thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Văn hóa - xã hội

Hà Nội tạm dừng hoạt động quán bar, karaoke, cấm tuyệt đối các quán vỉa hè từ 0h ngày 1/8
Ngày đăng 31/07/2020 | 18:39  | View count: 225

Chiều ngày 31/7, UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đ/c Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu thị xã Sơn Tây có đồng chí Nguyễn Huy Khánh - Chủ tịch UBND thị xã cùng các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thị xã.

Điểm cầu trực tuyến TP Hà Nội

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tính đến 13h ngày 31/7, toàn thành phố ghi nhận 53.768 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay. Có 403 trường hợp được lấy mẫu làm xét nghiệm PCR, trong đó có 253 trường hợp có biểu hiện lâm sàng. Kết quả 218 trường hợp đã âm tính, còn lại 185 trường hợp chưa có kết quả. Hiện thành phố đã tiến hành điều tra, truy vết xử lý đối với các trường hợp mắc trong thời gian qua, đồng thời tổ chức cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm với những người có tiếp xúc và những người liên quan. Đến nay, đã xác minh 115 trường hợp F1 liên quan đến 2 bệnh nhân 447 và 459 ở Hà Nội. Các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly tập trung. Kết quả 113 mẫu âm tính. Các trường hợp có biểu hiện ho, sốt đã được chuyển đến cách ly điều trị tại các bệnh viện.

Tại cuộc họp, các đơn vị, quận, huyện cho biết đã tập trung rà soát, truy vết những người liên quan đến 2 bệnh nhân của Hà Nội; thực hiện xét nghiệm nhanh với những người đi từ Đà Nẵng về; dừng toàn bộ hoạt động lễ hội tập trung đông người như chỉ đạo của thành phố. Tổ chức rà soát những người nước ngoài trên địa bàn, hiện không phát hiện trường hợp nào nhập cảnh trái phép. Các địa phương cũng đề xuất được bổ sung kit xét nghiệm nhanh để tiếp tục hoàn thành việc xét nghiệm cho toàn bộ những người đi về từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: Hiện nay dịch bệnh trên thế giới đang tiếp tục gia tăng, diễn biến phức tạp, khó lường. Tại Việt Nam, dịch bệnh tiếp tục gia tăng nhanh tại Đà Nẵng và đã lây lan sang các tỉnh thành khác trong đó có Hà Nội. Bên cạnh đó thời gian vừa qua việc giao lưu đi lại, đặc biệt là nghỉ dưỡng của người dân giữa các tỉnh thành phố là rất lớn và nhiều người dân đã không còn tuân thủ các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay... nên tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh có thể tiếp tục xuất hiện và lây lan tại cộng đồng trên địa bàn Hà Nội. Trong thời gian tới, các cấp, các ngành của Hà Nội cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Chỉ thị của Thường trực Thành ủy, Công Điện khẩn số 05 của UBND Thành phố về phòng chống dịch.

Các địa phương, đơn vị tiếp tục tập trung điều tra, xác minh truy vết những người tiếp xúc và có liên quan đến 2 ca bệnh vừa phát hiện, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng, cách ly kịp thời các trường hợp có nguy cơ; khẩn trương tổ chức hiệu quả, quản lý chặt chẽ việc cách ly các trường hợp thuộc diện phải cách ly theo quy định. Tiếp tục rà soát tất cả những người đi về từ Đà Nẵng và các tỉnh thành có dịch ngoài cộng đồng để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định  phấn đấu chiều 1/8 xét nghiệm xong để thành phố có đánh giá bước đầu. Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình, diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch và khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, chủ động và tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn, hạn chế tụ tập đông người khi không cân thiêt.Tăng cường công tác quản lý không để thiếu hàng, sốt giá và các hoạt động gây mất trật tự, trị an trên địa bàn. 

Các quận, huyện, thị xã tạm cho dừng hoạt động của các quán bar, karaoke, cấm triệt để các hàng quán trà đá vỉa hè từ 0h ngày 1/8. Đối với các cửa hàng ăn uống, phải bảo đảm thực hiện ngồi giãn cách. Các hoạt động lễ hội, tập trung đông người đều tạm dừng.

Sở Y tế, Tài chính và các địa phương phải bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế, trước hết là công cụ, phương tiện, vật tư phục vụ cho xét nghiệm trên diện rộng và cán bộ, lực lượng chuyên môn đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch. Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm đối với những người đã tiếp xúc người bệnh đồng thời cần cách ly ngay theo quy định; chú trọng xét nghiệm các trường hợp đã có biểu hiện ho, sốt, đã đến các địa điểm đã bị cách ly, phong tỏa, khu vực có các ca nhiễm bệnh theo thông báo của Bộ Y tế.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu thị xã Sơn Tây

Tại thị xã Sơn Tây, tính đến 15h  ngày 31/7, tổng số người liên quan đến thành phố Đà Nẵng là 738 trường hợp. Trong đó có 69 người đến các điểm nguy cơ theo thông báo khẩn của Bộ Y tế; 50 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm PCR, 9 mẫu cho kết quả âm tính, còn lại chưa có kết quả; test nhanh 320 trường hợp đi từ Đà Nẵng về và kết quả toàn bộ âm tính.

Nhận định tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nguy cấp, mức độ lây nhiễm trong cộng đồng cao, thị xã và xã, phường tiếp tục tập trung tuyên truyền đến nhân dân các biện pháp phòng chống dịch; thực hiện đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, nơi tập trung đông người, khi tham gia giao thông. Khuyến cáo người dân không đi du lịch đến vùng có dịch, không tụ tập đông người. Tập trung điều tra, rà soát các trường hợp trở về từ vùng có dịch. Giám sát các yếu tố dịch tễ liên quan, theo dõi thực hiện cách ly y tế và xét nghiệm theo đúng chỉ đạo của ngành y tế. Chuẩn bị đầy đủ điều kiện vật tư, trang thiết bị phục vụ tốt công tác phòng chống dịch Covid-19./.   

HOÀNG PHƯƠNG