thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Văn hóa - xã hội

Mỗi người dân là một “pháo đài” chống dịch
Ngày đăng 05/04/2020 | 20:17  | View count: 258

Thị xã Sơn Tây cách trung tâm Thủ đô Hà Nội gần 50 km về phía Tây Bắc, có nhiều đường giao thông thuỷ, bộ nối với trung tâm Thủ đô Hà Nội, các vùng đồng bằng Bắc Bộ như: Sông Hồng - Sông Tích, đường Quốc lộ 32, Quốc lộ 21A, đường tỉnh lộ 414, 413…

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều quận huyện của Hà Nội có trường hợp dương tính. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, Sơn Tây vẫn là một trong những địa phương chưa có ca nhiễm COVID-19 nào. Có được kết quả đó là nhờ vào quyết tâm chống dịch quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là ý thức của mỗi cán bộ, từng người dân.

Chị Nụ ăn bữa cơm trưa giữa ca trực tại chốt kiểm soát y tế đầu cầu Vĩnh Thịnh

12h30 trưa 5/4, trời tuy không mưa nhưng khá lạnh do ảnh hưởng của đợt rét nàng Bân tháng 3 âm lịch, phóng viên chúng tôi có mặt tại chốt kiểm soát y tế đầu cầu Vĩnh Thịnh, hướng Quốc lộ 32, nơi các cán bộ, chiến sỹ của Trung tâm y tế thị xã và Công an TP Hà Nội đang thực hiện nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện di chuyển từ địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và các địa phương khác vào thị xã. Vài chiếc lều dã chiến được dựng tạm, ngoài bàn ghế được trang bị để làm việc thì chỗ nghỉ của các anh chị cũng chỉ là tấm phản gỗ đơn giản. Chị Phùng Thị Nụ - cán bộ Khoa xét nghiệm – Trung tâm y tế thị xã đang ăn vội bữa cơm trưa để thay ca cho những đồng nghiệp khác đang làm nhiệm vụ. Chị cho biết: Ngay từ những ngày đầu khi dịch Covid-19 xâm nhập vào nước ta, chị cùng các đồng nghiệp đã xác định đây là một nhiệm vụ lâu dài, cán bộ của Trung tâm đều thay nhau đi điều tra, giám sát, lấy mẫu bệnh phẩm, vận chuyển mẫu về Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố, nhiều hôm phải 11, 12h đêm mới trở về nhà. Chồng chị Nụ là sỹ quan quân đội, thường xuyên phải trực trong đơn vị. Những ngày gần đây, anh cũng được lệnh cấm trại theo quy định. Vợ chồng anh chị có 2 cháu, bé đầu 12 tuổi, bé thứ hai 6 tuổi, nên khi biết mình có tên trong danh sách làm nhiệm vụ tại chốt này, anh chị thống nhất gửi các con về ông bà nội để cùng các đồng nghiệp đồng lòng chống dịch. Từ ngày 3/4, chị và 30 đồng nghiệp chia làm 3 ca trực 24/24h ở đây, tiến hành điều tra dịch tễ và đo thân nhiệt đối với tất cả các trường hợp đi từ các tỉnh thành khác vào thị xã theo công văn của Sở Y tế Hà Nội. Nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ như sốt 37 độ trở lên, ho, khó thở, cán bộ y tế sẽ hướng dẫn người dân đến bàn cách ly để khai thác thông tin, xử lý theo từng tình huống nghi nhiễm Covid-19.

Tuy còn nhiều vất vả, song chị Nụ và các đồng nghiệp lại rất vui vì thường xuyên nhận được những món quà cả về vật chất lẫn tinh thần. Hầu như ngày nào cũng có người mang nước, sữa, hoa quả… đến tặng cho đội. Người dân khi đi qua đây đều có thái độ hợp tác, đồng thời có những lời thăm hỏi, động viên, nhờ đó mỗi cán bộ chiến sỹ như quên đi những khó khăn, rét mướt hay sự thiếu thốn. Họ thấy tự hào và vững niềm tin cùng cả nước vượt qua giai đoạn đầy khó khăn này, giành lại sự an toàn cho mọi người, mọi nhà.

Cán bộ Trung tâm y tế thị xã lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Còn trên các tuyến phố, hay từng đường làng, ngõ xóm của thị xã những ngày này đều thưa vắng người qua lại, lời kêu gọi “Mỗi người dân là một pháo đài chống dịch” của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã biến thành hành động cụ thể của mỗi người, mỗi nhà. Phường Lê Lợi – một trong những phường trung tâm sầm uất nhất của thị xã với gần 500 hộ sản xuất kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, nhân dân chủ yếu sống bằng nghề buôn bán, nhưng khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các hộ gia đình không kinh doanh mặt hàng thiết yếu đều thực hiện nghiêm túc chủ trương tạm ngừng kinh doanh, đóng cửa hàng. Lực lượng công an phối hợp với các tổ trưởng tổ dân phố vừa tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, xe tuyên truyền lưu động vừa kết hợp trên các trang, nhóm facebook, zalo để từng người dân nắm rõ và thực hiện đúng các nguyên tắc về bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Công khai số điện thoại đường dây nóng của phường và các tổ dân phố để người dân thực hiện giám sát và tự giám sát, khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường trên địa bàn đều ngay lập tức báo cho chính quyền, nhất là các trường hợp không khai báo khi đi từ vùng dịch về, không thực hiện cách ly y tế tại nhà theo quy định…

1 trong 6 chốt kiểm soát y tế của phường Lê Lợi

Cùng với các biện pháp tuyên truyền, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Lê Lợi đã ra Quyết định thành lập 6 chốt kiểm soát y tế theo Công văn số 570/UBND-YT ngày 03/4/2020 của UBND thị xã Sơn Tây và các văn bản hướng dẫn có liên quan. Mỗi chốt có 6 người, được chia làm 3 ca, thời gian trực từ 6h đến 22h hàng ngày từ ngày 04/4 đến hết ngày 15/4/2020. Lực lượng tham gia trực chốt hầu hết là cựu chiến binh, hội viên phụ nữ, đoàn thanh niên, công an, bảo vệ tổ dân phố. Nhiệm vụ của các chốt là tuyên truyền thực hiện Chỉ thị 16/CT-CP ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 05/CT-UBND ngày 31/3/2020 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Chỉ thị 03/CT-UBND ngày 01/4/2020 của UBND thị xã, yêu cầu khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt đối với người ra, vào thôn, tổ dân phố, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, mở sổ nhật ký ghi lại quá trình của người dân đi lại qua các chốt trạm. Theo quan sát, người dân đi lại rất ít, chủ yếu đi làm tại các cơ sở không trong diện được nghỉ để cách ly xã hội hoặc đi mua thực phẩm, đồng thời khi đi đều có ý thức giữ khoảng cách với nhau và đeo khẩu trang. 

Người dân xã Sơn Đông đến trụ sở ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19

Cũng trong những ngày đại dịch, mới thấy mỗi người dân của thị xã dù còn nhiều vất vả, nhưng luôn sẵn sàng đóng góp một chút công sức nhỏ bé với phương châm “tích tiểu thành đại”. Tại trụ sở UBND xã Sơn Đông chiều chủ nhật (5/4),  những cán bộ xã đang làm nhiệm vụ trực phòng, chống dịch đang rất tất bật. Ba bàn làm việc được kê tại sân trụ sở xã luôn có người dân đến ủng hộ, người 100.000đ, người 200.000đ, cũng có người mang vài chục quả trứng, thùng nước lọc, hay vài chai nước sát khuẩn, không ai bảo ai, tự nguyện đến đóng góp. Trong số đó, có các bà, các cô vừa bán được ít hàng ở chợ về, mấy bác nông dân tranh thủ vào ủng hộ để đi làm đồng. Trước khi vào ủng hộ, họ được cán bộ xã đo thân nhiệt, hướng dẫn giữ khoảng cách để đảm bảo an toàn cho bản thân và cán bộ làm nhiệm vụ. Anh Nguyễn Xuân Hiếu – chủ 1 xưởng sản xuất đồng phục về thời trang công sở tại thôn Tân Phúc cũng tranh thủ chở 1.200 chiếc khẩu trang vải kháng khuẩn lên trao tặng cho xã để kịp thời phát cho nhân dân. Số khẩu trang này do gia đình anh cùng gia đình anh chị Cường Phượng góp tiền, mua vải của Công ty vải dệt kim Đông Xuân rồi thuê công nhân may. Chất liệu vải kháng khuẩn nên người dân có thể giặt sạch và tái sử dụng khoảng 30 lần, vừa đảm bảo an toàn đồng thời lại giảm bớt việc người dân đeo khẩu trang y tế dùng 1 lần, giảm lượng rác thải ra môi trường. Từ đầu mùa dịch đến nay, gia đình anh đã tổ chức 2 đợt trao tặng khẩu trang vải cho Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Xanh Pon với tổng 2.500 chiếc, vài ngày nữa anh sẽ tiếp tục trao tặng tại Bệnh viện đa khoa Thạch Thất và một công ty tái chế nhựa ở Phố Nối (Hưng Yên). Đồng chí Nguyễn Duy Cường – Chủ tịch UBND xã Sơn Đông cho biết, nhờ làm tốt công tác xã hội hóa, xã vận động được trên 200 triệu cả bằng tiền mặt lẫn lương thực, nhu yếu phẩm, trong số đó có những hộ còn đang thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo, các em học sinh hoặc người cao tuổi như bà Đào Thị Đức – thôn Trung Tâm, bà Nguyễn Thị Dăm – thôn Đồi Vua, chị Phùng Thị Vân – thôn Đại Sơn, bà Phùng Thị Diến – thôn Trung Tâm, cháu Nguyễn Thị Khánh Huyền – thôn Tân Phúc… Các nguồn xã hội hóa được xã Sơn Đông ưu tiên bổ sung cho lực lượng đang làm nhiệm vụ trực tiếp trong công tác phòng, chống dịch như: y tế, công an, quân sự. 

Thị xã tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch

Theo đồng chí Nguyễn Huy Khánh – Chủ tịch UBND – Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Sơn Tây: Trước những diễn biến trong giai đoạn mới của dịch bệnh, thị xã chủ động xây dựng 7 phương án triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; đóng cửa, dừng toàn bộ việc đón khách tham quan du lịch tại các điểm di tích, du lịch; dừng tổ chức mọi hoạt động của các lễ hội; tuyên truyền để người dân hạn chế tối đa việc tập trung đông người, tổ chức việc hiếu, hỷ… Trong quý 1/2020, toàn thị xã có 223 đám cưới trong đó có 11 đám tổ chức báo hỷ, 16 đám cưới tổ chức gọn nhẹ trong gia đình, 173 đám tang không tổ chức ăn uống. 128 cơ sở thờ tự, tín ngưỡng, 54 cơ sở tôn giáo đã nhận thức rõ được nguy cơ lây lan của dịch bệnh, đều có thông báo ngừng hoạt động. Ngoài nguồn kinh phí từ ngân sách, thị xã kêu gọi nguồn xã hội hóa, nhận được sự ủng hộ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hơn 2 tỷ đồng phục vụ mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh cho các nhà trường; gần 50.000 chiếc khẩu trang, 1.800 chai nước sát khuẩn, 1.250 bánh xà phòng, 48 suất quà hỗ trợ trị giá hơn 500 triệu đồng.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới cũng như Việt Nam và TP Hà Nội, thì việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong cộng đồng là biện pháp tối ưu để vượt qua giai đoạn có tính bước ngoặt này. Sự đóng góp công sức của mỗi người dân, dù bằng cách này hay cách khác, sẽ góp phần cùng thị xã Sơn Tây sớm đẩy lùi đại dịch./.

 

                                                                                       PHẠM HẢO – PHAN THANH