Html Portlet

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật

Sơn Tây nỗ lực bảo tồn và phát huy giá trị các di tích cách mạng kháng chiến
Ngày đăng 12/10/2018 | 09:43

Với bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử, thị xã Sơn Tây là nơi lưu dấu nhiều chứng tích cách mạng, kháng chiến và nhiều lần vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm, làm việc.

Bác Hồ về thăm, nói chuyện với cán bộ các ngành của tỉnh Sơn Tây ngày 23/2/1958

Đầu tiên là địa điểm lưu niệm sự kiện đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm tại trụ sở Ủy ban hành chính tỉnh Sơn Tây cũ (nay là trụ sở UBND thị xã Sơn Tây). Theo đó, Ủy ban hành chính tỉnh Sơn Tây đã 3 lần vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm, đó là ngày 26/5/1946, ngày 23/02/1958 và ngày 08/7/1958. Tại đây, Người đã ân cần căn dặn đồng bào và cán bộ: "Phải đoàn kết toàn dân, cố gắng tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm để chống đói; tham gia phong trào bình dân học vụ; góp sức người, sức của ủng hộ đồng bào Nam bộ kháng chiến". Thực hiện lời dạy của Bác, cán bộ công chức UBND thị xã Sơn Tây đã phấn đấu đạt nhiều thành tích trong công tác, được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý.

Gắn biển di tích Ủy ban hành chính tỉnh (nay là trụ sở UBND thị xã)

Thứ hai là địa điểm lưu niệm sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tại khu nhà Tỉnh đội Khu phố 1 Phù Sa, phường Viên Sơn. Theo đó, đầu tháng 10/1954, Trung ương Đảng, Chính phủ và Bác Hồ từ Việt Bắc về tiếp quản thủ đô đã làm việc ở tỉnh đội Sơn Tây. Bác cùng đồng chí Phạm Văn Đồng ở trong một ngôi nhà nhỏ, hai gian, sát chân đê của tỉnh đội. Ngày 09/10/1954, tại đây Bác đã viết lời kêu gọi nhân ngày Thủ đô giải phóng.

Đình Phù Sa - phường Viên Sơn từng vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và làm việc

Thứ ba là địa điểm lưu niệm sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung ương Đảng, Chính phủ đã họp và làm việc tại đình Phù Sa, phường Viên Sơn. Tại đây, ngày 13/10/1954, Bác Hồ chủ trì phiên họp Hội đồng Chính phủ, nghe đồng chí Phạm Văn Đồng báo cáo về tình hình hội nghị Giơnever và bàn về chương trình, những công tác quan trọng chuẩn bị tiếp quản Thủ đô Hà Nội.

Thứ tư là địa điểm lưu niệm sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây. Ngày 26/05/1946, bệnh viện vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm. Người động viên cán bộ, thầy thuốc và bệnh nhân đang làm việc và điều trị tại các phòng, khoa của bệnh viện. Từ đó đến nay, Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây đạt được nhiều thành tích trong khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý.

 

Bác Hồ trao cờ thêu 6 chữ vàng cho Trường Võ bị Trần Quốc Tuấn (khu vực bến xe Sơn Tây ngày nay)

Thứ năm là di tích cách mạng Chủ tịch Hồ chí Minh trao cờ “Trung với nước, hiếu với dân” cho Trường Võ bị Trần Quốc Tuấn (khu vực bến xe Sơn Tây ngày nay). Ngày 17/4/1946 theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Quốc phòng đã ra nghị định thành lập trường võ bị chính quy để đào tạo cán bộ quân sự sơ cấp cho quân đội, Người đã đặt tên là Trường Võ bị Trần Quốc Tuấn. Nơi đây vinh dự 3 lần được đón Bác Hồ về thăm. Ngày 26/5/1946, Bác đến dự lễ khai giảng khóa I và trao cờ “Trung với nước, hiếu với dân” cho nhà trường.

Thứ sáu là địa điểm lưu niệm sự kiện Bác Hồ về thăm công trường đắp đê Phú Nhi, phường Phú Thịnh. Khoảng 9 giờ sáng ngày 08 tháng 7 năm 1958, Hồ Chủ Tịch cùng đoàn công tác Bộ Chính trị về thăm công trường đắp đê Phú Nhi. Bác ân cần căn dặn, động viên nhân dân địa phương hăng hái thi đua lao động sản xuất, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Thứ bảy là Di tích cách mạng kháng chiến chùa Phú Nhi phường Phú Thịnh. Đây nơi hoạt động nuôi dấu cán bộ của quân và dân địa phương trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Tháng 05 năm 1967, chùa là địa điểm diễn ra Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ VI.

Mỗi di tích lịch sử cách mạng kháng chiến, lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đều góp phần giáo dục thế hệ trẻ ngày nay có nhận thức đúng đắn về lịch sử góp phần làm tăng thêm lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc. Thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TU ngày 17/5/2006 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội khóa XIV về "Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích cách mạng kháng chiến ở Hà Nội", các di tích cách mạng kháng chiến trên địa bàn đã được sự quan tâm, đầu tư của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân nhất là trong việc phát huy giá trị của di tích. Thị xã Sơn Tây đã tổ chức gắn biển 6/7 di tích cách mạng kháng chiến và khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh gồm: Chùa Phú Nhi, Ủy ban hành chính tỉnh (nay là trụ sở UBND thị xã), nhà Tỉnh đội cũ, Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây, đình Phù Sa và địa điểm Bác Hồ trao cờ "Trung với nước, hiếu với dân" cho Trường Võ bị Trần Quốc Tuấn. Đối với di tích địa điểm lưu niệm sự kiện Bác Hồ về thăm công trường đắp đê Phú Nhi tiếp tục được các ban, ngành chức năng hoàn thiện hồ sơ, thu thập tài liệu, chuẩn bị các điều kiện để gắn biển trong thời gian tới.

Việc phục hồi các di tích cách mạng và kháng chiến không chỉ giúp bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của các khu di tích mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển du lịch của thị xã Sơn Tây. Đến với những di tích lịch sử cách mạng, mỗi người trong chúng ta đều mang lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đi trước, từ đó sống có trách nhiệm hơn, nỗ lực góp sức xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 

                                               Phan Thanh