thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

chỉ đạo điều hành

Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây – 100 năm xây dựng và trưởng thành
Ngày đăng 10/10/2018 | 09:47

Chặng đường lịch sử 100 năm hình thành và phát triển của Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây đã đi qua 2 thế kỷ, với nhiều sự kiện, dấu ấn đáng nhớ. Từ một Trạm Quân y lưu động nhằm phục vụ cho quân đội Viễn chinh Pháp, Bệnh viện Sơn Tây hôm nay đã trở thành mái nhà chung, gắn bó bao thế hệ bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ và cán bộ cùng chung tay đóng góp vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân thị xã Sơn Tây và các vùng lân cận.

                                Hệ thống máy chụp X quang KTS đang được sử dụng tại Bệnh viện đa khoa Sơn Tây

Năm 1915, Công sứ Pháp đã chủ trì cuộc họp xem xét việc lựa chọn địa điểm tại Phù Sa, Sơn Tây (nay là phố Lê Lợi) để xây dựng một bệnh viện khám chữa bệnh cho dân bản xứ, nhưng đến năm 1917 mới có kinh phí để xây dựng bệnh viện. Cũng phải mất 2 năm (1917 – 1918) bệnh viện mới được xây xong và chính thức đi vào hoạt động. Thời kỳ này, bệnh viện chỉ có vài gian nhà tranh, vách đất, dụng cụ y tế, thuốc men thiếu thốn, nhân lực còn rất hạn chế. Thời kỳ 1918 – 1945 bệnh viện có các khoa Nội, Ngoại, Lây, Dược, Phòng khám bệnh. Phụ trách bệnh viện là những bác sĩ người Pháp; các y sĩ Đông Dương, hộ sinh, y tá, dược sĩ là người Việt Nam tham gia công tác khám chữa bệnh và phòng dịch. Khi phong trào Việt Minh hoạt động ở Sơn Tây, nhiều nhân viên người Việt ở bệnh viện được giác ngộ cách mạng đã tham gia hoạt động bí mật. Cách mạng tháng Tám thành công, bệnh viện được giữ nguyên hiện trạng, Chính quyền cách mạng đã phổ biến chủ trương chính sách đối với cán bộ, nhân viên và cử bác sĩ Nguyễn Văn Âu làm viện trưởng, khôi phục mọi hoạt động của bệnh viện. Trong kháng chiến chống Pháp (1946 – 1954) bệnh viện phải đi sơ tán đến nhiều địa phương để tiếp tục khám chữa bệnh cho nhân dân và phục vụ cuộc kháng chiến chống Pháp. Nhiều cán bộ, nhân viên của bệnh viện đã bị lính Pháp bắn giết trên đường đi làm nhiệm vụ. Một vinh dự lớn đối với bệnh viện là ngày 26/5/1946 được Bác Hồ đến thăm và động viên cán bộ, nhân viên và người bệnh.

Hòa bình lập lại đến nay, bệnh viện đã qua nhiều lần đổi tên như Bệnh viện Sơn Tây, Bệnh viện khu vực Sơn Tây và nay là Bệnh viện đa khoa Sơn Tây và không ngừng được các cấp lãnh đạo quan tâm đầu tư xây dựng về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị. Hiện nay, Bệnh viện đa khoa Sơn Tây là bệnh viện hạng II tuyến thành phố. Bệnh viện đã có 15 khối nhà, trong đó có những khối nhà cao tầng; quy mô 440 giường bệnh nội trú, 22 khoa và 4 phòng chức năng; gần 400 cán bộ, viên chức, người lao động. Đội ngũ cán bộ chuyên môn được tăng cường cả về số lượng và chất lượng. Bệnh viện đã đáp ứng cơ bản nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân phía Tây Thủ đô và một số huyện lân cận của các tỉnh bạn.

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra cơ sở vật chất của Bệnh viện 

Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, trong những năm qua, bệnh viện đã được trang bị nhiều trang thiết bị hiện đại, đặc biệt bệnh viện nhận được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo thành phố Hà Nội, Bộ Y tế, bệnh viện đã được thụ hưởng Dự án Jica từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản với 53 trang thiết bị hiện đại của các hãng danh tiếng trên thế giới, hiện nay đã được đưa vào khai thác hiệu quả, giải quyết được nhiều ca bệnh nguy hiểm, nan y, phục vụ cho công tác khám, chẩn đoán nhanh và chính xác, ngày càng đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Với những nỗ lực vượt bậc của lãnh đạo, cán bộ và nhân viên, Bệnh viện đa khoa Sơn Tây vinh dự nhận được nhiều danh hiệu và phần thưởng xứng đáng như: Bằng khen của Hội đồng Bộ trưởng, Huân chương Lao động hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhì, cùng nhiều Bằng khen của Bộ Y tế, UBND tỉnh Hà Tây, thành phố Hà Nội... Bệnh viện đa khoa Sơn Tây tuổi 100, đã khoác lên mình một dáng vóc mới, ngời sáng cả về y đức và y thuật, ngày càng tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trong lòng nhân dân.

PHẠM HẢO