Html Portlet

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật

Sơn Tây quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn ngày bầu cử
Ngày đăng 12/05/2021 | 09:22

Công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang vào giai đoạn nước rút, đúng vào thời điểm dịch Covid-19 ở nước ta diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, để bảo đảm triển khai bầu cử đúng tiến độ, đúng luật định, thị xã Sơn Tây đã chủ động thực hiện các phương án, linh hoạt phương thức tổ chức gắn với tăng cường các biện pháp phòng dịch.

Lãnh đạo thị xã kiểm tra công tác bầu cử tại phường Sơn Lộc

Đồng chí Nguyễn Quang Hán - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy - Chủ tịch HĐND thị xã cho biết: Nhiệm kỳ này, HĐND thị xã được bầu 34 đại biểu tại 9 đơn vị bầu cử; HĐND xã được bầu 164 đại biểu tại 50 đơn vị bầu cử. Thực hiện quy định của pháp luật, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác bầu cử, thị xã Sơn Tây tích cực triển khai các bước, các quy trình về bầu cử đảm bảo đúng thời gian, luật định; đã thành lập Ban chỉ đạo bầu cử thị xã gồm 24 thành viên, Ủy ban bầu cử thị xã gồm15 thành viên, thành lập các tiểu ban phục vụ công tác bầu cử gồm: tiểu ban đảm bảo an ninh, trật tự - an toàn xã hội trong bầu cử; tiểu ban thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền về bầu cử và tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo về bầu cử; đồng thời trưng tập 22 công chức tham gia giúp việc Ủy ban bầu cử thị xã; chỉ đạo UBND các xã thành lập Ủy ban bầu cử cùng cấp.

Tuyên truyền về bầu cử, phòng chống dịch tại các tuyến đường trung tâm thị xã Sơn Tây

Nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, thị xã Sơn Tây đã tăng cường công tác tuyên truyền cổ động trực quan như: làm mới các cụm pano, treo băng rôn, khẩu hiệu, cờ hồng, cờ đuôi cá… tại trụ sở các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường, nhà văn hóa các thôn, tổ dân phố, các trục đường quốc lộ. Cùng với đó, công tác tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử thị xã, hệ thống đài truyền thanh, trang Diễn đàn thị xã Sơn Tây và mạng xã hội của các cơ quan, đơn vị, phòng, ban, ngành, đoàn thể được quan tâm, chú trọng, trong đó tập trung tuyên truyền vào tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp; quyền và nghĩa vụ của người ứng cử; quyền và nghĩa vụ của cử tri; các quy định về trình tự bầu cử và thể thức bầu cử. Qua đó góp phần để mỗi cử tri trên địa bàn nâng cao ý thức, trách nhiệm với lá phiếu của mình, sáng suốt lựa chọn những người đủ đức, đủ tài vào Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Đối với công tác chuẩn bị nhân sự tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tiến hành thận trọng, bảo đảm đúng quy trình lựa chọn, giới thiệu người ứng cử. Sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba, Ban Thường trực UBMTTQ Sơn Tây đã bàn giao cho Ủy ban bầu cử thị xã danh sách 56 người đủ tiêu chuẩn điều kiện tham gia ứng cử đại biểu HĐND thị xã nhiệm kỳ 2021-2026 với cơ cấu nữ 29 người (chiếm 52%); ngoài đảng 12 người (chiếm 21,4%); trẻ tuổi 23 người (chiếm 41,4%); tôn giáo 1 người (chiếm 1,78%); dân tộc 2 người (chiếm 3,57%); tái cử 23 người (chiếm 67,6%). Ủy ban MTTQ các xã lập danh sách 273 người đủ tiêu chuẩn giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026 đảm bảo chất lượng, số lượng, cơ cấu, thành phần theo quy định. Sau khi chốt số lượng hồ sơ tiếp nhận của người ứng cử, Ủy ban bầu cử thị xã và các xã tiến hành công bố, niêm yết danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và ứng cử đại biểu HĐND các cấp tại 136 khu vực bỏ phiếu. Hiện, Ủy ban MTTQ thị xã và các xã, phường đang tiến hành tổ chức các hội nghị để ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tiếp xúc với cử tri theo đúng quy định. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội hướng dẫn việc tổ chức vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch, thị xã Sơn Tây đã linh hoạt, đa dạng các hình thức tiếp xúc cử tri vận động bầu cử như ứng dụng công nghệ thông tin tổ chức tiếp xúc cử tri trực tiếp tại hội trường kết hợp với trực tuyến tại điểm cầu 15/15 xã, phường; áp dụng chặt chẽ quy trình kiểm soát đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang đối với tất cả cử tri và các ứng cử viên trước khi vào tham dự hội nghị; bố trí chỗ ngồi trong hội trường giữ khoảng cách an toàn. Đáng chú ý, cùng với việc giảm số lượng, thành phần tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri, các xã, phường tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở, giới thiệu về tiểu sử, chương trình hành động của những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp theo từng đơn vị bầu cử, lồng ghép tuyên truyền trong các hội nghị của các đoàn thể chính trị - xã hội. Qua đó, tạo điều kiện cho đông đảo cử tri được tiếp cận, nắm bắt thông tin liên quan ứng cử viên, bảo đảm bình đẳng giữa những người ứng cử…

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, trong khi chỉ còn ít ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, tại các khu vực bỏ phiếu, nơi bố trí hòm phiếu sẽ là nơi tập trung đông người nên nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn. Để chủ động vừa đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử, vừa đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ cho cử tri, cấp ủy, chính quyền và Ủy ban bầu cử các cấp trên địa bàn thị xã triển khai nhiều giải pháp về phòng, chống dịch bệnh cũng như chuẩn bị các tình huống, sẵn sàng các phương án ứng phó với tình hình cụ thể. UBND thị xã Sơn Tây đã xây dựng 04 phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và 01 kế hoạch đảm bảo y tế phục vụ công tác bầu cử. Đặc biệt đối với hai phường Trung Sơn Trầm và Sơn Lộc triển khai phương án, kế hoạch đảm bảo y tế, phòng chống dịch Covid-19 phục vụ công tác bầu cử riêng theo thực tế tình hình có vùng cách ly của ca bệnh dương tính; đồng thời yêu cầu các xã, phường, đơn vị đặc biệt chú trọng công tác phòng chống dịch trong ngày bầu cử như: Bố trí lực lượng tại cổng ra vào để kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và hướng dẫn quy trình bầu cử, phân luồng đi vào, đi ra theo một chiều tại các điểm bỏ phiếu bầu cử; bố trí bàn, chỗ ngồi ghi phiếu đảm bảo khoảng cách phù hợp; thực hiện bố trí cử tri đi bỏ phiếu bầu cử của từng khu vực, điểm dân cư theo từng thời điểm, thời gian nhất định. Ngành y tế tổ chức diễn tập, rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, vật tư, thuốc men, hóa chất… đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ  thị xã đến cơ sở một cách tích cực, đồng bộ và quyết tâm cao, tin tưởng rằng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thị xã sẽ thành công tốt đẹp, thực sự trở thành ngày hội của toàn dân, tạo đà thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng các cấp./.

 

                  Phan Thanh