thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

nội chính an ninh quốc phòng

Công an thị xã đã cấp được 16.007 tài khoản định danh điện tử cho công dân
Ngày đăng 06/05/2022 | 08:26  | View count: 68

Tính đến ngày 6/5, Công an thị xã và các xã, phường đã cấp được 16.007 tài khoản định danh điện tử cho công dân thông qua nghiệp vụ cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân.

Cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân tại Công an phường Quang Trung

Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Tài khoản này được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia do Bộ Công an phát triển. Người dân sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ có những lợi ích như tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công. Công dân có thể thay thế căn cước công dân và các loại giấy tờ mà công dân đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế... Như vậy khi người dân thực hiện giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo. Công dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, y tế, chuyển tiền... Khi sử dụng tài khoản định danh điện tử công dân sẽ được bảo mật thông tin, tránh bị giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn.

Khi đến đăng ký tài khoản định danh điện tử, công dân đăng ký với cán bộ các thông tin như số điện thoại, email. Trường hợp công dân muốn đăng ký tích hợp các thông tin hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia các giấy tờ như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,... thì mang thêm các loại giấy tờ gốc để đối chiếu. Công dân thực hiện làm hồ sơ cấp, đổi, cấp lại căn cước công dân gắn chip điện tử bao gồm thông tin nhân thân/thân nhân cùng thông tin sinh trắc. Cán bộ tiếp tục xử lý hồ sơ cấp, đổi, cấp lại căn cước công dân gắn chip theo đúng quy trình cấp căn cước công dân.

Để triển khai cấp tài khoản ĐDĐT thuận lợi cho công dân theo chỉ đạo của Bộ Công an, Công an thị xã đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các xã, phường tăng cường thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, hình thức phù hợp với tình hình thực tế, phối hợp với các ban, ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung, quy trình, những tác dụng, hiệu quả của việc cấp tài khoản ĐDĐT để người dân nâng cao nhận thức hiểu biết và tự giác đến đăng ký thực hiện. Lực lượng công an cũng chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện thuận lợi nhất để người dân tham gia đăng ký tài khoản ĐDĐT được dễ dàng, thuận tiện.

 

 

                                                                 

                                                                                                                     PHẠM HẢO