Html Portlet

Hà Nội chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới
Ngày đăng 01/08/2020 | 09:48

Ngày 31/7, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội ban hành công điện số 01 gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các quận, huyện, thị xã; Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai các sở, ban, ngành; Công tyTNHH MTV thoát nước Hà Nội; Các công ty TNHH MTV ĐTPT thủy lợi: sông Nhuệ, Hà Nội, sông Đáy, sông Tích; Công ty TNHH MTV công viên cây xanh Hà Nội và Tổng công ty điện lực Hà Nội

Vị trí và đường đi của ATNĐ

Nội dung Công điện nêu rõ:

Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15 - 20km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 1 giờ ngày 2/8, vị trí tâm bão ở trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ và cách huyện đảo Bạch Long Vĩ khoảng 120km về phía Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 - 75km/giờ), giật cấp 10.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): Phía Đông kinh tuyến 106,0 độ Kinh Đông; phía Bắc vĩ tuyến 16,0 độ Vĩ Bắc.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên ở Biển Đông có mưa dông mạnh, ở khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9; sóng biển cao 3 - 4m; biển động mạnh; ở vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ) từ sáng nay (1/8) gió mạnh dần lên cấp 6 - 7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 3 - 4m; biển động mạnh.

Ở khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau (bao gồm huyện đảo Phú Quý) có gió tây nam mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9, biển động mạnh; sóng biển cao 2 - 4m.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có nguy cơ chịu tác động cao của gió giật và lốc xoáy.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10 - 15km, đi vào đất liền các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 1 giờ ngày 3/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên đất liền khu vực Nam đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40 - 50km/giờ), giật cấp 8.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10 - 15km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp.

Trung tâm đưa ra dự báo, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới kết hợp với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, di chuyển hướng về phía đất liền các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nên từ hôm nay đến đêm 2/8, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 200 - 400mm/đợt, có nơi trên 500mm/đợt; trong ngày và đêm nay (1/8), ở các tỉnh/thành Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 80 – 150 mm/đợt, có nơi trên 150 mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ chiều nay (1/8) đến ngày 5/8, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 200 – 350 mm/đợt, có nơi trên 400 mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội : Có mưa, mưa rào và dông, từ chiều nay (1/8) đến ngày 3/8 có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150 – 250 mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Do diễn biến của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) có khả năng mạnh thành bão sẽ rất phức tạp, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các quận, huyện, thị xã;  Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai các sở, ban, ngành; Công tyTNHH MTV thoát nước Hà Nội; Các công ty TNHH MTV ĐTPT thủy lợi: sông Nhuệ, Hà Nội, sông Đáy, sông Tích; Công ty TNHH MTV công viên cây xanh Hà Nội, Tổng công ty điện lực Hà Nội, Đài PT- TH Hà Nội chỉ đạo thực hiện một số nội dung như sau:

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ có thể mạnh lên thành bão và tình hình mưa trên các phương tiện thông tin đại chúng; cảnh báo kịp thời để người dân biết, chủ động phòng tránh, ứng phó. Chủ động kiểm tra các trọng điểm xung yếu, các công trình, đặc biệt công trình đang thi công, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lớn gây ra. Rà soát phương tiện, sẵn sàng triển khai ứng phó, cứu hộ, cứu nạn trong tình huống dịch COVID -19 diễn biến phức tạp theo văn bản số 105/BCH ngày 30/7/2020.

Các sở, ban, ngành theo chức năng, nhiệm vụ chủ động triển khai các phương án ứng phó khi có tình huống xảy ra.

Tổ chức trực ban 24/24, theo dõi, tổng hợp và báo cáo kịp thời mọi diễn biến mưa, lũ, úng, ngập về văn phòng thường trực BCH PCTT&TKCN Thành phố theo quy định./.

NAM