Lễ hội đền Ngự Dội – huyện Vĩnh Tường đón bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Ngày đăng 18/03/2019 | 08:29  | View count: 1827

Ngày 16/3, tại xã Vĩnh Ninh, Huyện ủy – HĐND – UBND - UBMTTQ huyện Vĩnh Tường tổ chức Lễ đón Bằng công nhận Lễ hội đền Ngự Dội là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và khánh thành đền Ngự Dội. Tới dự buổi lễ có lãnh đạo địa phương, thị xã Sơn Tây, BQL di tích đền Và cùng đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương.

Đền Ngự Dội dâng lễ tại lễ hội đền Và  năm 2019

Đền Ngự Dội tọa lạc trên cánh đồng bãi La Phiên xưa, nay thuộc thôn Duy Bình, xã Vĩnh Ninh. Tương truyền, sau khi lập hành cung ở đền Và – phường Trung Hưng, một hôm, Đức Tản Viên Sơn đem đại binh rời non Tản vượt sông Hồng đi độ thế giúp dân và ngự lại trên cánh bãi Duy Bình. Thấy nơi đây trời đất giao hoà, đức ngài truyền sai hai thôn nữ đang cắt cỏ ven sông gánh nước dâng lên để Đức Ngài gội tẩy bụi trường chinh. Vâng mệnh Đức Ngài nhưng cả hai thôn nữ cùng lo sợ vì họ chỉ có đôi sọt tre, làm sao gánh được nước. Biết vậy, Đức Ngài truyền: Cứ vợi nước đi, khắc được nước. Thật lạ lùng, đôi sọt tre dân đã ấy gánh được nước sông Hồng, không trào một giọt, không sánh một li. Hai thôn nữ biết vị tướng oai phong, lẫm liệt trước mặt mình là Đức Tản Viên Sơn có phép nhiệm mầu. Tin ấy loan truyền khắp dân làng Duy Bình, mọi người tưng bừng kéo nhau ra dâng lễ. Đức ngài cho phép dâng lễ sống để kịp giờ quân trẩy. Ngày đó nhằm vào rằm tháng Giêng năm Tý, nhân dân lập đền thờ và lấy tên là đền Ngự Dội với hàm ý Đức Thánh Tản đã ngự và tắm gội tại đây. Theo thông lệ, định kỳ 3 năm 1 lần vào các năm: Tý, Ngọ, Mão, Dậu trong 2 ngày 14 – 15 tháng giêng, nhân dân xã Vĩnh Ninh và nhân dân phường Trung Hưng cùng phối hợp tổ chức lễ hội với những nghi thức rất long trọng mang nét đẹp văn hóa tiêu biểu, đặc sắc được bảo tồn, gìn giữ lâu đời. Trong đó đáng ghi nhận là lễ rước nước từ giữa dòng sông Hồng mang về đền Ngự Dội chiều ngày 14 tháng Giêng, Lễ Mộc Dục và lễ Tiến Đốn được thực hiện tại đền Ngự Dội vào buổi sáng ngày 15 tháng Giêng….  Từ nhiều đời nay, cùng với lễ hội đền Và, lễ hội đền Ngự Dội đã trở thành cây cầu tâm linh kết nối đông đảo nhân dân đôi bờ Tả - Hữu sông Hồng, thể hiện sức mạnh đoàn kết và gửi gắm khát vọng về hòa bình, ấm no của người dân xứ Đoài. Với những giá trị văn hóa, lịch sử quý giá, ngày 30/1/2018, lễ hội đền Ngự Dội đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Lễ hội đền Và và lễ hội đền Ngự Dội được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia

Trải qua nhiều biến cố lịch sử, đền Ngự Dội được tu bổ, tôn tạo nhưng nhiều hạng mục công trình di tích đã xuống cấp. Tháng 7/2017, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã phê duyệt dự án tô bổ, tôn tạo đền Ngự Dội với tổng mức đầu tư gần 40 tỷ đồng, chủ yếu bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành đền Ngự Dội và cùng nhân dân, du khách thập phương dâng hương tưởng nhớ công ơn của Đức Thánh Tản và chiêm bái Đền Ngự Dội./.

Phan Thanh