Hội nghị phản biện dự thảo Đề án hỗ trợ phát triển làng nghề bánh tẻ Phú Nhi
Ngày đăng 21/06/2019 | 13:44  | View count: 2139

Sáng ngày 21/6, Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội thị xã phối hợp tổ chức hội nghị phản biện dự thảo Đề án “Hỗ trợ phát triển làng nghề bánh tẻ Phú Nhi gắn với du lịch thị xã Sơn Tây giai đoạn 2019 - 2021, định hướng đến năm 2025” của UBND thị xã trình kỳ họp thứ 9 - HĐND thị xã khóa XIX. Đồng chí Lê Đại Thăng - Phó Chủ tịch UBND thị xã dự hội nghị.

Bánh tẻ Phú Nhi - sản phẩm truyền thống của làng nghề Phú Thịnh

Bánh tẻ Phú Nhi là sản phẩm truyền thống của làng nghề Phú Nhi - phường Phú Thịnh. Ngày 30/12/2010, Cục Sở hữu trí tuệ có Quyết định công nhận thương hiệu sản phẩm bánh tẻ Phú Nhi. Việc phát triển làng nghề đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, đem lại thu nhập cho nhiều gia đình ở địa phương. Tuy nhiên, trong những năm qua việc phát triển thương hiệu bánh tẻ Phú Nhi còn gặp nhiều khó khăn do người sản xuất trực tiếp đăng ký nhãn hiệu phải thông qua tổ chức là tập thể; sản phẩm của mỗi hộ gia đình không đồng đều; hạn sử dụng bánh tẻ chỉ trong một ngày, nếu để lâu sẽ giảm chất lượng, ảnh hưởng tới thương hiệu của sản phẩm. Theo đó, mục tiêu của đề án phấn đấu đến năm 2021 hình thành được 10-15 cơ sở sản xuất bánh tẻ thường xuyên đảm bảo quy mô phục vụ khách du lịch đến tham quan quy trình sản xuất tại làng nghề, thu hút xã hội hóa hình thành các gian hàng giới thiệu và bán sản phẩm bánh tẻ tại các khu du lịch trên địa bàn thị xã như tại Đền Và, làng cổ Đường Lâm... Dự án được đầu tư với tổng kinh phí trên 3 tỷ đồng gồm đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển làng nghề; xây dựng các kênh phân phối, tiêu thụ sản phẩm; xây dựng hình thành các tour, tuyến tham quan kết nối với làng nghề, thời gian thực hiện từ năm 2019 đến năm 2021, có định hướng đến năm 2025.

Các đại biểu tham dự tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận vào các vấn đề nhằm phát triển thương hiệu Bánh tẻ Phú Nhi như: Quy trình áp dụng kỹ thuật làm bánh tẻ; quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm; quy định sử dụng tem và gắn tem lên sản phẩm bánh tẻ... Qua đó nhằm đưa sản phẩm Bánh tẻ Phú Nhi trở thành thương hiệu hàng hoá có sức cạnh tranh cao trên thị trường, đồng thời thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của làng nghề bánh tẻ, đem lại việc làm và thu nhập ổn định cho lao động tại địa phương./.

Diệp - Yến