thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

học tập và làm theo tấm gương đạo đức hồ chí minh

Sức lan tỏa từ phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”
Ngày đăng 15/08/2018 | 09:01  | View count: 639

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Mỗi người tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”, trong những năm gần đây, phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” trên địa bàn thị xã được đẩy mạnh đã tạo sức lan tỏa sâu rộng và khí thế thi đua sôi nổi, động viên đông đảo các tầng lớp nhân dân hăng say lao động, sản xuất góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội, an ninh - quốc phòng của địa phương.

Chị Thùy (áo xanh ở giữa) tham gia phát cháo miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây

Điển hình trong phong trào thi đua “Người tốt việc tốt” của thị xã Sơn Tây năm 2018 là tấm gương thiện nguyện của chị Đào Thái Thùy - phường Ngô Quyền. Ngoài công tác quản lý, giảng dạy nhóm lớp Mầm non tư thục Bông hồng vàng, chị còn tích cực tham gia câu lạc bộ “Những người yêu Sơn Tây” với vai trò tổ trưởng, thường xuyên tổ chức các hoạt động thiện nguyện. Mỗi tuần một lần CLB đều tổ chức chương trình “Bát cháo nghĩa tình” tại Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây. Hàng tháng các thành viên lại cùng tới Trung tâm nuôi dưỡng chăm sóc người già và trẻ khuyết tật tại Thụy An - Ba Vì tặng quà, chăm sóc cho các đối tượng. Cứ 3 tháng một lần, CLB tổ chức chương trình thiện nguyện “Thắp sáng hy vọng” tại Trung tâm trẻ em nhiễm HIV Yên Bài - Ba Vì... Các chương trình thiện nguyện do chị Thùy và các thành viên CLB tổ chức đã làm ấm lòng những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn. Với cái tâm và tấm lòng của mình, chị Thùy đã góp phần thắp nên “ngọn lửa” để phong trào thiện nguyện của CLB ngày càng phát triển.

Cùng với tấm gương thiện nguyện của chị Đào Thái Thùy, trên địa bàn thị xã còn xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể tiêu biểu có những việc làm ý nghĩa, thiết thực. Điển hình như CCB Đào Khiêm – xã Sơn Đông không quản ngại tuổi cao, đường xá xa xôi đã lên đường vào Quân khu 5 để tìm hài cốt đồng đội xưa; ông Nguyễn Xuân Chiến – phường Trung Sơn Trầm vượt qua mặc cảm, lỗi lầm của tuổi trẻ tích cực tham gia vào hoạt động của Ban bảo vệ dân phố trở thành công dân có ích cho xã hội; bà Trần Thu Huyền – Giáo viên Trường THCS Thanh Mỹ đã cưu mang, chăm sóc, trực tiếp đưa học sinh có hoàn cảnh khó khăn đi phẫu thuật tại Bệnh viện Quân y 108; ông Đỗ Tuấn Anh – phường Xuân Khanh đã chủ động hiến 200m2 đất làm đường giao thông hay tấm gương làm kinh tế giỏi của bà Nguyễn Thị Hòa - Tổ trưởng tổ phụ nữ thôn Trại Láng - xã Cổ Đông... Từ những việc làm, hành động đẹp trên đã góp phần phát triển phong trào thi đua “Người tốt việc tốt”, phát huy nhân tố tích cực góp phần vào công cuộc bảo vệ, xây dựng, phát triển đời sống văn minh, hiện đại nhưng vẫn ấm tình người.

Đồng chí Nguyễn Huy Khánh – Phó Chủ tịch UBND – Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng thị xã cho biết, điểm nổi bật của phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2018 của Sơn Tây là việc đổi mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo với mục tiêu khơi dậy và phát huy tinh thần tương thân, tương ái, trách nhiệm với cộng đồng của các cá nhân, tập thể. Bên cạnh đó, thị xã cũng xây dựng mới tiêu chí, tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt”. Quy trình, thủ tục hồ sơ xét tặng danh hiệu cũng đã giảm bớt theo hướng đơn giản thành phần nhằm khen thưởng, động viên kịp thời để góp phần nâng cao chất lượng phong trào “Người tốt, việc tốt”. Từ phong trào thi đua xuất hiện ngày càng nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu. Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể từ người cao tuổi, đến các cháu thiếu niên nhi đồng, từ cán bộ, công chức các cơ quan, đơn vị đến người dân lao động với những việc làm dù nhỏ bé, những công việc bình dị nhưng được thực hiện với tinh thần trách nhiệm, sự cống hiến, nỗ lực và chấp nhận hy sinh để giảm bớt đi những khó khăn, mang lại niềm vui, hạnh phúc cho mọi người xung quanh và cho xã hội ngày càng tốt đẹp.

Bên cạnh phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”, cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, “Người tốt, việc tốt” cũng được phát động sâu rộng thu hút đông đảo cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, sinh viên và nhân dân tham gia. Mỗi bài viết có số liệu hành động việc làm cụ thể, thể hiện tấm lòng tương thân tương ái, vị tha trong mỗi con người, thúc đẩy con người có những hành động tốt, việc làm nghĩa cử cao đẹp, nỗ lực vươn lên trong học tập, công tác. Có nhiều cá nhân không ngại vất vả khó khăn tìm hiểu đối tượng, tham gia viết nhiều bài dự thi như bà Nguyễn Thị Vân - Chủ tịch Hội LHPN phường Trung Sơn Trầm có 8 bài; bà Nguyễn Thị Hiền – TDP 7 phường Trung Sơn Trầm có 3 bài; bà Đinh Thị Hồng Hảo - Công chức phường Xuân Khanh có 3 bài… Nhiều bài dự thi có sự đầu tư công phu về ảnh minh họa, cách trình bày khoa học, hình thức đẹp. Từ những bài viết dự thi, đã phát hiện 11 cá nhân được UBND Thành phố tặng danh hiệu người tốt việc tốt, 19 tập thể và 18 cá nhân có thành tích trong thực hiện cuộc thi được UBND thị xã khen thưởng.

Các cá nhân được tặng danh hiệu "Người tốt việc tốt" của thành phố Hà Nội

Có thể thấy phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” đã trở thành một trong những nguồn động lực to lớn động viên các tầng lớp nhân dân đoàn kết, vượt qua khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương, góp phần tích cực trong việc xây dựng gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa, xây dựng nông thôn mới và nếp sống văn minh đô thị. Trên con đường xây dựng thị xã trở thành đô thị văn minh hiện đại, tin tưởng rằng phong trào sẽ ngày càng lan tỏa góp phần xây dựng thị xã Sơn Tây ngày thêm đổi mới.

 

               Phan Thanh