nội chính an ninh quốc phòng

Thị xã diễn tập phương án chữa cháy tại Chợ Nghệ
Ngày đăng 03/10/2019 | 10:21  | View count: 223

Sáng ngày 3/10, UBND thị xã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ huy động nhiều lực lượng tại Chợ Nghệ. Các đ/c: Nguyễn Quang Hán – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy – Chủ tịch HĐND thị xã; Tạ Thanh Phong – Phó Chủ tịch UBND thị xã tới dự và chỉ đạo buổi diễn tập.

Các lực lượng triển khai phương án chữa cháy tại Chợ Nghệ

Tình huống giả định cháy diễn ra vào hồi 10h ngày 3/10/2019. Địa điểm xuất phát cháy từ khu vực tầng hầm của Chợ Nghệ - khu nhà 3 tầng. Chất cháy chủ yếu là xăng, đồ nhựa. Nguyên nhân cháy xảy ra do rò rỉ xăng xe máy gặp nguồn điện nhiệt gây cháy. Khách hàng và tiểu thương mất bình tĩnh, nhiều người la hét, tìm đường thoát nạn. Đại đa số khách hàng không nắm được các lối thoát nạn tại Chợ Nghệ, chủ yếu dồn theo lối đường thang cuốn hoặc tìm đường di chuyển ra đường thang bộ để xuống dưới. Ngay sau khi nhận được tin báo cháy của lực lượng PCCC cơ sở, Công an thị xã đã huy động các xe chỉ huy chữa cháy và xe chuyên dụng, báo cáo lãnh đạo thị xã yêu cầu phối hợp từ các đơn vị khác như: Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Sơn Tây, Phòng PC07 – Công an TP Hà Nội, Công an huyện Ba Vì... Các biện pháp chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được triển khai đồng bộ như: báo động toàn bộ khu vực chợ; hướng dẫn cho bà con tiểu thương và khách hàng thoát nạn trong điều kiện cháy; tìm kiếm và cứu nạn, cứu hộ, sơ, cấp cứu ban đầu và chuyển người bị thương đến cơ sở y tế gần nhất để cứu chữa; tổ chức di chuyển tài sản ra nơi an toàn; tổ chức chữa cháy và khắc phục hậu quả sau đám cháy. Các lực lượng được huy động tham gia diễn tập khoảng gần 170 người.

Buổi diễn tập diễn ra an toàn về người và phương tiện, đảm bảo đúng tình huống đề ra trong phương án và quy định về chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Thông qua diễn tập nhằm nâng cao nhận thức, vai trò trách nhiệm về công tác PCCC cho đội ngũ cán bộ và nhân dân thị xã, đồng thời chủ động trong công tác PCCC khi có sự cố xảy ra./.

PHẠM HẢO - THÀNH CHUNG