thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Hoạt động từ các đơn vị

Sở KH&CN làm việc với UBND thị xã về tình hình hoạt động KH&CN trên địa bàn
Ngày đăng 10/06/2022 | 15:53  | View count: 108

Sáng ngày 10/6, Đoàn công tác của Sở KH&CN do đồng chí Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Sở KH&CN làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thị xã để nghe báo cáo tình hình hoạt động KH&CN trên địa bàn thị xã giai đoạn 2017-2022, nhiệm vụ KH&CN năm 2023 và những năm tiếp theo trên địa bàn thị xã. Đồng chí Trần Anh Tuấn – Thành ủy viên - Bí thư Thị ủy và các phòng, ban của thị xã đã tiếp và làm việc với đoàn.

Đồng chí Trưởng phòng Kinh tế thị xã báo cáo tại hội nghị

Theo báo cáo của UBND thị xã, xác định phát triển nông nghiệp vẫn là trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, nên thời gian qua, trên cơ sở định hướng chung của thị xã và tình hình thực tế của địa phương, thị xã đã triển khai một số mô hình ứng dụng công nghệ cao điển hình như: Mô hình nông nghiệp công nghệ cao của Công ty cổ phần PANFARM tại thôn Trại Láng xã Cổ Đông; mô hình trồng nấm hương, nấm sò, đông trùng hạ thảo trong phòng lạnh; mô hình trông nho; sâm Bố Chính..., triển khai ứng dụng các mô hình chăn nuôi theo quy trình VietGap ứng dụng công nghệ cao. Từ năm 2017 đến nay, thị xã xét và công nhận 4.325 sáng kiến cơ sở của cá nhân công tác tại các cơ quan, đơn vị của thị xã; đã có 15 sáng kiến được Hội đồng sáng kiến cấp Thành phố công nhận. Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay, thị xã đăng ký 4 đề tài nghiên cứu đã được Sở Khoa học và Công nghệ triển khai thực hiện 1 đề tài đó là : Nghiên cứu chọn lọc dòng gà Mía có khả năng sinh trưởng cao bằng công nghệ sinh học phân tử. …Ngoài ra, các hoạt động KH&CN khác của thị xã tiếp tục có bước phát triển và đạt nhiều kết quả quan trọng.

Đồng chí Chủ tịch UBND thị xã phát biểu tại hội nghị

Để nâng cao hiệu quả kinh tế và phát triển bền vững, trong năm 2023, thị xã kiến nghị Sở KH&CN quan tâm, tiếp tục triển khai hỗ trợ công tác bảo hộ, quản lý và phát triển tài sản trí tuệ, xây dựng nhãn hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp OCOP trên địa bàn thị xã như xây dựng bảo hộ nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm OCOP kẹo lạc truyền thống cơ sở Hiền Bao, tranh kính cơ sở Hải Hà; hỗ trợ thực hiện 6 đề tài, dự án phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn: Chè Cam Lâm, Sâm Bố Chính, Mật ong Kim Sơn, Đông trùng hạ thảo, Mít Sơn Tây, Gà Mía; hỗ trợ cho doanh nghiệp trên địa bàn thị xã tiếp cận, nghiên cứu một số đề tài khoa học.

Phát biểu tại buổi làm việc, giám đốc Sở KH&CN Nguyễn Hồng Sơn ghi nhận những kiến nghị của thị xã và cho biết, nếu thị xã thấy những vấn đề phục vụ nông nghiệp mang tính chất lớn thì có thể thực hiện các đề tài nghiên cứu mang tính cấp Thành phố. Bên cạnh đó, nếu địa phương có nhu cầu hỗ trợ chuyên gia để hướng dẫn, tư vấn và định hướng cho thị xã trong các vấn đề phát triển KH&CN, thì Sở sẵn sàng hỗ trợ, tạo điều kiện để mời chuyên gia. Ngoài ra, lãnh đạo Sở cũng đề nghị thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mở rộng đối tượng tham gia chương trình xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho các sản phẩm chủ lực của địa phương, từ đó giúp quảng bá thương hiệu cho các sản phẩm, bởi đây cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

                                                              Diệp