Triển khai sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách
Ngày đăng 10/10/2019 | 15:43  | View count: 1434

Chiều ngày 10/10, Ban Thường vụ Thị ủy tổ chức hội nghị quán triệt, tuyên truyền, triển khai thực hiện Đề án số 19-ĐA/TU ngày 1/10/2019 của Thị ủy về “Sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường và thôn, tổ dân phố trên địa bàn thị xã Sơn Tây” và kế hoạch số 423/KH-UBND ngày 2/10/2019 của UBND thị xã “Thực hiện sáp nhập thôn, tổ dân phổ trên địa bàn xã, phường thuộc thị xã Sơn Tây”.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Ngày 16/9/2019, Thành ủy Hà Nội ban hành Đề án số 21-ĐA/TU về sắp xếp, bố trí kiêm nhiệm các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và ở thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, đề án được áp dụng tại các xã, phường, thị trấn; thôn, tổ dân phố thuộc thành phố Hà Nội. Đối tượng áp dụng: Cán bộ công chức cấp xã, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và ở thôn, tổ dân phố thuộc thành phố Hà Nội.

Xuất phát từ tình hình thực tiễn, Ban Thường vụ Thị ủy đã xây dựng Đề án số 19-ĐA/TU ngày 1/10/2019 để sắp xếp, tinh gọn đội ngũ người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thôn, tổ dân phố. Đề án nêu rõ, sắp xếp, bố trí tối đa 7 người hoạt động không chuyên trách/1 xã, phường để đảm nhiệm 10 chức danh theo hướng: Bố trí 2-3 người hoạt động không chuyên trách đảm nhiệm 2 chức danh không khuyến khích bố trí kiêm nhiệm gồm văn phòng đảng ủy, phó chỉ huy quân sự. Bố trí 4-5 người hoạt động không chuyên trách và phân công một số cán bộ, công chức cấp xã để đảm nhiệm, kiêm nhiệm 8 chức danh không chuyên trách còn lại. V ới các chức danh người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố, được thực hiện như sau: Sắp xếp, bố trí tối đa 2 người hoạt động không chuyên trách/1 thôn, tổ dân phố để đảm nhiệm, kiêm nhiệm 3 chức danh gồm: Bí thư chi bộ; trưởng thôn, tổ trưởng dân phố; trưởng ban công tác mặt trận.

Đối với kế hoạch số 423/KH-UBND ngày 2/10/2019 của UBND thị xã “Thực hiện sáp nhập thôn, tổ dân phổ trên địa bàn xã, phường thuộc thị xã Sơn Tây” nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của cộng đồng dân cư, làm cơ sở cho việc bố trí sắp xếp đội ngũ người không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố góp phần nâng cao hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền cơ sở và giảm chi ngân sách nhà nước.

Để việc triển khai Đề án số 19 và Kế hoạch số 423 đạt kết quả, BTV Thị ủy yêu cầu các xã, phường cần tập trung làm tốt công tác tư tưởng, tăng cường tuyên truyền, phổ biến, quán triệt sâu rộng đến đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong quá trình tổ chức thực hiện nhằm tinh gọn hệ thống chính trị cơ sở, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ người hoạt động không chuyên trách, góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 18-NQ/TW của BCH Trung ương khóa XII về “Một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”./.

Phan Thanh