Html Portlet

Thị xã giải quyết sự cố tại bãi rác Xuân Sơn
Ngày đăng 13/10/2021 | 09:41

Tối ngày 12/10, đồng chí Lê Đại Thăng - Ủy viên BTV – Phó Chủ tịch UBND thị xã cùng các đồng chí lãnh đạo một số phòng ban liên quan đã có buổi làm việc với người dân 4 thôn: Lễ Khê, Xuân Khanh, Tam Sơn, Kỳ Sơn liên quan đến khu bãi rác xã Xuân Sơn.

Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn hiện tiếp nhận và xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ 13 địa bàn gồm 12 huyện: Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Hoài Đức, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Phú Xuyên, Quốc Oai, Thạch Thất, Thanh Oai, Thường Tín, Ứng Hòa và thị xã Sơn Tây với khối lượng bình quân hiện nay khoảng 1.500 tấn/ngày, trong đó, xử lý chôn lấp 1.400 tấn/ngày (tăng 230 tấn/ngày, khoảng 20% so với kế hoạch) và khối lượng gói thầu, quá tải cho hệ thống hạ tầng kỹ thuật và thiếu vị trí tiếp nhận, xử lý; đốt khoảng 100 tấn/ngày.

Người dân xã Xuân Sơn phát biểu ý kiến tại buổi làm việc

Từ ngày 1/10/2021, do yêu cầu trong công tác kiểm tra của lực lượng chức năng, trạm xử lý của Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Sơn Tây dừng vận hành, đến 8/10/2021 đã vận hành trở lại. Tuy nhiên, tại thời điểm 10h sáng ngày 10/10/2021, do ảnh hưởng của cơn bão số 7, trạm xử lý nước rác của Công ty đã xảy ra sự cố chập cháy tủ điện dẫn đến không thể tiếp tục vận hành xử lý nước rác nên ảnh hưởng đến việc lưu chứa và tiếp nhận xử lý rác dẫn đến nước rác tràn tại các hồ chứa gây sự cố môi trường.Tại buổi làm việc, người dân các thôn quanh bãi rác Xuân Sơn cũng mong muốn đề nghị các cấp lãnh đạo quan tâm giải quyết xử lý kịp thời việc để rác ùn đọng, rò rỉ nước rác gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thị xã Lê Đại Thăng phát biểu tại buổi làm việc

Qua trao đổi nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân, thay mặt lãnh đạo thị xã, đồng chí Lê Đại Thăng - Ủy viên BTV – Phó Chủ tịch UBND thị xã cũng đã chia sẻ với những trăn trở của bà con nhân dân nơi đây, đồng thời để đảm bảo an ninh, an toàn vệ sinh môi trường trên địa bàn thị xã trong khi chờ Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn vận hành hoạt động trở lại, đồng chí đề nghị Công ty CP Môi trường và công trình đô thị Sơn Tây phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, phường có biện pháp xử lý rác tại các điểm tập kết rác tạm thời như phun chế phẩm khử mùi, rắc vôi, đậy bạt che chắn, kiểm soát nước rác… nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường để hạn chế tối đa những ảnh hưởng của rác thải (mui, nước rỉ rác…) đến cuộc sống và sinh hoạt của nhân dân. Tuyên truyền, vận động thuyết phục nhân dân hiểu, đồng thuận và ủng hộ việc sử dụng tạm thời ô chứa bùn thuộc dự án xây dựng ô chôn lấp bùn thoát nước Sơn Tây để tạm lưu chứa nước rác trong tình huống khẩn cấp; tạo điều kiện cho các đơn vị thực hiện tốt chức năng đảm bảo vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh, an toàn trong tiếp nhận và xử lý rác thải trên địa bàn thị xã nói riêng và toàn địa bàn thành phố Hà Nội nói chung.

Diệp