thông tin tuyên truyền

Lễ công bố nhãn hiệu tập thể “Gà Mía Sơn Tây”
Ngày đăng 01/02/2018 | 14:28  | View count: 1936

Sáng ngày 1/2, UBND thị xã tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu tập thể “Gà Mía Sơn Tây”. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Nguyên Lý - Phó Phòng chỉ dẫn nhãn hiệu quốc tế - Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ; Tạ Văn Tường - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội; Nguyễn Văn Minh - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; Tạ Thanh Phong - Phó Chủ tịch UBND thị xã.

Các đại biểu tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm gà Mía

Gà Mía là giống gà đặc sản của Làng cổ ở Đường Lâm được dùng làm lễ vật dâng thần thánh, cung tiến vua chúa ngày xưa đã trở thành nét văn hóa ẩm thực độc đáo của địa phương. Giống gà Mía thuần chủng có đầu nhỏ, mình vuông, da màu vàng. Thịt gà Mía thơm ngon, vị ngọt, đậm đà dai thịt được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Quy trình chăn nuôi gà Mía được đảm bảo từ khâu chọn lọc con giống, áp dụng nghiêm quy trình từ phòng bệnh, chăm sóc, sử dụng thức ăn an toàn sinh học đến quy trình giết mổ, sơ chế và đóng gói đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phát triển chăn nuôi gà Mía tại xã Đường Lâm

Năm 2005, gà Mía được Bộ NN&PTNT công nhận đây là giống vật nuôi quý hiếm cần được bảo tồn và phát triển. Đến năm 2015, Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà Mía Sơn Tây được thành lập nhằm đẩy mạnh phát triển chăn nuôi giống gà Mía trên địa bàn. Hiện nay, Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà Mía có 26 hội viên với tổng đàn gà là 90.000 con. Mỗi năm, hội xuất bán 180 tấn gà, doanh thu ước tính 14,4 tỷ đồng. Hoạt động chăn nuôi, ấp nở, thương mại của hội thường xuyên giải quyết việc làm cho 85 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể "Gà Mía Sơn Tây"

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Nguyên Lý - Phó Phòng chỉ dẫn nhãn hiệu quốc tế - Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể “Gà Mía Sơn Tây” cho đại diện Hội Chăn nuôi và tiêu thụ gà Mía Sơn Tây và xã Đường Lâm. Qua đó góp phần đưa gà Mía trở thành thương hiệu hàng hoá có sức cạnh tranh trên thị trường, đồng thời thúc đẩy hoạt động chăn nuôi trên địa bàn ngày càng phát triển.

Phan Thanh – Bích Diệp