thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Văn hóa - xã hội

Thị xã triển khai phương án khoanh vùng, cách ly y tế vùng có dịch Covid-19
Ngày đăng 26/03/2020 | 08:01  | View count: 404

Chiều ngày 25/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã tổ chức hội nghị triển khai phương án khoanh vùng, cách ly y tế vùng có dịch Covid-19 và các phương án triển khai biện pháp đáp ứng phòng chống dịch Covid-19 theo từng cấp độ. Các đ/c: Nguyễn Quang Hán – Phó Bí thư Thường trực Thị ủy – Chủ tịch HĐND thị xã; Nguyễn Huy Khánh – Chủ tịch UBND – Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã chủ trì hội nghị.

Thị xã xây dựng phương án khoanh vùng, cách ly y tế vùng có dịch Covid-19 

(Ảnh minh họa)

Phương án khoanh vùng, cách ly y tế vùng có dịch Covid-19 được thực hiện khi trên địa bàn thị xã có ca bệnh Covid-19 và đã có sự lây lan trong cộng đồng, có nguy cơ lớn lây lan sang các khu vực, địa phương khác trong khi hầu hết các khu vực, địa phương khác chưa có ca bệnh hoặc chỉ có một số ít ca bệnh xâm nhập. Quy mô khoanh vùng, cách ly tùy theo tình huống cụ thể và hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội để triển khai theo quy mô sau: 01 xóm/khu phố/cơ quan, đơn vị; 01 thôn, tổ dân phố; 01 xã, phường. Thời gian cách ly tối thiểu 28 ngày kể từ ngày thực hiện. Tùy theo diễn biến tình hình dịch và nguy cơ lây lan trong vùng cách ly mà thời gian cách ly có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn. Các nội dung nhiệm vụ được triển khai theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đối với các nhiệm vụ do các đơn vị thuộc thị xã chủ trì thực hiện, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã là người chỉ đạo thực hiện. Đối với các nhiệm vụ do xã, phường thực hiện do đồng chí Chủ tịch UBND xã, phường là người chỉ đạo thực hiện.

Về phương án triển khai các giải pháp đáp ứng phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, hiện thị xã đang diễn ra ở cấp độ 1 (tình huống 1 của kế hoạch): chưa ghi nhận trường hợp mắc. Thị xã hiện đã xây dựng phương án cấp độ 2 (tình huống 2 của kế hoạch) khi có từ 1 đến 2 bệnh nhân dương tính ở 1 xã, phường và cấp độ 3 (tình huống 3 của kế hoạch) khi có trên 20 bệnh nhân hoặc trên 4 xã, phường có bệnh nhân dương tính. Với từng tình huống cụ thể như: có người dương tính tại địa bàn dân cư; có người dương tính tại trụ sở cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở khám bệnh, doanh nghiệp, khách sạn, nhà hàng…; có người dương tính tại trụ sở cơ quan hành chính nhà nước thuộc thị xã, trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND các xã, phường.

Đ/c Nguyễn Huy Khánh – Chủ tịch UBND – Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã yêu cầu thị xã và các xã, phường xây dựng ngay phương án khoanh vùng, cách ly y tế vùng có dịch Covid-19 và các phương án triển khai biện pháp đáp ứng phòng chống dịch Covid-19 theo 4 cấp độ với phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, cơ sở vật chất tại chỗ và hậu cần tại chỗ), sẵn sàng đáp ứng khi có dịch xảy ra; xây dựng phương án phong tỏa, phương án diễn tập; thông báo cho tất cả người dân từng đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10/3 trở lại đây thực hiện cách ly tại nhà, thông báo với cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm. Tất cả các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu thực hiện đóng cửa. Thống kê tất cả các cơ sở kinh doanh karaoke, internet, quán bia, quán nhậu, nhà hàng, café, quán vỉa hè… Thống kê số lượng người cao tuổi, nhất là những người có bệnh lý nền; thống kê những người làm ngành y tế đã nghỉ hưu để huy động tham gia chống dịch khi cần thiết. Báo cáo nhu cầu trang thiết bị y tế, vật tư y tế để bổ sung. Nắm chắc những người từ nước ngoài chuẩn bị về Việt Nam, yêu cầu người nhà ký cam kết báo với chính quyền địa phương khi về nước. Thực hiện giám sát tại gia đình và thành lập các tổ giám sát người cách ly y tế thông qua camera, các ứng dụng gọi video qua zalo, facebook… Nghiêm cấm việc tụ tập đông người, dừng tất cả các hội nghị, hoạt động không cần thiết, ưu tiên hàng đầu cho công tác phòng chống dịch. Khuyến cáo người dân hạn chế ra đường, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2-3m. Sử dụng xe tuyên truyền lưu động và tăng cường thời lượng tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh thị xã và các xã, phường về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu chỉ đạo hội nghị

Chiều 25/3, phát biểu tại phiên họp trực tuyến thứ 25 với các quận, huyện, thị xã, xã, phường về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội, đ/c Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố cho biết, hiện nay có 4 nguồn lây nhiễm lớn: Thứ nhất, nguồn lây nhiễm chéo từ ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai. Thứ hai, nguồn lây nhiễm từ khách du lịch và người Việt Nam trở về nước trước 0h ngày 14/3, trước 0h ngày 18/3 và trước 0h ngày 21/3. Thứ ba, nguồn lây nhiễm từ những bệnh nhân đi trong nước nhưng chưa bùng phát. Thứ tư, nguồn lây từ nguồn y tá bác sĩ tham gia vào quy trình khám chữa bệnh và tổ chức cách ly mà hiện nay chưa được phát hiện. Do đó tất cả các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu trừ lương thực thực phẩm, xăng dầu, thuốc chữa bệnh… đều phải đóng cửa đến 5/4/2020. Các trường hợp thuộc diện phải cách ly phải tự cách ly tại nhà và khẩn trương báo với cơ quan y tế để lấy mẫu xét nghiệm. Thành phố sẽ chỉ để 20% xe buýt hoạt động, khuyến cáo người dân không sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong lúc này. Tất cả các quán bar, karaoke, cafe, nhà hàng, tập gym… phải dừng hoạt động toàn bộ, bất kể nội hay ngoại thành. Toàn bộ người thân của những người đang cách ly tập trung không đến gửi quà, lực lượng chức năng sẽ không nhận quà và có biện pháp xử lý.

Cũng trong đêm 25/3, Bộ Giao thông Vận tải có văn bản hỏa tốc yêu cầu tạm dừng vận chuyển hành khách là công dân Việt Nam trên các chuyến bay quốc tế đến Cảng hàng không quốc tế Nội Bài bắt đầu từ 0h ngày 26/3 đến hết ngày 31/3/2020. Tất cả các chuyến bay chở người Việt từ vùng dịch về nước có lịch trình hạ cánh xuống Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài sẽ phải chuyển hướng hạ cánh ở sân bay Vân Đồn - tỉnh Quảng Ninh. Sáng sớm 26/3, Bộ Y tế công bố thêm 7 trường hợp mắc Covid-19 mới. Như vậy, đến nay Việt Nam đã ghi nhận 148 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 17 ca khỏi và được ra viện./.

PHẠM HẢO