Sơn Tây triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi
Ngày đăng 22/03/2019 | 15:16  | View count: 947

Nhằm chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, thị xã Sơn Tây đã triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn dịch bênh xâm nhiễm, bảo vệ an toàn đàn vật nuôi trên địa bàn.

Vệ sinh tiêu độc môi trường chủ động phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Toàn thị xã hiện có 2.841 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn trên 40.000 con; 23 trang trại của các công ty, xí nghiệp, hợp tác xã, trung tâm, doanh nghiệp với tổng đàn là 37.585 con. Cùng với đó, thị xã có 110 điểm, hộ giết mổ gia súc, gia cầm, trong đó có 51 cơ sở giết mổ lợn. Với chủ trương “Phòng bệnh là chính”, thị xã triển khai đợt tổng vệ sinh tiêu độc môi trường, cấp phát 1.700 lít hóa chất RTD TC-01 cùng vôi bột cho các xã, phường. Đối tượng vệ sinh tiêu độc là các chợ buôn bán động vật và sản phẩm động vật; cơ sở chăn nuôi; cơ sở giết mổ, sơ chế, chế biến động vật và sản phẩm động vật; tại nơi có ổ dịch cũ, nơi nguy cơ cao, nơi tập trung gia súc, gia cầm; khu vực công cộng, đường làng ngõ xóm; nơi thu gom rác thải, chất thải trong khu dân cư và bãi rác công cộng… Việc tiêu độc, khử trùng được thực hiện theo quy định: vệ sinh cơ giới trước sau đó tiến hành tiêu độc, khử trùng bằng hóa chất, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, gia súc, gia cầm. Việc triển khai tổ chức thực hiện đợt cao điểm vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường  nhằm tiêu hủy mầm bệnh truyền nhiễm trong môi trường, phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng dân cư, các tổ chức, cá nhân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Thị xã Sơn Tây vận động người dân không tẩy chay thịt lợn an toàn

Bên cạnh đó thị xã tăng cường tuyên truyền để nhân dân nhận biết dấu hiệu của bệnh dịch tả lợn châu Phi, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh xâm nhiễm, lây lan, không hoang mang tẩy chay sản phẩm thịt lợn an toàn, rõ nguồn gốc; tổ chức tập huấn cho trên 300 đại biểu là trưởng thôn, đại diện hộ chăn nuôi, giết mổ, kinh doanh tại 6 xã, phường; in ấn 4.000 tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống bệnh; tổ chức cho 2.179 hộ chăn nuôi lợn ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Thời gian tới, thị xã tiếp tục triển khai các biện pháp ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi, trong đó chú trọng công tác tiêu độc khử trùng; giám sát chặt chẽ hoạt động vận chuyển, giết mổ, chế biến, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đảm bảo không để dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm và lây lan trên địa bàn./.

Phan Thanh