Html Portlet

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật

Sơn Tây tăng cường tiêm vắc xin sởi cho trẻ em
Ngày đăng 04/12/2018 | 08:08

Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm gây dịch, do vi rút sởi gây ra. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi hoặc cũng có thể gặp ở người lớn do chưa được tiêm phòng sởi hoặc đã tiêm phòng nhưng chưa được tiêm đủ liều. Bệnh hay xảy ra vào mùa đông xuân, khi thời tiết ẩm kéo dài. Bệnh sởi có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt, thậm chí có thể viêm não dễ dẫn đến tử vong. Bệnh sởi rất dễ lây lan và thường gây thành dịch.

Hội nghị triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ 1 - 5 tuổi

Nhằm chủ động phòng chống dịch sởi, hạn chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, từ ngày 26/11 Sơn Tây đồng loạt triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubella cho trẻ em từ  1 - 5 tuổi tại 15/15 xã, phường. Theo thống kê từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thị xã có 5 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, trong đó có 4 ca xét nghiệm dương tính; xã Thanh Mỹ có 2 trường hợp, phường Trung Sơn Trầm 1 trường hợp, xã Cổ Đông 1 trường hợp. Các trường hợp mắc sởi trên đều chưa được tiêm phòng hoặc tiêm phòng chưa đẩy đủ. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Trung tâm Y tế thị xã đã chủ động, kịp thời triển khai các biện pháp giám sát phòng, chống dịch; tăng cường tuyên truyền, giáo dục sức khỏe trong cộng đồng giúp người dân có thể nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời; tập huấn cho đội ngũ cán bộ  y tế  xã, phường, trường học; tổ chức giám sát tích cực các trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại Bệnh viện Quân y 105, Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây và tại cộng đồng; điều tra dịch tễ học, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán sởi đối với các mẫu bệnh phẩm; chuẩn bị đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị chống dịch để sẵn sàng ứng phó khi có dịch xảy ra.   

Trẻ được khám sàng lọc trước khi tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella

Trước dự đoán nhu cầu tiêm vắc xin phòng sởi tăng cao do nhu cầu của của người dân, Trung tâm Y tế thị xã chỉ đạo các trạm y tế xã, phường tăng cường hoạt động của đội ngũ y tế cơ sở, vận động phụ huynh đưa trẻ đi tiêm chủng bằng cách “đi từng nhà, rà từng đối tượng”. Cùng với đó, công tác tổ chức, phân công cán bộ phụ trách tiêm chủng mở rộng từ thị xã tới cơ sở cũng được chú trọng. Đặc biệt, việc đảm bảo chất lượng vắc xin được thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế. Trung tâm Y tế thị xã tổ chức thống kê số lượng vắc xin sởi đang bảo quản tại kho của Trung tâm, chỉ đạo các trạm y tế rà soát, bổ sung các trang thiết bị của hệ thống dây chuyền lạnh để bảo quản, vận chuyển vắc xin. Cùng với đó, ngành y tế thị xã tiến hành củng cố và hoàn thiện cơ sở vật chất của các điểm tiêm chủng; thành lập các đội cấp cứu lưu động nhằm sẵn sàng cho việc sơ cấp cứu trong trường hợp xảy ra tai biến; đảm bảo chất lượng và an toàn tiêm chủng theo Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01-7-2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng và các quy định, hướng dẫn khác của Bộ Y tế.                           

Trẻ được tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella tại Trường Mầm non Sơn Ca - phường Ngô Quyền

Bác sỹ Phạm Ngọc Sơn – Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã cho biết: Tiêm vắc xin sởi là biện pháp tốt nhất chủ động phòng bệnh sởi. Để phòng bệnh có hiệu quả, trẻ cần được tiêm 2 mũi. Mũi thứ nhất được tiêm khi trẻ 9 tháng tuổi, mũi thứ hai được tiêm khi trẻ 18 tháng tuổi. Nếu trẻ được tiêm một mũi vắc xin sởi lúc 9 tháng tuổi, chỉ có 80 - 85% trẻ có đáp ứng miễn dịch. Nếu trẻ được tiêm thêm mũi vắc xin sởi thứ hai lúc 18 tháng tuổi thì tỷ lệ bảo vệ là 90 - 95%. Sau khi mắc sởi xong hoặc sau khi được tiêm đủ 2 mũi vắc xin theo lịch tiêm chủng thì miễn dịch có thể bền vững suốt đời. Tuy nhiên vẫn có khoảng 5 - 15% số trẻ đã tiêm vắc xin sởi nhưng chưa có đáp ứng miễn dịch và có thể mắc bệnh khi bị nhiễm vi rút sởi. Số trẻ chưa có đáp ứng miễn dịch phòng bệnh này sẽ được tích lũy qua các năm cùng với số trẻ không được tiêm vắc xin sẽ tạo ra “khoảng trống miễn dịch”, đây chính là các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh và gây dịch sởi trong mùa đông xuân tới đây. Vì vậy, để chủ động phòng chống, không để xảy ra dịch bệnh cần phải tổ chức chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi cho trẻ em 1 - 5 tuổi để đảm bảo 100% trẻ em có đủ miễn dịch phòng bệnh. Từ ngày 26/11 đến ngày 20/12, thị xã Sơn Tây đồng loạt triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh sởi - rubella cho trên 11.700 trẻ từ 1 – 5 tuổi trên địa bàn. Vắc xin sởi – rubella là vắc xin phối hợp bao gồm 2 thành phần: virus sởi sống, giảm độc lực và kháng nguyên rubella; vì bệnh sởi và bệnh rubella không có thuốc điều trị đặc hiệu nên tiêm vắc xin sởi – rubella là cách duy nhất để chủ động phòng bệnh hiệu quả./.

 

                                               Phan Thanh