thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Html Portlet

Tin nổi bật

Ấm lòng người có công khi xuân về
Ngày đăng 27/01/2022 | 08:25

Với đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” những năm qua, thị xã Sơn Tây luôn thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Đồng thời huy động các nguồn lực chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, qua đó thể hiện sự tri ân, góp phần xoa dịu những đau thương, mất mát của các gia đình chính sách, nhất là mỗi dịp tết đến, xuân về.

Tuổi trẻ thị xã thường xuyên ra quân vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ thị xã

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và các cuộc đấu tranh bảo vệ biên giới, hiện toàn thị xã có 1.529 liệt sỹ, 1.120 thương binh, bệnh binh, 69 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc da cam, 3 anh hùng lực lượng vũ trang, 31 cán bộ tiền khởi nghĩa, 12.000 người hoạt động kháng chiến được Nhà nước tặng thưởng Huân, Huy chương, 145 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu cao quý "Mẹ Việt Nam anh hùng"... Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã luôn dành cho các gia đình người có công sự quan tâm, giúp đỡ bằng cả vật chất lẫn tinh thần. Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" không ngừng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu góp phần giải quyết những khó khăn, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần xoa dịu nỗi đau thương, mất mát cho các đối tượng chính sách, người có công. Đặc biệt, hiện nay, thị xã có 4 mẹ Việt Nam anh hùng còn sống, ngoài sự quan tâm của Đảng, chính quyền, các đoàn thể ở cơ sở, các mẹ còn được các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn nhận chăm sóc phụng dưỡng đến cuối đời, những tình cảm ấm áp đó, phần nào bù đắp những hy sinh, mất mát đó của các mẹ.

Lãnh đạo thị xã thăm, tặng quà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Dục  - xã Đường Lâm

Chúng tôi có dịp đến thăm và trò chuyện với Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Dục – thôn Đoài Giáp – xã Đường Lâm vào những ngày giáp Tết. Dù bước vào tuổi xưa nay hiếm song mẹ Dục vẫn khỏe mạnh và minh mẫn. Mẹ có 4 người con, trong đó có 2 con trai là liệt sĩ. Với mẹ, không có nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau mất con nhưng mẹ luôn tự hào vì các con đã cống hiến xương máu của mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc. Mẹ cũng rất vui bởi vào mỗi dịp Tết đến xuân về, gia đình luôn nhận được sự quan tâm, động viên của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương.

Từ ý thức trách nhiệm, tình cảm, tri ân những người đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, những năm qua, thị xã Sơn Tây đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: triển khai vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa”; thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng chính sách của Đảng và Nhà nước về chế độ ưu đãi đối với Người có công với cách mạng; tổ chức thăm, tặng quà, sổ tiết kiệm vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7 và đón tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc; thực hiện điều dưỡng luân phiên người có công theo quy định; hỗ trợ gia đình người có công xây, sửa nhà ở; tu sửa nghĩa trang liệt sỹ; tăng cường tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đoàn viên, hội viên; nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành và nhân dân thị xã trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…Đến nay 100% gia đình chính sách có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của nhân dân trên địa bàn. Thị xã không còn hồ sơ tồn đọng về giải quyết chế độ chính sách người có công. Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" trên địa bàn thị xã không ngừng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu góp phần giải quyết những khó khăn, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần xoa dịu nỗi đau thương, mất mát cho các gia đình.

 

Lãnh đạo thị xã thăm, tặng quà tết thương binh 4/4 Phạm Như Ý - phường Quang Trung

Tết năm nay như đến sớm hơn theo bước chân của những người làm công tác thương binh xã hội và lãnh đạo chủ chốt thị xã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu tại 15/15 xã, phường. Tại các nơi đến thăm, lãnh đạo thị xã ân cần thăm hỏi sức khỏe, tình hình đời sống và chúc tết các gia đình, đối tượng chính sách, người có công đón xuân mới vui vẻ, hạnh phúc; đồng thời mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, vượt qua khó khăn xây dựng địa phương, gia đình hạnh phúc, no ấm. Các đồng chí lãnh đạo thị xã khẳng định, chính quyền và nhân dân Sơn Tây luôn trân trọng những đóng góp, công lao, hy sinh, mất mát của thế hệ cha anh; thường xuyên quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần với người có công, gia đình chính sách. Thông qua đó động viên các gia đình tiếp tục giữ vững và phát huy truyền thống cách mạng; tích cực tham gia xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh.

Bên cạnh sự quan tâm của Thị ủy - HĐND - UBND thị xã, các ngành, đoàn thể thị xã từ nguồn kinh phí xã hội hóa cũng tổ chức thăm hỏi tặng quà cho gia đình chính sách, người có công. Các xã, phường trên cơ sở nguồn quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của địa phương, kinh phí ủng hộ từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cũng tổ chức tặng quà cho gia đình chính sách. Để những món quà tết đến kịp thời và đúng người nhận, các cấp, các ngành, đoàn thể và địa phương chủ động rà soát, lập danh sách cụ thể số lượng đối tượng chính sách để tổ chức thăm hỏi, tặng quà, giúp các gia đình chính sách vui tết đón xuân đầm ấm hơn.

Một mùa xuân mới đang về, bằng những việc làm thiết thực, cấp ủy, chính quyền, ban ngành, đoàn thể thị xã đã và đang chung tay góp sức để đối tượng người có công ấm lòng khi xuân về./.

Phan Thanh