thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Văn hóa - xã hội

Hà Nội tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 03/04/2020 | 21:00  | View count: 212

Chiều 3/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố tổ chức phiên họp trực tuyến thứ 29 về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội, cập nhật đến ngày 3/4. Đ/c Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND - Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu thị xã Sơn Tây có các đ/c: Nguyễn Quang Hán - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy - Chủ tịch HĐND thị xã; Nguyễn Huy Khánh - Chủ tịch UBND thị xã cùng các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thị xã và 15 điểm cầu trực tuyến tại các xã, phường.

Cả nước đã có 85 trường hợp mắc Covid-19 được điều trị khỏi

Tính đến 12h ngày 3/4, thế giới ghi nhận trên 1 triệu trường hợp mắc Covid-19 tại 204 quốc gia và vùng lãnh thổ với 53.238 trường hợp tử vong. Trong vòng 1 tuần, số mắc đã tăng lên 2 lần và số tử vong tăng hơn 2 lần. Việt Nam có 233 trường hợp mắc Covid-19, phân bổ ở 26 tỉnh, thành phố; 85 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. Hà Nội hiện ghi nhận 95 trường hợp dương tính với Covid-19 trong đó có 36 trường hợp là người nhập cảnh, 59 trường hợp ghi nhận lây truyền thứ phát tại cộng đồng (trong đó có 36 trường hợp có liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai). Bộ Tư lệnh Thủ đô đã vận chuyển 13.719 công dân tới các địa điểm cách ly, sử dụng 20 xe điều chuyển các công dân hết thời hạn cách ly về 18 tỉnh, thành phố. Trong số 125 công dân nước ngoài, Bộ Tư lệnh đã trả 100 người về các điểm theo đăng ký; đến 6/4, sẽ trả nốt những công dân nước ngoài hết thời hạn cách ly. Các quận, huyện đều tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc rà soát các trường hợp có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai; thực hiện nghiêm túc việc cách ly xã hội, vận động người dân hạn chế ra đường, không tụ tập đông người.

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ kiểm soát y tế tại chốt đầu cầu Vĩnh Thịnh

Riêng tại địa bàn thị xã Sơn Tây chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19, 03 trường hợp F2, 11 trường hợp F3 đều đang thực hiện cách ly tại nơi cư trú. Điều tra 353 trường hợp từng đi khám hoặc đến Bệnh viện Bạch Mai có mặt trên địa bàn thị xã, tiến hành cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 353 trường hợp, hiện còn cách ly 122 trường hợp, hết cách ly 231 trường hợp; lấy 236 mẫu xét nghiệm, 129 mẫu cho kết quả âm tính, 107 mẫu chưa có kết quả. Ngày 31/3 tiến hành lấy 02 mẫu nghi ngờ do Bệnh viện đa khoa Sơn Tây thông báo, đều cho kết quả âm tính. Trung tâm y tế phối hợp với Công an thành phố lập 01 chốt tại đầu cầu Vĩnh Thịnh - Quốc Lộ 32, tiến hành điều tra dịch tễ và đo thân nhiệt đối với tất cả các trường hợp đi từ các tỉnh thành khác vào địa bàn thị xã và xử lý các tình huống có yếu tố nghi nhiễm Covid-19.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đ/c  Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố đề nghị tất cả các quận, huyện, thị xã cập nhật kịp thời các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thành ủy về phòng, chống dịch. Tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân về các khuyến cáo liên quan đến phòng, chống dịch; cách ly tại nhà nghiêm túc, giữ khoảng cách với người trong nhà; không ra đường trong vòng 2 tuần, nhất là người già; đóng cửa tất cả các công viên. Các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, yếu tố nước ngoài tự giác khai báo y tế để được lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời thường xuyên động viên, phát hiện gương người tốt, việc tốt để kịp thời khen thưởng. Công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ chính song các cấp từ thành phố đến xã, phường cần chú trọng chăm lo công tác an sinh xã hội đối với người có công, người nghèo, người khuyết tật, công nhân mất việc làm; vận động cộng đồng chung tay giúp đỡ những đối tượng này. Hạn chế tối đa dịch vụ công tại công sở, tăng cường tuyên truyền để người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến qua mạng. Lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm phục vụ, kịp thời giải quyết các thắc mắc. Đặc biệt đảm bảo các dịch vụ thiết yếu nhất cho người dân như: điện, nước, viễn thông. Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị tiếp tục tập trung xác minh làm rõ các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, trong đó cần chú ý rà soát các lái xe taxi, lái xe công nghệ, xe ôm phục vụ tại cổng bệnh viện, xác minh việc đi lại của nhân viên Công ty Trường Sinh, Việt Á, công bố toàn bộ lịch trình đi lại của các trường hợp này. Trong những ngày qua, người dân thành phố đã có ý thức chấp hành tốt, tuy nhiên vẫn còn một bộ phận người dân chưa nghiêm túc thực hiện các quy định phòng, chống dịch do đó, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu các xã, phường phải tổ chức đi kiểm tra và xử phạt những trường hợp vi phạm.

Cũng trong ngày 03/4, Thành ủy Hà Nội ra Chỉ thị số 31-CT/TU về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô. Trong đó, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố và nhân dân Thủ đô thực hiện nghiêm túc những nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Toàn hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học, các tổ chức… trên địa bàn, lực lượng vũ trang và nhân dân Thủ đô quyết tâm thực hiện tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; bám sát sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, trách nhiệm, hiệu quả; tập trung cao độ, ưu tiên nguồn lực, thời gian và công sức tiếp tục chủ động ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe và tính mạng người dân.

2. Các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở tiếp tục tuyên truyền, vận động tạo đồng thuận, thống nhất cao trong việc thực hiện giãn cách toàn xã hội theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 16. Vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, thực hiện đúng quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế và chính quyền địa phương; khai báo y tế tự nguyện, thông báo kịp thời với cơ sở y tế về tình hình sức khỏe nếu có yếu tố, biểu hiện nghi nhiễm Covid - 19 và thực hiện cách ly theo đúng quy định; phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tự giác chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh, với tinh thần mỗi người dân Thủ đô là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh vì an toàn sức khỏe của bản thân, gia đình và có trách nhiệm với cộng đồng.

3. Người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, thủ trưởng cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phụ trách với phương châm 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ). Phân công lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ứng trực để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh. Lãnh đạo, chỉ đạo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch, đồng thời chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch tại công sở. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; tăng cường họp trực tuyến; chủ động bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại nhà, trừ những trường hợp cần thiết theo yêu cầu nhiệm vụ mới đến làm việc tại công sở. Chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và tổ chức thành công đại hội đảng các cấp, thực hiện Chỉ thị 35-CT/TW và Kế hoạch 155-KH/TU của Thành ủy. Thực hiện tiết kiệm chi phí chi thường xuyên, cắt giảm những công việc chưa thực sự cần thiết để dành nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ an sinh xã hội (các đơn vị của thành phố thực hiện cắt giảm thêm ít nhất 5% chi tiêu thường xuyên ngoài kế hoạch tiết kiệm 10% từ đầu năm).

4. Ban cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo rà soát, cập nhật phương án, kịch bản phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sẵn sàng ứng phó trong tình huống triển khai phong tỏa diện rộng trên địa bàn thành phố khi cần thiết. 

Chỉ đạo tiếp tục khẩn trương rà soát, theo dõi chặt chẽ, phát hiện và khoanh vùng, cách ly kịp thời những người đã tiếp xúc với người nghi nhiễm hoặc nhiễm bệnh, không để lây lan dịch bệnh. Tiếp tục thực hiện vệ sinh tiêu độc, khử trùng; phối hợp với Bộ Y tế để thực hiện tiêu độc, khử trùng tại các cơ quan, đơn vị thuộc bộ, ngành Trung ương trên địa bàn. Phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công an và các đơn vị liên quan cương quyết dồn mọi nguồn lực, bằng mọi giải pháp xử lý triệt để tình hình dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, tranh thủ từng giờ, từng phút để truy vết, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả các trường hợp có nguy cơ tiếp xúc với người bệnh, người qua lại khu vực Bệnh viện Bạch Mai; công khai, minh bạch thông tin theo quy định. Chỉ đạo các ngành chức năng đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, nhân lực, lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch của toàn thành phố; cung cấp đầy đủ điện, nước phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân; xử lý nghiêm việc đầu cơ tăng giá vật tư y tế và lương thực thực phẩm.

Chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống dịch, vừa sản xuất, kinh doanh, khôi phục kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Kêu gọi các doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp Nhà nước có cổ phần chi phối thuộc thành phố thực hiện tiết giảm chi tiêu, chi phí hoạt động để dành kinh phí cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Rà soát, hỗ trợ những trường hợp người lao động khó khăn, mất việc làm, chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (bao gồm cả người lao động tại các doanh nghiệp ngoài nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ, cơ sở giáo dục ngoài công lập…); đề xuất chính sách hỗ trợ đặc thù (ngoài các quy định của Chính phủ) đối với các trường hợp trên, chỉ đạo triển khai đảm bảo ổn định đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội để “không ai bị bỏ lại phía sau” trong cuộc chiến chống dịch bệnh và giám sát việc thực hiện đúng các quy định hiện hành. Chủ động xây dựng kế hoạch khôi phục, phát triển kinh tế ngay sau khi hết dịch bệnh. Tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ, đấu tranh quyết liệt phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; đảm bảo cuộc sống bình yên của nhân dân.

5. Đảng đoàn HĐND thành phố phối hợp với Ban cán sự đảng UBND thành phố cân đối, phân bổ nguồn lực, đảm bảo phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố; xem xét, quyết định kịp thời các biện pháp hỗ trợ các đối tượng yếu thế, các tổ chức, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, góp phần tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

6. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp của thành phố tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh; vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan thuộc thành phố ủng hộ tối thiểu mỗi người một ngày lương; vận động các tổ chức, nhân dân và các nhà hảo tâm, kiều bào ta ở nước ngoài tích cực ủng hộ sáng kiến, kinh phí, hàng hóa, phát huy tinh thần yêu nước, lòng nhân ái, trách nhiệm xã hội chung sức, đồng lòng, chia sẻ, giúp đỡ cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh, ổn định cuộc sống.

7. Các ban Đảng, Văn phòng Thành ủy căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, nắm chắc tình hình, kiểm tra, đôn đốc, kịp thời tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ban Tuyên giáo Thành ủy chỉ đạo các cơ quan báo chí thành phố và phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương tăng cường tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh; biểu dương người tốt, việc tốt, định hướng dư luận trong quá trình tổ chức thực hiện; đồng thời đấu tranh, ngăn chặn, phản bác thông tin xuyên tạc, sai trái của các thế lực thù địch, tạo sự tin tưởng, đồng thuận của nhân dân đối với các giải pháp phòng, chống dịch của Trung ương và thành phố. Theo dõi, đôn đốc, thường xuyên hướng dẫn và tổng hợp các hoạt động, kịp thời báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy.

8. Các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở quán triệt, triển khai nghiêm túc Chỉ thị, thường xuyên báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy kết quả thực hiện (qua Ban Tuyên giáo Thành ủy để tổng hợp). Trường hợp khó khăn, vướng mắc hoặc phát sinh vấn đề đột xuất kịp thời báo cáo Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy để được chỉ đạo giải quyết. 

Phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng, thành phố Vì hòa bình; Ban Thường vụ Thành ủy tin tưởng toàn hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở; các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, bệnh viện, trường học trên địa bàn; toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang và nhân dân Thủ đô cùng chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, thách thức để chiến thắng đại dịch Covid-19.

 

PHẠM HẢO