thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Html Portlet

Tin nổi bật

Văn Miếu Sơn Tây – nơi tôn vinh truyền thống hiếu học
Ngày đăng 16/02/2016 | 07:46

Sơn Tây là vùng đất địa linh nhân kiệt, cái nôi của mảnh đất xứ Đoài xưa. Đồng hành cùng lịch sử hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc nơi đây vẫn còn bảo tồn và lưu giữ rất nhiều các giá trị văn hoá lịch sử qúy báu, đó là công sức của biết bao thế hệ con người nơi đây. Những giá trị đó ngày nay luôn được trân trọng gìn giữ, đã và đang là thứ tài sản vô giá ngày càng được khẳng định và có vị trí quan trọng trong cuộc sống đương đại của cộng đồng.

Cổng Văn Miếu xưa

Vào đầu thế kỷ 19 các địa danh có tên là "trấn" được xuất hiện trong việc gọi tên các địa giới hành chính ở miền Bắc. Trấn Sơn Tây là một trong 5 trấn của Bắc thành, tính từ tỉnh Ninh Bình ngày nay trở ra bao gồm : Sơn Tây, Sơn Nam thượng , Sơn Nam hạ, Hải Dương và Kinh Bắc. Trấn Sơn Tây hồi đó có 5 phủ, 24 huyện, 1259 xã. Khi vua Gia Long lên ngôi và trị vì gần 20 năm (1802- 1819) vua đã cho xây dựng Quốc Tử Giám ở Kinh đô Huế (trước đó đã có Văn Miếu Quốc Tử Giám ở Hà Nội đươc xây dựng thời Lý). Đồng thời chỉ hạ cho các trấn được phép lập nhà Văn Miếu (chủ yếu là tôn thờ Đức thánh Khổng tử và các học trò) để tỏ lòng kính trọng nho học. Theo một số tài liệu thì Văn Miếu Sơn Tây sau một số lần tu sửa đã được khánh thành vào năm 1892 (đời vua Thành Thái), toạ lạc trên một khu đất dáng hình chữ nhật thuộc thôn Văn Miếu – xã Đường Lâm ngày nay. Văn Miếu xưa được hình thành với nhiều hạng mục công trình như: cổng tam quan , hồ nước, lầu chuông, lầu khánh, toà đại bái đường, nhà tả hữu vu, sân, hệ thống tường bao, hệ thống cây xanh và cây ăn quả. Ngoài chức năng là nơi thờ Đức thánh Khổng Tử và nhị thất thập vị hiền triết, trong Văn Miếu còn lưu 2 tấm bia khắc tên 288 vị đỗ khoa bảng của vùng xứ Đoài. Họ sinh ra và lớn lên tại các huyện của Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ ngày nay như : Hoài Đức, Quốc Oai, Phúc Thọ, Thạch Thất , Bạch Hạc , Lập Thạch. Các vị này đã tham gia và đỗ đạt qua 2 kỳ thi do triều đình tổ chức là thi hội và thi đình.

Trải qua các cuộc kháng chiến giành độc lập của dân tộc cũng như sự tác động của khí hậu, những khó khăn thời kỳ đất nước mới bắt đầu khôi phục lại nền kinh tế sau chiến tranh nên nhiều hạng mục và công trình trong di tích đã bị xuống cấp, biến dạng cùng với đó là các hiện vật cũng bị thất lạc. Đến năm 2008 được sự giúp đỡ của các cấp, ngành liên quan ở Trung Ương và địa phương cũng như sự ủng hộ của nhân dân, bộ hồ sơ khoa học về di tích Văn Miếu đã được hoàn thiện và được các cấp có thẩm quyền trình Nhà nước xem xét ra quyết định xếp hạng Văn Miếu là di tích lịch sử văn hoá. Cùng thời gian đó dự án tu bổ, tôn tạo, phục hồi di tích Văn Miếu cũng được Nhà nước phê duyệt đầu tư dựa trên cơ sở các nguồn dữ liệu và thông tin gốc về di tích theo qui định của luật di sản văn hoá. Sau một thời gian thi công đến nay trên diện tích gần 2 ha của di tích cũ, đơn vị thi công đã hoàn thiện một số hạng mục công trình như: Văn Miếu Môn, lầu chuông, lầu khánh, toà đại bái đường, nhà tả hữu mạc khải thánh, các trụ biểu, đường, sân ... Tuy nhiên vẫn còn một số hạng mục chưa hoàn thiện đó là đồ nội thất ,đồ thờ, hệ thống cây xanh, chiếu sáng. Trong thời gian tới ngoài nguồn kinh phí đầu tư của nhà nước, công trình rất mong nhận được sự hảo tâm công đức của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân ở trong và ngoài địa phương để đơn vị thi công có điều kiện thuận lợi hoàn thiện nốt các hạng mục còn lại nhằm đưa công trình sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân và du khách. Để trong thời gian không xa cùng với các điểm di tích và danh lam thắng cảnh qúy như : Đền Và, Thành cổ, quần thể di tích làng cổ ở Đường Lâm, Văn Miếu sẽ trở thành điểm tham quan giáo dục truyền thống văn hiến lịch sử văn hoá của quê hương Sơn Tây, thu hút ngày càng nhiều du khách thập phương đến tham quan, thưởng ngoạn.     

                                                                                    Nguyễn Trọng An