thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

chỉ đạo điều hành

Hội thảo giới thiệu dự án “Bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khỏi các hình thức bạo lực tình dục”
Ngày đăng 10/10/2018 | 07:45

Sáng ngày 9/10, UBND thị xã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới - gia đình - phụ nữ và vị thành niên tổ chức hội thảo giới thiệu dự án “Bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khỏi các hình thức bạo lực tình dục”.

Các đại biểu tiếp thu nội dung hội thảo

Tại hội nghị, cán bộ Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới - gia đình - phụ nữ và vị thành niên giới thiệu về trung tâm và dự án “Bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khỏi các hình thức bạo lực tình dục”. Theo đó địa bàn thực hiện dự án tại 2 xã Sơn Đông, Cổ Đông và 12 tỉnh, thành tại Việt Nam. Thời gian thực hiện trong 2 năm (từ tháng 7/2018 đến tháng 6/2020). Trước đó Trung tâm đã triển khai dự án tại chợ Bãi Đá, xã Cổ Đông và bước đầu đạt được một số kết quả như: Thông qua các hoạt động của dự án, vấn đề xâm hại trẻ em thu hút số lượng lớn sự chú ý của công chúng; thúc đẩy những trường hợp xâm hại tình dục trẻ em điển hình tiếp cận công lý; chợ Bãi Đá trở thành nơi giao lưu, chia sẻ thông tin về bạo lực gia đình của người dân; chị em tiểu thương tại chợ Bãi Đá biết cách hỗ trợ lẫn nhau. Tuy nhiên những kết quả đó không đủ để tạo ra những thay đổi ổn định trong nhận thức và hành vi của công chúng cùng như hành lang pháp lý trong việc xử lý các hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy Trung tâm tiếp tục vận động để có được dự án “Bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khỏi các hình thức bạo lực tình dục” trên địa bàn thị xã. Hoạt động dự án tập trung vào xây dựng mô hình chợ vui tại xã Sơn Đông, Cổ Đông trong đó xây dựng mỗi xã một câu lạc bộ dành cho nạn nhân bạo lực giới, xây dựng các địa chỉ an toàn tại 2 xã, thiết kế sách cho người bị bạo lực, có các buổi nói chuyện dành cho nam giới tại 2 xã; tổ chức hội thảo, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ thị xã và xã; hỗ trợ nạn nhân.

Cũng tại hội thảo, lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới - gia đình - phụ nữ và vị thành niên, Phòng Văn hóa, xã Sơn Đông, đại diện Hội Phụ nữ xã Cổ Đông và chị em tiểu thương chợ Bãi Đá đã chia sẻ, trao đổi, đưa ra các giải pháp nhằm huy động sự tham gia của chính quyền địa phương trong việc phối hợp thực hiện dự án đảm bảo mục tiêu, mục đích và tính bền vững của dự án./. 

Phương