn trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với hộ sản xuất kinh doanh thực phẩm; kiểm nghiệm thực phẩm, phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm, phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm; một số vấn đề về ngộ độc thực phẩm và biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Hội nghị tuyên truyền nhằm giúp các đại biểu nắm rõ quy định của pháp luật về Luật cư trú, Luật ATTP, Nghị định 16 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng. Từ đó thực hiện đúng các quy định của pháp luật, đồng thời triển khai tuyên truyền sâu rộng đến nhân nhân góp phần đưa chính sách pháp luật vào cuộc sống./.

HOÀNG PHƯƠNG