thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Văn hóa - xã hội

Người đảng viên trẻ học tập và làm theo lời Bác
Ngày đăng 17/05/2020 | 09:45  | View count: 195

Trong lễ tuyên dương điển hình tiên tiến “Tuổi trẻ Thủ đô làm theo lời Bác” do Thành đoàn Hà Nội tổ chức vừa diễn ra vào ngày 15/5, thị xã Sơn Tây vinh dự có 2 đại diện trong tổng số 90 đảng viên trẻ tiêu biểu Thủ đô làm theo lời Bác năm 2020. Một trong 2 người đó là chị Nguyễn Thu Trang - cán bộ Trung tâm y tế thị xã Sơn Tây.

Chị Trang thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát y tế đầu cầu Vĩnh Thịnh - Quốc lộ 32

Tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông, chị Trang về làm nhân viên y tế học đường tại Trường Mầm non Họa Mi từ tháng 3/2009, sau đó chuyển công tác về Phòng khám đa khoa Lê Lợi - Trung tâm y tế thị xã từ tháng 6/2019. Chị Trang luôn tâm niệm dù ở bất kỳ lĩnh vực công tác nào cũng phải phấn đấu, rèn luyện tốt. Đặc biệt trong những ngày vừa qua, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh cả trên thế giới và trong nước, thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Trung tâm y tế thị xã phối hợp với Công an thành phố lập 01 chốt tại đầu cầu Vĩnh Thịnh - Quốc Lộ 32, tiến hành điều tra dịch tễ và đo thân nhiệt đối với tất cả các trường hợp đi từ các tỉnh thành khác vào địa bàn thị xã và xử lý các tình huống có yếu tố nghi nhiễm Covid-19 từ ngày 02/4-29/04. Ngay khi nhận được thông báo mình là 1 trong 30 nhân viên có tên trong danh sách tham gia trực chốt, mặc dù 2 con đều còn nhỏ, nhưng chị Trang ngay lập tức thu xếp công việc gia đình để nhận nhiệm vụ. Chị cùng các đồng nghiệp chia làm 3 ca thay nhau trực cả ngày lẫn đêm. Cơ sở vật chất của các anh chị cũng chẳng có gì nhiều, vài chiếc lều dã chiến được dựng tạm, ngoài bàn ghế được trang bị để làm việc thì chỗ nghỉ của các tổ công tác cũng chỉ là tấm phản gỗ đơn giản. Lượng xe cộ qua lại rất nhiều, lại phải mặc trên mình bộ quần áo bảo hộ suốt 8 tiếng, nhưng chị và các đồng nghiệp dường như quên đi sự mệt mỏi vì luôn nhận được những sự ủng hộ cả về vật chất và tinh thần của nhiều tập thể, cá nhân. Đó có thể là những suất cơm nóng của chị em hội nông dân, những bức thư động viên của các em thiếu nhi thị xã, hay đôi khi chỉ là những câu hỏi thăm từ chính những người di chuyển qua đây mỗi ngày. Chị Trang tâm sự: Ngày hôm nay khi cuộc sống của người dân đã trở lại bình thường, chị được trở về nhà với gia đình và các con, chị thấy cuộc sống dường như có ý nghĩa hơn vì mình được góp một phần sức lực nhỏ bé cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

Chị Trang và bạn bè thăm, tặng quà gia đình cháu Kiều Phương Trang

Không chỉ thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, chị Trang còn là một cán bộ đoàn đầy nhiệt huyết. Từng là Bí thư Đoàn thanh niên Trường Mầm non Họa Mi, hiện đang là Ủy viên Ban chấp hành Đoàn thanh niên Trung tâm y tế thị xã, chị Trang luôn là người đi đầu trong các hoạt động phong trào. Miệng nói, tay làm, các hoạt động của cơ quan hay địa phương đều có sự đóng góp của chị Trang như: chiến dịch “Con đường bích họa”, “Thả cá đừng thả túi nilon” của phường Lê Lợi, “Cuộc thi tìm hiểu bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng” phường Ngô Quyền, “Liên hoan tiểu phẩm tuyên truyền văn hóa ứng xử phụ nữ thủ đô” hay  Hội thi “Nét đẹp văn hóa công sở TP Hà Nội”. Cũng bằng tấm lòng thiện nguyện, khi gặp những hoàn cảnh khó khăn, không chỉ tham gia ủng hộ mà chị Trang còn đứng ra kêu gọi bạn bè, người thân cùng tham gia ủng hộ. Mới đây nhất, khi biết trường hợp của bé Kiều Phương Trang - học sinh lớp 2A Trường Tiểu học Đường Lâm bị suy tủy, gia đình lại quá khó khăn, không đủ khả năng chữa bệnh cho bé, chị Trang vận động được trên 14 triệu cả tiền mặt và hiện vật. Cũng từ lời kêu gọi của chị, một mạnh thường quân đã chuyển cho gia đình bé số tiền 150 triệu đồng. giúp bé có thêm nghị lực để tiếp tục điều trị bệnh. Những ngày này, chị lại đang tiếp tục kêu gọi những tấm lòng hảo tâm để thực hiện chương trình Tết thiếu nhi cho các bé có hoàn cảnh kém may mắn tại Trung tâm bảo trợ xã hội số II (Yên Bài - Ba Vì).

Chị Trang chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tại lễ tuyên dương 

Với những cố gắng không ngừng nghỉ, chị Trang vinh dự được nhận nhiều giấy khen của các cấp, ngành. Nhận danh hiệu “Tuổi trẻ Thủ đô làm theo lời Bác” đúng vào dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người, chị càng tâm niệm phải sống sao cho xứng đáng, học Bác từ những điều nhỏ nhất, trở thành một “bông hoa đẹp” giữa rừng hoa của cả dân tộc. /.

PHẠM HẢO