Văn hóa - xã hội

Đường Lâm kỷ niệm 1221 năm ngày giỗ Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng
Ngày đăng 12/02/2019 | 09:26  | View count: 185

Sáng ngày 12/2 (tức ngày mùng 8 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đường Lâm long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 1221 năm ngày giỗ Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng. Dự lễ kỷ niệm có đồng chí trong BTV Thị ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ thị xã cùng đông đảo du khách thập phương và nhân dân trên địa bàn.

Lãnh đạo thị xã cùng nhân dân dâng hương tưởng nhớ công ơn Bố Cái Đại Vương

Phùng Hưng quê ở ấp cổ Đường Lâm nay là thôn Cam Lâm thuộc xã Đường Lâm. Ông là người có sức khỏe phi thường vật ngã trâu, tay không đấm chết hổ nên được nhân dân và các tù trưởng láng giềng đều khâm phục. Bọn quan quân đô hộ nhà Đường phải kính nể. Năm Đinh Mùi 767 nhà Đường suy yếu, quan lại tham nhũng tên Cao Chính Bình khét tiếng gian tham, bắt dân nộp sưu cao thuế nặng giết hại dân lành nên lòng người vô cùng căm giận. Trước tình hình khó khăn của đất nước, Phùng Hưng bàn bạc với anh em cứu dân cứu nước, ông lấy hiệu là đô quân cùng anh em ra sức luyện tập binh sỹ tích trữ lương thực. Đến năm Tân Mùi 791 đời Trịnh Nguyên thứ 7, ông đem quân vây đánh thành Tống Bình (tức Hà Nội ngày nay). Tên quan lại đô hộ Cao Chính Bình không chống cự nổi, thua to, lâm bệnh mà chết. Giành được thắng lợi, ông chiếm phủ lỵ, chấn chỉnh việc nước xây dựng nền độc lập lâu dài. Nhưng chẳng được bao lâu ông lâm bệnh rồi mất, nhân dân thương tiếc suy tôn ông là Bố Cái Đại Vương. Nhân dân nhiều nơi tưởng nhớ công lao to lớn của người anh hùng họ Phùng đã lập đền thờ ở một số khu vực như Hà Nội, Vĩnh Phúc. Trong đó, đình thờ ở làng Cam Lâm - xã Đường Lâm có quy mô bề thế nhất. Khu vực thôn Cam Lâm vẫn còn địa danh đồi Hổ Gầm, thôn Đoài Giáp có gò Bố Về - nơi gắn liền với thân thế, sự nghiệp của Bố Cái Đại Vương.

Hàng năm cứ đến ngày 8 tháng Giêng âm lịch, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đường Lâm long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm để tưởng nhớ công đức vị anh hùng dân tộc và noi theo truyền thống bất khuất của tổ tiên khi xưa. Phát huy truyền thống đó, Đảng bộ và nhân dân Đường Lâm nguyện cùng nhau phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Phan Thanh