nội chính an ninh quốc phòng

Tăng cường công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy
Ngày đăng 24/06/2021 | 14:06  | View count: 565

Sáng ngày 24/6, tại trụ sở UBND thành phố Hà Nội, đoàn công tác của Bộ Công an do Thiếu tướng Lê Quốc Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng - Thứ trưởng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã làm việc trực tuyến với UBND thành phố Hà Nội và 30 quận, huyện, thị xã về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố.

Dự buổi làm việc có các đồng chí: Lê Hồng Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc Công an thành phố. Tham dự tại điểm cầu thị xã Sơn Tây có đ/c Nguyễn Huy Khánh - Phó Bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND thị xã và lãnh đạo UBND, một số phòng, ban thị xã.

Thị xã Sơn Tây tăng cường kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy

(Ảnh chụp trước ngày 27/4/2021)

Thống kê cho thấy: trên địa bàn TP Hà Nội có 5.411 khu dân cư, trong đó có 375 khu dân cư có nguy cơ cháy nổ cao; 106.510 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC thuộc 14 ngành nghề. Trong 5 năm (2015-2020), trên địa bàn TP Hà Nội xảy ra 3.438 vụ cháy, nổ, làm 79 người chết và 129 người bị thương, thiệt hại tài sản ước tính khoảng trên 1.753 tỷ đồng. Tính riêng từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn TP xảy ra 165 vụ cháy nổ, tăng 14 vụ so với cùng kỳ năm 2020, làm 11 người chết, 15 người bị thương. thiệt hại tài sản ước tính khoảng trên 21 tỷ đồng. Về công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, trong 5 tháng đầu năm 2021, thành phố đã tổ chức kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy 18.491 lượt cơ sở; phát hiện và kiến nghị cơ sở khắc phục 2.914 tồn tại, thiếu sót; ra quyết định xử phạt 1.328 trường hợp với số tiền phạt 6,4 tỷ đồng; tạm đình chỉ 198 lượt cơ sở, đình chỉ 130 lượt cơ sở. Trong thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy của Hà Nội đã có nhiều bước đổi mới với hình thức phong phú, đa dạng, thiết thực, hiệu quả.

Thành phố cũng quan tâm, chú trọng nâng cao hạ tầng cơ sở phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; đầu tư xây dựng trụ sở, trang thiết bị, phương tiện cho lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Riêng tại thị xã Sơn Tây, trong 6 tháng đầu năm 2021, Công an thị xã tiếp nhận và xử lý 22 tin báo cháy, không có thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản khoảng 25.500.000 đồng và 496m2 thảm thực bì.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn yêu cầu các địa phương tiếp tục quản lý chặt chẽ các công trình xây dựng, không để xảy ra vi phạm về phòng cháy, bên cạnh đó tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các cơ sở, công trình vi phạm. Các quận, huyện, thị xã khẩn trương thành lập các đội dân phòng tại địa bàn còn thiếu, đồng thời quan tâm đầu tư trang bị trang, thiết bị cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ; tập trung quản lý tốt các cơ sở thuộc danh mục quản lý theo đúng quy định.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng đề nghị thành phố Hà Nội gắn trách nhiệm cả hệ thống chính trị trong công tác phòng cháy, chữa cháy. Bên cạnh đó, cần tiếp tục nhân rộng, hỗ trợ các mô hình phòng cháy, chữa cháy đang hoạt động hiệu quả trên địa bàn. Thành phố cũng cần chăm lo xây dựng lực lượng theo phương châm “4 tại chỗ”, đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy; đồng thời đổi mới phương pháp tuyên truyền nâng cao ý thức người dân thông qua các phương tiện công nghệ, thông tin, truyền thông hiện đại./.

PHẠM  HẢO

Phần mềm tác nghiệp

Xin ý kiến về giao diện mới