thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Html Portlet

Tin nổi bật

Sơn Tây phát động đợt cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ áo dài”
Ngày đăng 01/10/2022 | 09:31

Nhằm thiết thực hưởng ứng Năm Du lịch Sơn Tây - xứ Đoài, hướng tới kỷ niệm 200 năm Thành cổ Sơn Tây (1822 - 2022), sáng ngày 1/10, tại Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ thị xã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ , Liên đoàn lao động thị xã tổ chức Lễ phát động đợt cao điểm hưởng ứng “Tuần lễ áo dài truyền thống” chào mừng kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10; 92 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10 và 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Chị em phụ nữ trình diễn trang phục áo dài truyền thống xung quanh Thành cổ Sơn Tây

Dự lễ phát động có các đồng chí lãnh đạo Hội LHPN, LĐLĐ thành phố; các đồng chí: Nguyễn Quang Hán – Phó Bí thư TT Thị ủy – Chủ tịch HĐND thị xã; Ngô Đình Ngũ – Phó Bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND thị xã cùng đông đảo nữ đoàn viên các công đoàn cơ sở, chi hội hội phụ nữ trên địa bàn.

Khi nói đến trang phục truyền thống của người Việt Nam, người ta thường nghĩ ngay đến áo dài. Trải qua từng thời kỳ, từng giai đoạn cùng với những diễn biến của quá trình phát triển lịch sử, tà áo dài Việt Nam vẫn tồn tại cùng với thời gian, được xem là trang phục truyền thống, là một biểu tượng trong văn hóa của dân tộc Việt Nam. Chiếc áo dài góp phần tô thêm nét đẹp truyền thống của người phụ nữ, trở thành niềm kiêu hãnh, niềm tự hào đi sâu vào tiềm thức mỗi người dân Việt Nam. Trang phục áo dài song hành với phụ nữ Việt trên mọi miền đất nước và có mặt ở nhiều quốc gia. Từ thành thị cho tới nông thôn, trên đường phố hay trong các trường học, công sở, ở đâu cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thướt tha trong tà áo dài. Áo dài đã góp phần tôn lên vẻ đẹp vừa kín đáo vừa dịu dàng, duyên dáng của người phụ nữ Việt, khẳng định dấu ấn bản sắc văn hóa Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Tuần lễ áo dài truyền thống được phát động chia thành 2 đợt. Đợt 1 sẽ diễn ra từ ngày 10/10 đến ngày 20/10, trong đó tập trung đồng loạt vào ngày 20/10 nhằm lan tỏa vẻ đẹp áo dài nơi công tác và nơi sinh sống. Đợt 2 từ ngày 10/11 đến ngày 20/11, trong đó tập trung đồng loạt vào ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, nhằm lan tỏa vẻ đẹp áo dài trong các trường học, cơ quan, đơn vị nơi công tác và nơi sinh sống.

Để thực hiện đợt cao điểm, Hội phụ nữ, Ban Chấp hành công đoàn cơ sở sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến khích nữ CNVCLĐ mặc áo dài trong ngày làm việc sao cho phù hợp với điều kiện, đặc thù nghề nghiệp, đảm bảo thuận tiện, an toàn lao động. Ngoài mục đích chào mừng các ngày kỷ niệm lớn của Thủ đô và đất nước, “Tuần lễ áo dài truyền thống” diễn ra trên địa bàn thị xã Sơn Tây cũng hướng đến mục tiêu khẳng định, tôn vinh giá trị của tà áo dài trong đời sống xã hội, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn, phát huy di sản văn hóa Việt Nam trong mỗi phụ nữ, người dân, hướng tới đề xuất công nhận áo dài là di sản phi vật thể cấp Quốc gia, tiến tới đề xuất UNESCO công nhận áo dài là di sản phi vật thể của nhân loại.

Sau lễ phát động, chị em phụ nữ đã trình diễn trang phục áo dài truyền thống xung quanh Thành cổ Sơn Tây.

 

PHẠM HẢO - PHAN THANH

Phần mềm tác nghiệp

  

Thăm dò ý kiến

Xin ý kiến về giao diện mới