Hoạt động từ các đơn vị

Ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” tổ dân phố 4 phường Quang Trung
Ngày đăng 17/09/2022 | 10:36  | View count: 148

Sáng ngày 17/9, tại nhà văn hóa tổ dân phố 4, UBND phường Quang Trung tổ chức ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” trên địa bàn tổ dân phố 4, thực tập phương án phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) tại khu dân cư trên địa bàn phường. Đồng chí Tạ Thanh Phong - Phó Chủ tịch UBND thị xã tới dự.

Trao quyết định thành lập mô hình tổ liên gia cho các hộ trong tổ

Mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” tổ dân phố 4 phường Quang Trung được thành lập theo quyết định số 293 của UBND phường gồm 5 hộ gia đình hoạt động trên nguyên tắc tự nguyện, tự chủ về kinh phí, hoạt động theo cơ chế: cấp ủy đảng lãnh đạo, chính quyền quản lý điều hành, các tổ chức đoàn thể phối hợp thực hiện, lực lượng công an làm nòng cốt, nhân dân thực hiện. Nhiệm vụ của tổ bao gồm triển khai các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước và quy định về PCCC và CNCH; nắm tình hình liên quan đến công tác PCCC, CNCH, kịp thời phản ánh với UBND, công an phường kịp thời xử lý; tuyên truyền, vận động các thành viên hộ gia đình thuộc tổ liên gia tự giác chấp hành các quy định pháp luật về PCCC và CNCH, tích cực tham gia mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”; tổ chức lực lượng, phương tiện PCCC tại chỗ, tổ chức chữa cháy và CNCH khi có cháy nổ, sự cố xảy ra trong khu vực tổ liên gia; tham gia các hoạt động PCCC, CNCH như tuyên truyền, tập huấn, diễn tập phương án PCCC, CNCH khi được cấp có thẩm quyền huy động. Mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay và tối thiểu 1 dụng cụ phá dỡ;  lắp đặt 1 chuông báo cháy tại tầng 1, 2 nút ấn báo cháy ở các vị trí phù hợp mỗi hộ gia đình được kết nối liên thông để khi có sự cố tại một nhà, tất cả các nhà khác đều biết để hỗ trợ cứu người, tài sản và tổ chức chữa cháy.

Việc thành lập tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy là việc làm cần thiết, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy. Đây thực sự là điều kiện tốt nhất để xử lý tình huống cháy, nổ ban đầu, đặc biệt là thiết lập cơ chế phối hợp giữa các gia đình, nhằm phát huy hiệu quả hỗ trợ tại chỗ trong công tác xử lý cháy, nổ”. Trên cơ sở tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm sau thời gian tổ liên gia hoạt động, UBND phường sẽ triển khai nhân rộng mô hình“Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”  trên địa bàn toàn phường, góp phần đảm bảo ổn định tình hình ANTT- TTATXH, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân.

Thực tập phương án PCCC, CNCH

Ngay sau lễ ra mắt mô hình tổ liên gia, UBND phường đã thực tập phương án phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) tại khu dân cư trên địa bàn phường với tình huống giả định là cháy tại nhà 1 hộ dân trên phố Phạm Hồng Thái. Buổi thực tập diễn ra khẩn trương, nghiêm túc, an toàn.

Lực lượng phòng cháy thị xã tham gia chữa cháy

HOÀNG PHƯƠNG