Html Portlet

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật

Công an thị xã: Làm hết việc, không hết giờ
Ngày đăng 06/04/2021 | 10:00

Gần 3 tháng qua, cùng với các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội, công an thị xã Sơn Tây đã tập trung lực lượng, chạy đua với thời gian để cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân theo đúng chỉ đạo của Bộ Công an. Không chỉ thực hiện bằng quyết tâm cao nhất, nhiều cách làm sáng tạo cũng đã được triển khai nhằm đem lại hiệu quả tối đa.

Theo đề án của Bộ Công an, việc cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử được tiến hành quyết liệt để bảo đảm đến 1/7/2021 cấp được 50 triệu thẻ. Tại thị xã Sơn Tây công dân từ 14 tuổi trở lên, đủ tiêu chuẩn sẽ được cấp CCCD gắn chip và tiến tới thay đổi hoàn toàn loại CCCD 9 số và 12 số hiện đang lưu hành. Theo đó: Tất cả công dân từ 14 tuổi trở lên, có HKTT thường trú tại thị xã (chưa được cấp CCCD 12 số hoặc đã được cấp CMND hay CCCD 12 số có mã vạch) đều phải đi làm mới, cấp đổi sang CCCD có gắn chip.

CCCD gắn chip có nhiều ưu điểm so với các loại giấy tờ tùy thân hiện nay, như: Tích hợp được nhiều thông tin của công dân, liên thông với các thông tin khác về bảo hiểm y tế, bằng lái xe, thuế… Do đó công dân chỉ cần mang theo CCCD gắn chip mà không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ khác khi làm các thủ tục hành chính như trước đây… Đồng thời, cũng không còn tốn kém thời gian, chi phí công chứng, chứng thực giấy tờ như trước đây. Việc đổi sang CCCD gắn chip không gây ảnh hưởng gì tới các loại giấy tờ đang dùng số CCCD mã vạch trước đó. Vì thực tế, số trên CCCD gắn chip với số trên CCCD mã vạch là giống nhau, do đó, công dân không phải đi đổi lại các giấy tờ. Mức độ bảo mật của chip rất cao nên thông tin định danh của công dân trên thẻ là không thể thay đổi, không thể giả mạo được. Chỉ có chủ sở hữu thẻ mới sử dụng được, nếu có bị mất hay trộm cắp cũng không bị ảnh hưởng gì. CATX đã, đang triển khai cấp lưu động ở tất cả các phường, xã đồng thời cấp tại trụ sở CATX. Người dân các phường, xã đang được cấp lưu động có thể làm tại địa phương hoặc lên CATX; người dân các phường, xã đã được cấp lưu động mà chưa làm được thì lên trụ sở CATX làm.  Hiện công an thị xã đang cấp CCCD lưu động tại phường Viên Sơn (từ 2 - 6/4), phường Xuân Khanh (từ 7-11/4), xã Xuân Sơn (từ 12-16/4), xã Kim Sơn (từ 17-19/4), phường Ngô Quyền (từ 20-23/4), phường Trung Sơn Trầm (từ 24 -26/4) và phường Sơn Lộc từ ngày 27-29/4.

Đội cấp CCCD lưu động tại xã Đường Lâm

Thời gian cấp CCCD tại tổ lưu động hay tại CATX đều từ 7h 30 đến 22h tất cả các ngày trong tuần (kể cả Thứ 7, CN). Tuy nhiên, thực tế còn công dân đến thì cán bộ chiến sỹ còn làm việc, có hôm đến 1 h sáng. Hiện nay, các buổi tối tại CATX lượng người làm CCCD gắn chip tương đối vắng, vì vậy công có thể tranh thủ làm tối tại đây để đỡ phải chờ đợi lâu.

Giấy tờ mang theo gồm: CMT hoặc CCCD cũ, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh (nếu có bổ sung, thay đổi thông tin). Lệ phí đang giảm 50% từ nay đến 30/4/2021.Ảnh căn cước sẽ do Công an thị xã chụp. Mỗi hồ sơ từ lúc xác minh lý lịch đến lăn tay, chụp ảnh mất khoảng 15 phút.

Tại  Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thị xã) mấy tháng nay, cán bộ chiến sỹ hầu như không có ngày nghỉ. Ngoài việc cấp CCCD tại trụ sở chính, cán bộ chiến sỹ được phân công có mặt tại địa chỉ được thống nhất với các xã, phường để làm nhiệm vụ cấp căn cước công dân. Được huấn luyện thuần thục nên mặc dù có thời điểm rất đông người đến làm nhưng các cán bộ, chiến sĩ vẫn bảo đảm để nhân dân không phải chờ đợi lâu. Người già, thương binh,  phụ nữ mang thai được ưu tiên làm trước. Việc cấp căn cước công dân tại cơ sở giúp người dân, nhất là người già hoặc ốm đau rất thuận lợi, thủ tục làm lại nhanh gọn nên ai cũng phấn khởi. Theo đánh giá của đa số nhân dân, chưa khi nào người dân thấy gần gũi, gắn bó và chia sẻ với lực lượng công an như trong nhiều ngày qua khi đi làm căn cước công dân. Việc làm căn cước rất tiện lợi vì không cần phải lăn tay qua mực đen, không cần viết tờ khai, mà chỉ cần mang hộ khẩu, đọc thông tin cá nhân. Sau đó, lực lượng công an sẽ vào hệ thống dữ liệu dân cư về quốc gia đã được Bộ Công an cập nhật, trích xuất dữ liệu thuận tiện.

Đến nay, Sơn Tây đã  triển khai làm CCCD lưu động tới 9/15 xã, phường trên địa bàn. Theo kế hoạch sẽ hoàn thành làm CCCD lưu động vào 29/4 tới tại 6 xã, phường còn lại.  Để hoàn thành tiến độ trước ngày 30-4, Công an thị xã duy trì 5 kíp máy làm việc bất kể ngày - đêm, cả thứ bảy và chủ nhật. Ngoài trụ sở chính tại phường Trung Hưng, 3 đội lưu động tại xã, phường, hiện nay một kíp máy được đặt tại trụ sở công an cũ, số 7 Phó Đức Chính tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi đến làm thủ tục cấp CCCD với khẩu hiệu “làm hết việc, không làm hết giờ”. Tính đến hết ngày 4/4, đã có 43.457/103.863 công dân được làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp.

Thời gian tới, Công an thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 08 ngày 30-3-2021 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác cấp căn cước công dân gắn chíp trên địa bàn. Với sự hỗ trợ, chung sức của chính quyền địa phương và nhân dân, Công an thị xã phấn đấu trong tháng 5/2021 sẽ hoàn thành mục tiêu cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân./.

 

 

NAM