Html Portlet

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật

Hà Nội ghi nhận trường hợp bác sỹ dương tính với Covid-19
Ngày đăng 24/03/2020 | 08:12

Chiều 23/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố tổ chức phiên họp trực tuyến về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội, cập nhật đến ngày 23/3. Đ/c Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND - Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu thị xã Sơn Tây có các đ/c: Phạm Thị Thanh Mai – Thành ủy viên - Bí thư Thị ủy; Nguyễn Huy Khánh – Chủ tịch UBND thị xã cùng các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thị xã và các xã, phường.

Tính đến 14h ngày 23/3, Hà Nội ghi nhận 37 trường hợp dương tính với Covid-19

Tính đến 14h00 ngày 23/3, thế giới ghi nhận 339.710 trường hợp mắc Covid-19 tại 192 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, có 14.704 trường hợp tử vong. Việt Nam ghi nhận 118 trường hợp mắc Covid-19, phân bổ ở 19 tỉnh, thành phố; 17 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện; các trường hợp còn lại đang được điều trị tại bệnh viện. Tại Hà Nội, hiện ghi nhận 37 trường hợp dương tính với Covid-19 và chưa có trường hợp tử vong. Riêng trong ngày 23/3, Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca dương tính Covid-19. Trong đó đáng chú ý là bệnh nhân 116, đây là nam bác sĩ khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Bệnh nhân 116 tham gia chống dịch Covid-19 từ ngày 31/1 với các công việc như khám sàng lọc các bệnh nhân nghi Covid-19 đến bệnh viện, điều trị những bệnh nhân được chuẩn đoán dương tính và tham gia cấp cứu một số bệnh nhân nặng. Trong quá trình làm việc, bệnh nhân được cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân. Sau giờ làm việc bệnh nhân nghỉ và sinh hoạt ở khu vực cách ly dành cho nhân viên y tế trong bệnh viện. Thành phố đã bố trí thêm 5 khu cách ly tập trung, nâng tổng khu cách ly của thành phố lên 15 với 14.629 chỗ. Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các quận huyện cho biết, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các quận huyện đã tăng cường công tác rà soát, theo dõi và cách ly các trường hợp nghi nhiễm và tiếp xúc gần; báo cáo kịp thời với cơ quan chức năng về tình hình dịch bệnh. Đồng thời, tiếp tục tăng cường vệ sinh khử khuẩn, tuyên truyền nâng cao ý thức phòng bệnh và ý thức tự giác khai báo của người dân...

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, đ/c Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND Thành phố cho biết: từ ngày 23/3, Việt Nam đã cấm nhập cảnh, các hãng hàng không nước ngoài cũng cắt giảm chuyến bay nên số lượng người về Việt Nam sẽ giảm đi. Riêng trên địa bàn TP Hà Nội, tiếp tục có những ca bệnh lây nhiễm khi các trường hợp đi lại trong nước và lây nhiễm chéo trong gia đình, nơi làm việc, cho thấy sự phức tạp hơn giai đoạn trước. Trong thời gian từ nay đến trước ngày 5/4 là thời gian cao điểm, cần tập trung mọi nguồn lực để khoanh vùng, xử lý tốt, tránh lây nhiễm chéo. Những người có mầm bệnh, rất có thể sẽ dương tính trong thời gian tới. Vì vậy, quan trọng nhất hiện nay là khâu chữa bệnh cho bệnh nhân tại bệnh viện; bằng mọi biện pháp cần phát hiện sớm tất cả các trường hợp nghi ngờ và xét nghiệm ngay; nhanh chóng xác định các trường hợp dương tính.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND Thành phố cũng ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, ý thức người dân trong công tác phòng, chống dịch được nâng lên rõ rệt; các đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, quản lý người cách ly; các quận, huyện, thị xã và phường, xã trên địa bàn liên thông trao đổi nhanh chóng để xác minh làm rõ hành trình của các bệnh nhân. Đồng chí đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền các nội dung của Trung ương và chỉ đạo của Thành phố do nguy cơ lây nhiễm ở Hà Nội cao hơn các địa phương khác; cập nhật tình hình dịch bệnh để kịp thời tuyên truyền; công khai minh bạch công tác phòng, chống dịch và những việc thành phố đã triển khai góp phần giúp người dân không hoang mang, dao động. Trên cơ sở khuyến cáo của Trung ương, tiếp tục khuyến cáo người dân ở nhà càng nhiều càng tốt, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách ở nơi công cộng; phòng ngừa tốt để không bị lây nhiễm. Thân nhân các gia đình có người đang cách ly yên tâm, không cần gửi thực phẩm. Bố trí phòng riêng cho các phạm nhân mới vào trại; hạn chế các trường hợp thăm thân đối với người tạm giam. Đóng cửa tất cả các hoạt động tập trung đông người trong 2 tuần tới; chỉ mở bán các cửa hàng thiết yếu: xăng dầu, lương thực thực phẩm, cửa hàng thuốc. Đồng thời, Thành phố khuyến khích các công ty trên địa bàn làm việc theo hình thức trực tuyến; người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, mua hàng online; giảm các cuộc họp không cần thiết; khuyến khích các đơn vị có máy khử khuẩn, giữ khoảng cách trong hội nghị.

Đ/c Bí thư Thị ủy phát biểu chỉ đạo hội nghị giao ban với các xã, phường

Trước đó, thông tin trong cuộc giao ban trực tuyến giữa Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thị xã với điểm cầu 15 xã, phường, đ/c Nguyễn Huy Khánh – Chủ tịch UBND thị xã cho biết: hiện trên địa bàn thị xã chưa xuất hiện trường hợp dương tính với Covid-19, các trường hợp nghi ngờ đều đã thực hiện cách ly y tế theo quy định. Công tác kiểm soát đang được thị xã và các xã, phường thực hiện tốt, hiện toàn thị xã có 35 người Việt Nam trở về từ nước ngoài và 31 người nước ngoài lưu trú. Tuy nhiên, với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh và thực hiện theo chủ trương chung của Trung ương và Thành phố, trong thời gian tới thị xã tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp nhận người trở về từ nước ngoài để thực hiện cách ly tập trung tại Học viện Ngân hàng (đóng trên địa bàn phường Sơn Lộc) và Đại học Lao động xã hội (đóng trên địa bàn phường Xuân Khanh).

Tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, đ/c Phạm Thị Thanh Mai – Thành ủy viên - Bí thư Thị ủy yêu cầu thị xã và các xã, phường thực hiện nghiêm túc thông báo kết luận của Bộ Chính trị trong cuộc họp ngày 20/3; hoàn thiện các phương án phòng, chống dịch theo từng tình huống cụ thể; xây dựng phương án diễn tập; đánh giá lại trang thiết bị, nhân lực, vật lực phục vụ cho công tác phòng, chống dịch; chuẩn bị mọi phương án tốt nhất trong tình huống xấu nhất; phối hợp với các đơn vị quân đội tuyên truyền trong nhân dân để đảm bảo an ninh trật tự tại các khu cách ly tập trung. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các điểm di tích, tín ngưỡng, tôn giáo và các khu vực phải đóng cửa tạm thời theo quy định. Các phòng, ban, đơn vị tự xây dựng phòng, chống dịch trên tinh thần 5 rõ: “Rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả”; mỗi cá nhân nên tự có trách nhiệm ghi lại lịch trình hàng ngày của bản thân. Đồng thời công khai chế độ đặc thù trong phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo Quyết định số 1137/QĐ-UBND ngày 20/3/2020 của UBND Thành phố Hà Nội để các cơ sở biết và thực hiện/.

 

PHẠM HẢO