Html Portlet

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật

Hà Nội yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng
Ngày đăng 28/10/2020 | 20:10

Chiều 28/10, Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức phiên họp giao ban trực tuyến lần thứ 69 với các quận, huyện, thị xã. Đồng chí Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND - Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chủ trì cuộc họp. Tại điểm cầu thị xã Sơn Tây có đồng chí Lê Đại Thăng - Phó Chủ tịch UBND thị xã cùng các đồng chí trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch thị xã và các xã, phường.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu thị xã Sơn Tây

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ ngày 17/8 đến nay đã 71 ngày, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Từ 21-28/10 cũng không ghi nhận ca bệnh từ nước ngoài trở về; đồng thời đã xét nghiệm cho 1.503 trường hợp và cho kết quả âm tính. Hiện còn 1.682 người còn cách ly tập trung; cách ly và điều trị cho 8 bệnh nhân nghi ngờ… Hiện nay, dịch bệnh ở nước ta đã được kiểm soát, tuy nhiên theo đánh giá của Bộ Y tế, dịch bệnh hoàn toàn có thể quay trở lại và bùng phát. Do trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp; mầm bệnh có thể còn tồn tại trong cộng đồng và chưa được phát hiện do người mắc không có biểu hiện lâm sàng; thời tiết mùa đông sắp tới sẽ là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh; tâm lý chủ quan nhất định đối với công tác phòng chống dịch… Thời gian qua, các quận, huyện, thị xã vào cuộc chưa quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch, việc xử phạt ở nhiều nơi chưa kiên quyết nên ý thức chấp hành công tác phòng dịch của người dân chưa cao, nhất là việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Nếu không may xảy ra ca mắc Covid-19 trong cộng đồng thì nguy cơ lây lan sẽ khó lường.

Về chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19, đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội thông tin về các quy định sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ. Đáng chú ý, giáo viên các trường công lập tự chủ, các trường tư thục từ cấp mầm non đến phổ thông được bổ sung vào đối tượng hỗ trợ với cơ chế đặc thù. Hiện nay, qua rà soát, thống kê chưa đầy đủ, trên địa bàn toàn thành phố có hơn 11 nghìn giáo viên thuộc đối tượng này.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, hệ thống y tế ở một số nước có nguy cơ quá tải. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo về làn sóng dịch Covid-19 mới có thể xảy ra. Do đó, nguy cơ dịch quay trở lại và bùng phát tại nước ta luôn thường trực.

Đồng chí Ngô Văn Quý đánh giá, trong tuần qua, quận Hoàn Kiếm đã vào cuộc tích cực trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các trường hợp không tuân thủ quy định phòng, chống dịch Covid-19, nhất là kiên quyết xử lý những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Theo đồng chí Ngô Văn Quý, ngày 28/10, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 5151/UBND-KGVX về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Trong đó, tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt "thông điệp 5K": "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế"; bắt buộc đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng, tại nơi công cộng (công viên, vườn hoa, phố đi bộ, quảng trường, nhà ga, bến tàu, bến xe, siêu thị, chợ, trung tâm thương mại, các sự kiện văn hóa, thể thao tại nơi công cộng, sân vận động). Do đó trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu, các quận, huyện, thị xã, các sở, ngành liên quan phải quán triệt, có văn bản cụ thể để triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố tại Công văn số 5151. Các đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường việc phát hiện sớm, xét nghiệm, cách ly, truy vết, xử lý ổ dịch. Mặt khác, các cơ quan truyền thông của thành phố tiếp tục tăng cường tuyên truyền các biện pháp chống dịch mà thành phố đã ban hành. Qua đó, nêu những nơi làm tốt, những nơi làm chưa tốt để các địa phương, đơn vị thấy được phản ánh của cơ quan truyền thông và của người dân để có biện pháp khắc phục.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị các đoàn thể vận động các thành viên thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang. Ngoài ra, các sở, ngành theo phân công của thành phố, thành lập các đoàn kiểm tra, có kế hoạch kiểm tra cụ thể, có báo cáo kết quả, số lượng người vi phạm, kết quả xử lý vi phạm... Bên cạnh đó, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Tài chính tiếp tục triển khai thực hiện việc bổ sung, điều chỉnh chính sách hỗ trợ cho những đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19, báo cáo thành phố trước ngày 5/11.

PHẠM HẢO