Lịch sử - văn hóa

Lì xì ngày Tết.
Ngày đăng 09/02/2013 | 00:00

Chẳng biết tự bao giờ, người dân Việt Nam đã có tập tục lì xì cho các em nhỏ vào mỗi dịp Tết. Cho đến hôm nay, phong tục ấy vẫn còn giữ cùng nhiều tập quán, truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam.

Thông thường, vào sáng mùng một Tết, con cháu trong nhà sẽ quây quần đông đủ để chúc phúc, mừng tuổi ông bà, cha mẹ, sau đó được mừng tuổi lại với những phong bao lì xì. Con cháu nhận bao lì xì như nhận tình yêu thương của ông bà, cha mẹ dành cho mình với lời chúc may mắn và hạnh phúc trong cả năm. Tương tự như vậy, khi khách đến thăm hỏi vào những ngày Tết cũng không quên lì xì cho con cháu của gia chủ kèm theo lời chúc phúc đầu năm, đồng thời đón nhận những lời chúc sức khỏe, may mắn, phát đạt từ bé con.

"Lì xì" là những phong bao màu đỏ bên trong chứa tiền mới, gọi là tiền may mắn, không chỉ giới hạn trong mồng một Tết, mà "liền tù tì" suốt ba ngày đầu năm, thậm chí kéo dài tận mồng 9, mồng 10 Tết.

Phong bao lì xì cũng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Phong bao tượng trưng cho sự kín đáo - không muốn có sự so bì dẫn đến chuyện xích mích, không vui trong ngày tết. Bao lì xì thường có màu đỏ, với người Châu Á màu đỏ là một trong những màu cát tường nhất trong những lễ hội.

Phong bao lì xì còn tượng trưng cho tài lộc - người ta nhận được hay cho đi càng nhiều bao lì xì thì người ta càng tin rằng mình đã phát tài, phát lộc... Phong tục lì xì có ý nghĩa tốt đẹp như vậy, nên nó được người Việt giữ gìn và duy trì đến tận ngày nay.

Lì xì nhằm cầu chúc người nhận gặp may mắn, phát đạt. Không chỉ người lớn mừng tuổi con cháu, mà hồi xưa, con cháu phải mừng tuổi ông bà trước. Qua giao thừa, tới sáng sớm mùng một, con cháu bảo nhau tới nhà thờ để chúc Tết và lạy mừng ông bà, cha mẹ. Lạy xong con cháu phải biết "thơm thảo" với đấng sinh thành bằng cách cung kính dâng lên những thứ bánh trái tươi ngon và một phong giấy hồng: Bên trong phong giấy này có đặt một món tiền, để lên khay tươm tất và hoan hỷ, xin các cụ nhận cho, đó là "tiền mở hàng". Tiền này không nhằm để cất cho nặng hầu bao, mà ngụ ý cầu chúc các cụ quanh năm sung mãn, may mắn.

Tục mừng tuổi ngày nay vẫn còn đó. Ý nghĩa chính không nằm ở "tiền" mà ở "tình", tức ở lòng mong ước, cầu chúc những điều tốt lành, may mắn mà mọi người dành cho nhau nhân dịp đầu năm mới. Đó là nét văn hóa đẹp cần được duy trì và giữ gìn trong cuộc sống hiện đại ngày nay./.