Sơn Tây: Sơ kết 5 năm thực hiện Pháp lệnh số 34/2007/PL – UBTVQH11.
Ngày đăng 30/07/2012 | 00:00  | View count: 793

Chiều ngày 30/7, Ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ Thị xã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm (2007 – 2012) thực hiện Pháp lệnh số 34/2007/PL – UBTVQH11 ngày 20/4/2007 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (Khoá XI) về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn. Dự hội nghị có lãnh đạo, cán bộ Ban dân vận Thành ủy Hà Nội; các đồng chí: Phó Bí thư Thường trực Thị ủy - Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ Thị xã Nguyễn Văn Minh; Phó Chủ tịch UBND Thị xã Nguyễn Lam Điền.

Trong 5 năm ( 2007 – 2012), các xã, phường đã quan tâm thực hiện nghiêm các nội dung của Pháp lệnh số 34 quy định trong đó có nội dung công khai để nhân dân biết; nội dung nhân dân bàn, quyết định và biểu quyết để cấp có thẩm quyền quyết định; nội dung nhân dân tham gia ý kiến trước khi chính quyền quyết định và nội dung nhân dân giám sát... Việc thực hiện Pháp lệnh được gắn với cải cách hành chính, phong cách làm việc của chính quyền và cán bộ, công chức xã, phường theo hướng dân chủ, công khai, lắng nghe ý kiến của nhân dân. 100 % xã, phường thành lập bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả theo cơ chế "Một cửa, một cửa liên thông"; đã công khai 155 thủ tục hành chính vào thực hiện theo cơ chế "Một cửa" ở cơ sở. Nhiều xã, phường đã vận dụng phương châm "Dân chủ bàn bạc, công khai huy động, tự nguyện đóng góp, giám sát chi tiêu" trong việc huy động sức dân để xây dựng các công trình phục vụ dân sinh, xây dựng đời sống văn hóa, thực hiện các chính sách xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT – XH ở địa phương. Tỷ lệ hộ giàu ngày càng tăng, hộ nghèo giảm từ 9,2 % năm 2006 đến nay xuống còn 5,8 %. Toàn Thị xã có 68% thôn, tổ dân phố; 83% gia đình đạt danh hiệu "Gia đình văn hóa"; 124 thôn, tổ dân phố có quy ước được UBND Thị xã phê duyệt thực hiện. Tiêu biểu trong 5 năm thực hiện Pháp lệnh số 34 có các xã, phường: Sơn Đông, Thanh Mỹ, Xuân Khanh, Sơn Lộc, Ngô Quyền, Lê Lợi.

Nhân dịp này, 8 tập thể có thành tích xuất sắc được Ban Thường vụ Thị ủy khen thưởng./.