Html Portlet

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật

Hà Nội đã có ca lây thứ phát, cần quyết liệt truy vết, xét nghiệm và cách ly
Ngày đăng 09/08/2020 | 11:17

Sáng 9/8, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến phòng chống dịch với các quận, huyện, thị xã. Cùng dự có đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phòng, chống dịch thành phố. Tại điểm cầu thị xã Sơn Tây có đồng chí Lê Đại Thăng - Phó Chủ tịch UBND thị xã cùng các đồng chí trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch thị xã.

Điểm cầu trực tuyến tại Hà Nội

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, giai đoạn 2 Hà Nội ghi nhận 29 ca mắc Covid-19, trong đó có 22 trường hợp cách ly chưa ra cộng đồng, 7 bệnh nhân (BN) mắc mới ngoài cộng đồng trong đó mới nhất vừa được công bố sáng ngày 9/8 là BN 812 là nam, 63 tuổi ở Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm - nhân viên giao hàng cho cửa hàng Pizza 106 Trần Thái Tông, Cầu Giấy. Bệnh nhân là F1 của bệnh nhân 447, đã được cách ly từ ngày 29/7 tại Bệnh viện Công an TP Hà Nội. BN đã được lấy mẫu xét nghiệm PCR lần 1 ngày 29/7 cho kết quả âm tính. Đến ngày 3/8, bệnh nhân xuất hiện sốt, mệt mỏi, chán ăn, chuyển Bệnh viện Thanh Nhàn, lấy mẫu PCR lần 2 ngày 4/8 cho kết quả âm tính. Bệnh nhân diễn biến nặng hơn. Đến ngày 7/8, bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, khó thở, Xquang: Hình ảnh viêm lan tỏa 2 bên phổi. Bệnh nhân được lấy mẫu PCR lần 3, Bệnh viện Thanh Nhàn làm sàng lọc dương tính chuyển mẫu CDC Hà Nội xét nghiệm khẳng định dương tính.

Về các hoạt động phòng, chống dịch, theo ông Nguyễn Khắc Hiền, đến nay thành phố đã rà soát được 366 trường hợp F1; lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, có kết quả 305 trường hợp (trong đó 304 mẫu âm tính và 1 mẫu dương tính là BN812). Tổng số F2 là 1.993 người, đang được cách ly tại nhà. Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục rà soát những người từ Đà Nẵng về, hiện là 98.160 người, trong đó có 74.167 người đi từ ngày 15/7. Hiện số người cách ly tập trung là 1.489 người.

Thông tin về việc lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR trong ngày 8/8, ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đã lấy được 1.024 mẫu. Chiều 8/8, các đơn vị đã gửi mẫu cho Bệnh viện Bạch Mai nhưng bệnh viện không tiếp nhận vì mẫu không tương thích với máy xét nghiệm của bệnh viện nên không xét nghiệm được. Số mẫu này đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội tiếp nhận bảo quản.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố biểu dương nỗ lực của các quận, huyện, thị xã đã nghiêm túc triển khai công việc phòng, chống dịch theo đúng chỉ đạo của Trung ương, thành phố. Đánh giá, tình hình dịch tại Việt Nam và Hà Nội đang diễn biến phức tạp. Hiện dịch đã lan ra hơn 40 tỉnh, thành phố. Tại Hà Nội, có 7 ca mắc mới, có lịch trình di chuyển phức tạp tại cộng đồng. Đặc biệt, ca bệnh mới (bệnh nhân 812) là trường hợp thứ phát, lây từ BN447, đã 2 lần xét nghiệm RT-PCR âm tính, lần thứ ba phát hiện dương tính. Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các quận, huyện, thị xã phải tổ chức mua sắm đủ vật tư y tế cho các cơ sở y tế địa phương. CDC Hà Nội tiến hành phát dụng cụ y tế như găng tay, bảo hộ, sát khuẩn... cho các quận, huyện, thị xã. Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục tập trung rà soát các trường hợp F1, F2 của tất cả bệnh nhân trên địa bàn Hà Nội và các trường hợp bệnh nhân các tỉnh, thành khác có đi đến Hà Nội. Tất cả trường hợp F1 phải lập tức cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR trước và sau khi hết thời hạn cách ly 14 ngày; F2 phải được theo dõi, cách ly tại nhà và cũng được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, lúc này công tác lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR rất quan trọng để có thể kịp thời phát hiện ca bệnh, ngăn chặn nguồn lây. Hiện nay, ngoài CDC Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã liên hệ được 4 bệnh viện của trung ương có thể tiến hành xét nghiệm RT-PCR là: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Nhi, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương 2.

Tất cả trường hợp đi Đà Nẵng về từ ngày 15/7 phải được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR. Tất cả trường hợp từ ngày 7/7 đến 15/7 thì lấy mẫu máu để xét nghiệm.

Chủ tịch UBND thành phố giao Công an thành phố Hà Nội tiếp tục quản lý xuất nhập cảnh; xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang. Sở Y tế Hà Nội đôn đốc các bệnh viện trên địa bàn quản lý chặt chẽ công tác phân luồng khám, chữa bệnh, đặc biệt tại các khoa có trường hợp bệnh nền nặng, như: chạy thận, đái tháo đường...; bảo đảm đủ trang thiết bị y tế trong phòng, chống dịch. Các bệnh viện phải kiểm soát người thăm thân, chỉ cho một người nhà vào thăm thân.

Ngoài ra, các địa phương cần tiếp tục tuyên truyền người dân cài đặt phần mềm Bluezone để quản lý, xác định trường hợp tiếp xúc; nghiêm túc khai báo y tế, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng; tất cả toà nhà, trung tâm thương mại, cửa hàng, cơ quan phải có nước khử khuẩn, đo thân nhiệt. Đẩy nhanh tiến độ rà soát, khoanh vùng trên tinh thần bình tĩnh nhưng không chủ quan, lo lắng. Ca bệnh diễn ra ở đâu thì nhanh chóng truy vết, dập dịch tại đó. Phấn đấu từ ngày 15 cho đến 20/8 có thể khoanh vùng dập dịch được.

Đồng chí Nguyễn Đức Chung cũng lưu ý, hôm nay và ngày mai (10/8) là cao điểm của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, các địa phương cần tập trung bảo vệ, bảo đảm an toàn cho các điểm thi. Các đơn vị cần tập hợp số liệu về công tác thi gửi Văn phòng UBND thành phố để báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Lãnh đạo thị xã triển khai nhiệm vụ với thành viên ban chỉ đạo

Ngay sau cuộc họp giao ban trực tuyến của thành phố, đồng chí Lê Đại Thăng - Phó Chủ tịch UBND thị xã triển khai nhanh một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng chống dịch với các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch thị xã.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế, tính đến 15h ngày 8/8, thị xã chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào. Tổng số người đi về từ thành phố Đà Nẵng hiện đang có mặt trên địa bàn là 900 trường hợp; 30 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm PCR, toàn bộ đều âm tính; test nhanh 864 trường hợp đi từ Đà Nẵng về và kết quả toàn bộ âm tính. Có 2 trường hợp F1 đã có kết quả xét nghiệm PCR âm tính, hiện đang cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội; 19 trường hợp F2 trong đó đã hết thời hạn cách ly 18 trường hợp do F1 âm tính, còn 1 trường hợp liên quan đến BN 751 hiện đang cách ly tại nhà.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lãnh đạo thị xã đề nghị phòng ban ngành, đoàn thể, đơn vị liên quan tiếp tục tăng cường thông tin, tuyên truyền đến người dân về các biện pháp phòng chống dịch; thực hiện đeo khẩu trang ở nơi công cộng, nơi tập trung đông người, khi tham gia giao thông. Thực hiện việc hiếu, hỷ áp dụng biện pháp phòng dịch. Kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu dừng hoạt động quán nước vỉa hè. Đảm bảo công tác phòng chống dịch phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT tại 3 địa điểm thi: Trường THPT Sơn Tây, Trường THPT Tùng Thiện và Trường Hữu nghị 80. Giám sát chặt chẽ các trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Đà Nẵng cũng như bệnh nhân mắc Covid-19. Huy động mọi nguồn lực đảm bảo theo phương châm “Phát hiện nhanh, cách ly kịp thời, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm”.

HOÀNG PHƯƠNG