Chủ động ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi
Ngày đăng 03/04/2019 | 16:41  | View count: 1353

Tính đến 18h30 ngày 28/3, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 107 hộ chăn nuôi, ở 54 thôn, tổ dân phố của 30 xã, phường thuộc 10 quận, huyện TP Hà Nội: Gia Lâm, Quốc Oai, Đông Anh, Sóc Sơn, Hoàng Mai, Phú Xuyên, Thường Tín, Chương Mỹ, Thạch Thất, Thanh Trì.

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, ngày 28/3, bệnh dịch tả lợn châu Phi phát sinh mới tại 14 hộ chăn nuôi ở 10 xã thuộc 5 huyện (Thạch Thất, Đông Anh, Gia Lâm, Sóc Sơn, Thanh Trì), làm mắc bệnh, tiêu hủy 232 con lợn với tổng trọng lượng 15.894kg.

Cụ thể, tại huyện Thanh Trì, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã phát sinh mới tại 1 hộ chăn nuôi ở xã Liên Ninh, làm mắc bệnh, tiêu hủy 63 con lợn. Tại huyện Quốc Oai, bệnh phát sinh mới tại 1 hộ chăn nuôi ở xã Sài Sơn, làm mắc bệnh, tiêu hủy 49 con lợn. Tại huyện Sóc Sơn, bệnh tiếp tục phát sinh tại 9 hộ chăn nuôi thuộc 5 xã, làm mắc bệnh, tiêu hủy 74 con lợn. Tại huyện Đông Anh, bệnh tiếp tục phát sinh tại 2 hộ chăn nuôi thuộc 2 xã, làm mắc bệnh, tiêu hủy 35 con lợn. Tại huyện Gia Lâm, bệnh tiếp tục phát sinh tại 1 hộ chăn nuôi thuộc 1 xã, làm mắc bệnh, tiêu hủy 11 con.

Như vậy, tính lũy kế đến 18h30 ngày 28/3, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 107 hộ chăn nuôi, ở 54 thôn, tổ dân phố của 30 xã, phường thuộc 10 quận, huyện: Gia Lâm, Quốc Oai, Đông Anh, Sóc Sơn, Hoàng Mai, Phú Xuyên, Thường Tín, Chương Mỹ, Thạch Thất, Thanh Trì; làm mắc bệnh, tiêu hủy 2.086 con lợn với tổng trọng lượng 138.165kg. Đặc biệt, sau 30 ngày phát sinh, đến nay, trên địa bàn quận Long Biên không phát sinh lợn ốm, chết do mắc, nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi và dừng các biện pháp phòng, chống dịch khẩn cấp.

Lãnh đạo TP Hà Nội kiểm tra phòng chống dịch tại huyện Thạch Thất

Thêm nữa, trong thời gian vừa qua, một số cơ quan truyền thông phản ảnh về hiện tượng gia tăng buôn bán, vận chuyển lợn cảnh mini. Các cơ quan chức năng nhận định nhiều khả năng lợn cảnh này đã được nhập lậu qua biên giới từ các nước láng giềng vào Việt Nam để tiêu thụ. Trong khi đó, theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), từ ngày 3-8-2018 đến ngày 16-3-2019, Trung Quốc thông báo tổng cộng có 113 ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại 28 tỉnh, buộc phải tiêu hủy trên 1,1 triệu con lợn; dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới.

Để tổ chức triển khai công tác chống dịch bệnh có hiệu quả, sớm kiểm soát được bệnh dịch tả lợn châu Phi, Bộ NN&PTNT có văn bản số 1860/BNN-TY ngày 16-3-2019 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền cơ sở tập trung thực hiện nghiêm các nội dung của Chỉ thị số 04/CT-TTg, ngày 20-2-2019, của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời, chỉ đạo tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển trái phép lợn cảnh mini qua biên giới; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ trái phép lợn cảnh mini không rõ nguồn gốc, lợn cảnh nhập lậu.

UBND thành phố Hà Nội cũng vừa ban hành Công văn số 1198/UBND - KT gửi Công an thành phố; Cục Quản lý thị trường; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Công Thương; UBND các quận, huyện, thị xã về tăng cường kiểm soát buôn bán, vận chuyển lợn cảnh bất hợp pháp.

UBND thành phố giao Công an thành phố, Cục Quản lý thị trường, Sở NN&PTNT, Sở Công Thương, UBND các quận, huyện, thị xã và các sở, ngành, đơn vị liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị khẩn trương, nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt chỉ đạo của trung ương, thành phố và nội dung văn bản nêu trên; tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển trái phép lợn cảnh mini; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ trái phép lợn cảnh mini không rõ nguồn gốc, lợn nhập lậu trên địa bàn thành phố.

Tại thị xã Sơn Tây, mặc dù chưa phát hiện ổ dịch, tuy nhiên cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân cần chủ động biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, thực hiện nghiêm quy định về chăn nuôi lợn an toàn sinh học, vệ sinh chuồng trại, khử trùng, tiêu độc, đảm bảo ngăn chặn không để dịch phát sinh trên địa bàn./.

NAM