Thị xã triển khai ứng phó cấp bách phòng chống dịch tả lợn châu Phi
Ngày đăng 26/04/2019 | 17:07  | View count: 4376

Chiều ngày 26/4, UBND thị xã tổ chức họp ứng phó cấp bách phòng chống dịch tả lợn châu Phi và tăng cường quản lý chó nuôi, phòng chống bệnh dại trên địa bàn. Đồng chí Tạ Thanh Phong - Phó Chủ tịch UBND thị xã chủ trì hội nghị.

Thị xã kiểm tra cơ sở giết mổ lợn tại phường Viên Sơn

Toàn thị xã hiện có 2.910 hộ chăn nuôi với tổng đàn lợn 49.208 con; 22 trang trại với tổng đàn lợn 30.035 con; 94 điểm, hộ giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ. Để chủ động phòng chống dịch tả lợn châu Phi thị xã đã triển khai đồng bộ, kịp thời các văn bản chỉ đạo; các biện pháp ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp đối với bệnh dịch. Chỉ đạo phòng Kinh tế, trạm Chăn nuôi và Thú y phối hợp với xã, phường phân công cán bộ bám sát cơ sở, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm nhằm phát hiện sớm dịch bệnh. Tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ xuân hè 2019 với 7.750 con lợn, 6.400 con trâu bò, 219.750 con gia cầm. Triển khai 2 đợt vệ sinh, tiêu độc, khử trùng. In 4.000 tờ rơi phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi; tổ chức ký cam kết cho 100% hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn. 2 cơ sở chăn nuôi lợn được cấp giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh động vật. Hiện tại thị xã chưa phát sinh ổ dịch dịch tả lợn châu Phi, đàn lợn chủ yếu mắc một số bệnh thông thường. Tuy nhiên trước diễn biến thời tiết thay đổi thất thường; việc quản lý, xử lý vi phạm gặp nhiều khó khăn do chăn nuôi trên địa bàn chủ yếu là nhỏ lẻ, hộ gia đình, các trang trại chăn nuôi lợn không nằm trong quy hoạch; các huyện giáp ranh như Phúc Thọ, Ba Vì đã phát sinh ổ dịch nên nguy cơ xảy ra trên địa bàn thị xã rất cao. Trước tình hình đó UBND thị xã chỉ đạo phòng ban liên quan, các xã, phường triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi theo các văn bản chỉ đạo của cấp trên trong đó tập trung thực hiện tốt đợt vệ sinh tiêu độc; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cơ sở; ký cam kết với các hộ chăn nuôi, giết mổ, chế biến sản phẩm từ lợn mới phát sinh, kịp thời phát hiện và ngăn chặn hiệu quả, không để lây lan diện rộng.

Kết luận hội nghị, đồng chí Tạ Thanh Phong - Phó Chủ tịch UBND thị xã đề nghị phòng, ban liên quan, UBND xã, phường đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân chủ động phòng chống dịch tả lợn châu Phi; quản lý chó nuôi và phòng chống bệnh dại. Tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh khống chế và xử lý kịp thời không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

HOÀNG PHƯƠNG