Html Portlet

Hiệu quả chương trình tín dụng chính sách với xây dựng nông thôn mới
Ngày đăng 12/04/2019 | 14:29

Thực hiện chương trình 02 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020”, Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) thị xã triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi, tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho nhân dân. Qua đó, góp phần không nhỏ giúp địa phương hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Người dân xã Sơn Đông phát triển kinh tế nhờ vốn vay Ngân hàng CSXH

Để nguồn vốn vay đến kịp thời với người dân, Ngân hàng CSXH thị xã luôn tạo điều kiện thuận lợi giúp người nghèo và  đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn ưu đãi dễ dàng thông qua các tổ tiết kiệm và vay vốn, tổ chức hội, đoàn thể. Với tổng nguồn vốn UBND thành phố phân bổ cho thị xã trong 3 năm 2017, 2018, 2019 là 27 tỷ đồng cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân, Ngân hàng CSXH thị xã phân bổ vốn vay cho 6 xã xây dựng nông thôn mới. Với 8 chương trình tín dụng chính sách được triển khai trên toàn địa bàn bao gồm cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; vay giải quyết việc làm; vay học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; vay nước sạch và vệ sinh môi trường; vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở; vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100 của Chính phủ. 725 khách hàng vay vốn với tổng số tiền 24 tỷ 298 triệu đồng. Thông qua vốn vay ưu đãi, người dân các xã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xây dựng nhiều mô hình kinh tế như trồng rau an toàn, gấc, bưởi, cây cảnh, chăn nuôi thỏ, lợn, bò sữa, gà mía; phát triển ngành nghề kinh doanh dịch vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Không những vậy, vốn tín dụng còn tạo việc làm thường xuyên cho hàng nghìn lao động, tạo nguồn nước sạch và công trình vệ sinh đạt tiêu chuẩn đảm bảo môi trường sống cho các hộ dân góp phần đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương, thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội. Đến nay 6/6 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. 100% hộ dân cư được sử dụng điện thường xuyên, an toàn; trên 80% người dân được dùng nước vệ sinh. Thu nhập bình quân của người dân 6 xã đạt từ 29 triệu đồng trở lên/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,85 %, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 97%.

Trong thời gian tới, Ngân hàng CSXH tiếp tục triển khai các chương trình tín dụng chính sách gắn với phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo, giải quyết việc làm tại địa phương. Nâng cao năng lực hoạt động, chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, các điểm giao dịch xã; thực hiện rà soát cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo đa chiều theo tiêu chí chuẩn nghèo giai đoạn 2016 - 2020, hộ mới thoát nghèo, nước sạch và vệ sinh môi trường, giải quyết việc làm, nhà ở hộ nghèo để chuyển nguồn vốn tới đúng đối tượng thụ hưởng tạo điều kiện giúp người dân có cơ hội phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống góp phần thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững./.

HOÀNG PHƯƠNG

Phần mềm tác nghiệp

Xin ý kiến về giao diện mới