Html Portlet

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật

Thị xã thực hiện lập chốt kiểm soát y tế từ ngày 04/4 - 15/4
Ngày đăng 04/04/2020 | 12:47

Sáng ngày 4/4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với 15 xã, phường nhằm triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thị xã. Các đ/c: Nguyễn Quang Hán - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy - Chủ tịch HĐND thị xã; Nguyễn Huy Khánh – Chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội nghị.

Các nguồn xã hội hóa sẽ được ưu tiên bổ sung cho lực lượng làm nhiệm vụ trực tiếp trong

công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tính đến 7h ngày 4/4, thế giới ghi nhận trên 1 triệu trường hợp mắc Covid-19 tại 206 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 60 nghìn người tử vong. Việt Nam có 239 trường hợp mắc Covid-19, 85 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. Hà Nội hiện ghi nhận 107 trường hợp dương tính với Covid-19. Trên địa bàn thị xã Sơn Tây chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19, qua điều tra có 353 trường hợp từng đi khám hoặc đến Bệnh viện Bạch Mai có mặt trên địa bàn thị xã, tiến hành cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 353 trường hợp, hiện còn cách ly 122 trường hợp, hết cách ly 231 trường hợp; lấy 236 mẫu xét nghiệm, 129 mẫu cho kết quả âm tính, 107 mẫu chưa có kết quả. Liên quan đến ca bệnh số 237 vừa được Bộ Y tế công bố tối 3/4, thị xã xác định có 1 lái xe taxi từng chở bệnh nhân từ Bệnh viện Việt pháp về Khách sạn Star (Long Biên – Hà Nội) ngày 30/3/2020. Hiện lái xe này được đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly của trường Đại học Quốc Gia (Thạch Hòa – Thạch Thất), đồng thời lực lượng y tế tiến hành phun khử khuẩn tại gia đình lái xe sinh sống và tiếp tục điều tra các trường hợp có tiếp xúc với lái xe. Trung tâm y tế cũng phối hợp với Công an thành phố lập 01 chốt tại đầu cầu Vĩnh Thịnh - Quốc Lộ 32, tiến hành điều tra dịch tễ và đo thân nhiệt đối với tất cả các trường hợp đi từ các tỉnh thành khác vào địa bàn thị xã và xử lý các tình huống có yếu tố nghi nhiễm Covid-19, thời gian thực hiện từ ngày 02/4-15/04/2020 với 18 cán bộ chia làm 3 ca trực 24/24h. Các xã, phường thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, thành phố và thị xã, một số trường hợp người dân vi phạm việc không đeo khẩu trang nơi công cộng cũng được xử phạt theo quy định.

Phát biểu kết luận hội nghị, đ/c Nguyễn Huy Khánh – Chủ tịch UBND thị xã ghi nhận và biểu dương những cố gắng, nỗ lực của toàn thị xã trong hơn 2 tháng phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, đồng thời yêu cầu cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội. Toàn thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân về các biện pháp phòng chống dịch, xử lý theo quy định đối với các trường hợp cố tình vi phạm (trong đó tập trung vào việc khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết, đặc biệt là người già, khi ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, đảm bảo khoảng cách 2m, tránh đi ngược chiều nhau…), thực hiện khai báo và tự cách ly nghiêm túc; phát hiện và biểu dương kịp thời những tấm gương người tốt việc tốt. Tiếp tục rà soát những người đi từ nước ngoài về hoặc liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân số 237. Cùng với đó, các đơn vị thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 03/CT-UBND ngày 01/4/2020 về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và Công văn số 537/UBND-VP ngày 01/4/2020 về việc bố trí, sắp xếp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại nhà sử dụng CNTT; kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của công chức, viên chức, tránh để người dân có ý kiến thắc mắc. Ban quản lý các chợ kiểm tra việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch của các tiểu thương và người dân khi mua bán, trao đổi hàng hóa. Các nguồn xã hội hóa được ưu tiên bổ sung cho lực lượng đang làm nhiệm vụ trực tiếp trong công tác phòng, chống dịch như: y tế, công an, quân sự… Phòng Tài chính Kế hoạch tiếp tục hướng dẫn các xã, phường về quy chế chi tiêu đảm bảo đúng theo quy định. Các xã, phường trong quá trình thực hiện nhiệm vụ gặp khó khăn vướng mắc phải thông báo ngay cho thành viên Ban chỉ đạo thị xã phụ trách cơ sở để được tháo gỡ.

Việc lập chốt là để kiểm soát y tế, không phải để cản trở việc đi lại của người dân

Đối với việc lập chốt kiểm soát y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, đ/c Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu các xã, phường thực hiện đúng theo Công văn số 570/UBND-YT ngày 03/4/2020 của UBND thị xã và các văn bản hướng dẫn có liên quan. Trong đó đặc biệt lưu ý UBND xã, phường ra quyết định thành lập chốt tại các thôn, tổ dân phố, không được lập chốt tại các tuyến đường Quốc lộ, Tỉnh lộ, chốt kiểm soát không được có rào chắn, việc lập chốt kiểm soát y tế chứ không phải để rào đường ngăn đường, ngăn cản không cho xe ra, vào hay cản trở việc đi lại của người dân. Nhiệm vụ của các chốt là tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 16/CT-CP ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 05/CT-UBND ngày 31/3/2020 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Chỉ thị 03/CT-UBND ngày 01/4/2020 của UBND thị xã, yêu cầu khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt đối với người ra, vào thôn, tổ dân phố, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, mở sổ nhật ký ghi lại quá trình của người dân đi lại qua các chốt trạm. Thời gian hoạt động của các chốt từ 6h00 đến 22h00 hàng ngày, từ ngày 04/4 đến hết ngày 15/4/2020.

 

PHẠM HẢO