Html Portlet

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật

Hà Nội: Sẵn sàng phương án bảo đảm an toàn kỳ thi vào lớp 10
Ngày đăng 10/06/2021 | 14:11

Sáng 10-6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch gắn với công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 với các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chử Xuân Dũng.

Tham dự tại điểm cầu thị xã Sơn Tây có đồng chí Lê Đại Thăng - Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy - Phó Chủ tịch UBND thị xã cùng các đồng chí trong Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã.

Mở đầu cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhận định: Thành phố đang kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19, hiện chỉ còn 18 điểm phong tỏa, rải rác ở 10 quận, huyện; quyết tâm duy trì nỗ lực này, không để sơ suất, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Thời điểm này, công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi đã hoàn tất, đây là những phần việc cuối cùng. Thành phố có niềm tin sâu sắc, với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sẽ được tổ chức an toàn, chất lượng. 

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, từ ngày 3-6 đến nay, Hà Nội ghi nhận 15 ca mắc mới. Đáng chú ý là chùm ca bệnh tại Đông Anh với 7 ca mắc trong cộng đồng. Những người liên quan tới chùm ca bệnh đã được lấy mẫu xét nghiệm. 

Về diễn biến dịch thời gian tới, theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, nguy cơ dịch Covid-19 tại cộng đồng ở huyện Đông Anh cao do một số ca mắc là người bán hàng nên có nhiều người liên quan, trên địa bàn lại có nhiều doanh nghiệp. Ngoài ra, tình hình dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang, thành phố Hồ Chí Minh dù đã có xu hướng được kiểm soát nhưng vẫn còn nhiều nguy cơ. Thời gian tới, thành phố Hà Nội có thể tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới, đề nghị các đơn vị tiếp tục rà soát những người về từ vùng có dịch, nhất là những người liên quan đến chùm ca bệnh tại huyện Đông Anh, yêu cầu khai báo y tế và theo dõi sức khỏe. Sở Y tế tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại những khu vực có nguy cơ; đề nghị Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tiếp tục chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, khu chế xuất… 

Về công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 (diễn ra vào ngày 12 và 13-6), theo báo cáo của Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại, kỳ thi có 93.363 thí sinh đăng ký dự thi. Sở đã thành lập 184 điểm thi với 3.988 phòng thi; điều động 14.484 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác coi thi. Công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi đã được chuẩn bị nghiêm túc, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

30 quận, huyện, thị xã đã tổ chức diễn tập công tác coi thi vào lớp 10, đặt ra nhiều tình huống giả định để kiểm soát tốt mọi diễn biến, lưu ý đến việc tổ chức phân luồng đón thí sinh vào và ra khỏi điểm thi bảo đảm giãn cách, không tập trung đông người. Từ nay tới trước 16h ngày 11-6, các trường trung học cơ sở hoàn thành việc tổ chức cho thí sinh học quy chế thi.  

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu Hà Nội

Báo cáo tại cuộc họp, bên cạnh việc tiếp tục triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn dịch, các đơn vị cho biết, đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, sẵn sàng tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 an toàn. Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị, các đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường tuyên truyền các quy định về phòng, chống dịch, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm; bảo đảm an toàn cao nhất, đúng đối tượng cho công tác tiêm vắc xin. Về kỳ thi lớp 10, đề nghị các Trưởng ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh các quận, huyện, thị xã, Trưởng điểm thi rà soát công việc bảo đảm an toàn, đầy đủ, không để sót việc và không để lúng túng, bị động; diễn tập tại 184 điểm thi; xây dựng kịch bản chi tiết, phân luồng đón thí sinh từ lúc đón thí sinh vào điểm thi đến khi thí sinh rời điểm thi; thông tin rộng rãi về phương án này cho phụ huynh; giám thị phải có mặt sớm để đón thí sinh; lường trước tình huống diễn tập với thực tế để có phương án xử lý.  

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh ghi nhận, biểu dương tâm thế, trách nhiệm của các đơn vị, địa phương trong việc chuẩn bị tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và các nhiệm vụ khác của thành phố bảo đảm an toàn. Đồng chí đề nghị, trong mọi tình huống, các đơn vị, địa phương không được lơ là, chủ quan, mất bình tĩnh. 

Các đơn vị, địa phương phải bám sát các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố để vận dụng linh hoạt, kiên quyết không để dịch bệnh lây lan, tổ chức tốt kỳ thi lớp 10 và kiểm soát tốt tình hình để chuẩn bị lộ trình có thể nới lỏng một số hoạt động, hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng của dịch liên quan đến đời sống nhân dân, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, ổn định đời sống người dân, ưu tiên cao nhất là bảo đảm an toàn cho nhân dân; phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu các cấp và sự vào cuộc, đồng lòng của nhân dân. 

Về kỳ thi tuyển sinh lớp 10, thành phố đề nghị các đơn vị phải ứng trực 24/24/7, sẵn sàng kích hoạt tất cả các biện pháp bao vây, khoanh vùng, xử lý khi có tình huống phát sinh; chủ động kiểm soát tình hình nếu có sự cố tại bất kỳ điểm thi nào. Theo nhận định của Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh, hiện tại, các công việc triển khai kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội đã được triển khai đúng tiến độ. Chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy là bảo đảm tuyệt đối an toàn cho kỳ thi. Các đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy sẽ tiếp tục kiểm tra tại các địa phương về công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi, các đơn vị cần hiện thực hóa, tiên lượng chủ động xử lý các tình huống phát sinh, tổng duyệt phương án diễn tập vào ngày mai (11-6); gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tổ chức kỳ thi nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối ở mọi khâu. 

Liên quan đến những điều chỉnh của kỳ thi lớp 10 để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, theo Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh, thành phố đã nghiên cứu rất bài bản, trân trọng ý kiến nhân dân và nhận được sự đồng thuận. Với tinh thần chung sức, cộng đồng trách nhiệm của hệ thống chính trị từ thành phố đến các địa phương, phụ huynh học sinh hoàn toàn yên tâm về công tác bảo đảm an toàn cho kỳ thi này.

Thị xã tổ chức diễn tập thành công kịch bản thi vào 10 đảm bảo phòng chống Covid-19 

Đối với thị xã Sơn Tây, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 luôn được cấp ủy đảng, chính quyền, ban ngành đoàn thể từ thị xã tới xã, phường tích cực triển khai đảm bảo chủ động xử lý nhanh chóng, kịp thời các tình huống theo diễn biến dịch bệnh. Các xã, phường tiến hành kiện toàn 103 tổ Covid cộng đồng với 1.817 người tham dự; 100% tổ, xưởng sản xuất, doanh nghiệp trên địa bàn thành lập “Tổ an toàn Covid-19”. Tỷ lệ người dân đeo khẩu trang đúng cách khi ra đường đạt trên 99%. Đến nay, thị xã tổ chức 2 đợt tiêm chủng: Đợt 1 tiêm 180 người, đạt 92,8%; Đợt 2 tiêm 1.447 người, đạt 119,6%; đã có 158 người tiêm đủ 2 mũi. Tính đến nay thị xã ghi nhận số tiền ủng hộ 2,5 tỷ đồng ủng hộ cho quỹ vắc xin phòng Covid-19.

Về công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, thị xã Sơn Tây nằm trong khu vực tuyển sinh số 8 của thành phố Hà Nội bao gồm: huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây, huyện Phúc Thọ. Tổng số học sinh lớp 9 công nhận tốt nghiệp THCS năm học 2020-2021 của thị xã là 2.291 học sinh. Tổng số học sinh lớp 9 đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 là 1.961 học sinh (trong đó không chuyên là 1.273 học sinh; vào các lớp chuyên là 680 học sinh; được tuyển thẳng là 8 học sinh). Thị xã có 03 điểm thi đặt tại Trường THPT Xuân Khanh, THPT Tùng Thiện, THPT Sơn Tây với tổng số 89 phòng thi; 8 phòng thi dự phòng, phòng chờ. Ngoài ra, thị xã cũng chuẩn bị 03 trường THCS đặt địa điểm thi dự phòng gồm: THCS Phùng Hưng, THCS Trung Sơn Trầm và THCS Xuân Khanh. Thị xã cũng đã tổ chức diễn tập kịch bản phòng chống Covid-19 đảm bảo cho công tác thi vào lớp 10 và thi THPT năm 2021 trên địa bàn thị xã.

Diệp