Html Portlet

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật

Hà Nội sẽ hoàn thành xét nghiệm PCR cho người về từ Đà Nẵng trước ngày 20/8
Ngày đăng 10/08/2020 | 20:29

Chiều ngày 10/8, đồng chí Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP -Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đã chủ trì họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lây lan. Cùng dự có đồng chí Ngô Văn Quý - Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ và lãnh đạo các sở, ngành liên quan. Tại điểm cầu thị xã Sơn Tây có đồng chí Nguyễn Huy Khánh - Chủ tịch UBND thị xã cùng các đồng chí trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch thị xã.

Đ/c Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo hội nghị

Theo đồng chí Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: trong tuần qua, thành phố ghi nhận thêm 5 ca mắc mới ngoài cộng đồng, bệnh nhân (BN) 751, BN 752, BN 785, BN 812 và 2 ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay. Như vậy, từ ngày 25-7 đến nay, Hà Nội có 29 ca mắc mới, trong đó có 22 trường hợp cách ly chưa ra cộng đồng và 7 trường hợp mắc mới ngoài cộng đồng. Đến nay qua rà soát trong tuần có thêm 14.503 người về từ Đà Nẵng trong khoảng thời gian khuyến cáo, nâng tổng số lên 98.440 người (trong đó về từ ngày 15/7 có 75.817 người). Từ chiều ngày 8/8, thành phố đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng về trong thời gian từ 15-29/7 gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm. Tính đến 14h00 ngày 10/8 đã lấy được 7.554 mẫu, đã có kết quả 1.297 mẫu đều âm tính. Ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết thêm, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội khẩn trương liên hệ các đơn vị cung ứng bộ lấy mẫu để có thể đẩy nhanh xét nghiệm những ngày tới.

Thông tin thêm về việc lấy mẫu xét nghiệm PCR và việc tiếp nhận mẫu của các bệnh viện, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Trương Quang Việt cho biết, hiện nay việc lấy mẫu PCR của các địa phương đang được thực hiện khẩn trương và đã chuyển đến 4 bệnh viện là: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương. 

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý, trong phiên họp của Thường trực Thành ủy sáng ngày 10/8, lãnh đạo TP đánh giá, công tác tuyên truyền phòng chống dịch hiện nay chưa đạt hiệu quả như đợt trước. Ở cơ sở vẫn có nơi, có chỗ chưa thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch từ việc đeo khẩu trang đến đảm bảo khoảng cách phòng dịch. Vì vậy, trước hết, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền vận động để mọi người dân đi Đà Nẵng về từ 8/7 phải khai báo y tế; từ 15/7 phải lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Về phản ánh của các quận huyện liên quan đến việc còn thiếu vật tư phục vụ công tác xét nghiệm PCR, Chủ tịch UBND TP yêu cầu CDC nhận được được bao nhiêu ống lấy mẫu phải khẩn trương trao cho các quận huyện trên tinh thần: “Làm sao để đảm bảo công suất xét nghiệm 10.000 -12.000 mẫu một ngày bởi hiện nay việc xét nghiệm PCR vẫn là quan trọng nhất để xác định ca dương tính”.

Lưu ý khâu yếu nhất và dễ bùng phát dịch bệnh nhất là trong các bệnh viện, Chủ tịch UBND TP một lần nữa yêu cầu Sở Y tế thường xuyên đôn đốc các bệnh viện, phòng khám phải quản lý chặt chẽ, phân luồng khám chữa bệnh tuân thủ quy trình phòng dịch.

Nêu việc Thành ủy sẽ thành lập 16 đoàn kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND TP yêu cầu BCĐ các quận huyện, các đội phản ứng nhanh phải đảm bảo trực 24/7, khẩn trương đảm bảo vật tư tiêu hao để phòng chống dịch. Đồng chí nhấn mạnh “Phải tuyên truyền mạnh mẽ, hiệu quả hơn đến người dân ở từng thôn, tổ dân phố để ai cũng tự giác kê khai y tế, phối hợp để toàn TP phấn đấu đến trước 20/8 hoàn thành việc xét nghiệm xong 75.000 người từ Đà Nẵng về Hà Nội cũng như những người sắp tới sẽ về Thủ đô”.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, trong trường hợp các quận, huyện phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 sau xét nghiệm, đề nghị các đơn vị làm theo đúng quy trình. Không tổ chức cách ly cả phường hay quận mà tiến hành theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và BCĐ Trung ương. Thành phố giao Chủ tịch UBND các quận, huyện phối hợp với Sở Y tế, CDC, các phường, phòng y tế căn cứ tình hình thực tiễn, khảo sát, có giải pháp và ban hành quyết định cách ly theo quy mô phù hợp.

Hà Nội tập trung lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người dân 

Tại thị xã Sơn Tây hiện chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19. Thực hiện sự chỉ đạo của thành phố Hà Nội về công tác lấy mẫu xét nghiệm PCR những trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến Đà Nẵng từ ngày 15/7 hiện đang có mặt trên địa bàn thị xã, Trung tâm Y tế Sơn Tây đã tiến hành lấy 190 mẫu xét nghiệm PCR cho các đối tượng chưa qua 14 ngày. Có 2 trường hợp F1 của bệnh nhân 714 đã có kết quả xét nghiệm PCR lần 1 âm tính, hiện đang cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội; 6 trường hợp F1 của bệnh nhân 791, ngồi cùng chuyến bay từ Cam Ranh ra Hà Nội ngày 30/7 được lấy mẫu xét nghiệm PCR, toàn bộ kết quả lần 1 âm tính. 16 trường hợp F1 của bệnh nhân 751 hiện đang cách ly tại Học viện Phòng không - Không quân, toàn bộ có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính. 80 trường hợp F2 đã kết thúc cách ly do F1 âm tính. Đối với các trường hợp liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung là thành viên của Ban quân dân y thị xã là 220 người; các đối tượng thuộc đơn vị quân đội không phải là thành viên Ban quân dân y thị xã là 57 người. Tất cả các trường hợp trên đã thực hiện các ly y tế tại đơn vị, nhà riêng theo quy định, hiện không có trường hợp nào có triệu chứng nghi ngờ.

Đối với công tác thông tin tuyên truyền, Cổng thông tin điện tử thị xã, hệ thống truyền thanh từ thị xã đến cơ sở đã tăng cường thông tin, tuyên truyền về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao thực hiện tuyên truyền trên loa phát thanh của thị xã và xã, phường với tần suất 2 giờ 1 lần. Chấp hành nghiêm chỉ đạo của thành phố Hà Nội về áp dụng các biện pháp hạn chế tập trung đông người, đến nay 49/49 cơ sở dịch vụ Karaoke trên địa bàn thị xã đã đóng cửa, ngừng hoạt động; dừng hoạt động 94 quán nước vỉa hè, 4 quán cà phê, 12 quán bia, 6 quán internet. Lực lượng công an các xã, phường thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người dân chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, tránh tập trung đông người. Nhận định tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, thị xã tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo phương châm "4 tại chỗ", huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự tham gia tích cực của người dân góp phần khống chế, không để dịch lây lan trên địa bàn.

                     Phan Thanh