Văn hóa - xã hội

Thị xã làm việc với Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội về lập quy hoạch phân khu
Ngày đăng 10/09/2020 | 22:26  | View count: 182

Chiều 10/9, UBND thị xã làm việc với Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội về lập quy hoạch phân khu trên địa bàn thị xã. Các đồng chí: Phạm Thị Thanh Mai - Thành ủy viên - Bí thư Thị ủy; Nguyễn Huy Khánh - Chủ tịch UBND thị xã tới dự.

Các đại biểu tại hội nghị

Theo báo cáo đề xuất lập quy hoạch phân khu trên địa bàn; toàn bộ thị xã có quy mô khoảng 12.185,22 ha bao gồm thị xã Sơn Tây diện tích khoảng 11.353,22 ha và xã Cam Thượng, huyện Ba Vì diện tích khoảng 832 ha. Trong đó diện tích khu vực đô thị vệ tinh khoảng 4.409,26 ha; đất khu vực nông thôn và khu vực du lịch sinh thái khoảng 7.775,96 ha. Các quy hoạch phân khu đang triển khai thực hiện có 4 đồ án do Viện Quy hoạch xây dựng làm chủ đầu tư gồm: Quy hoạch phân khu đô thị phường Lê Lợi, Quang Trung, Ngô Quyền, Sơn Lộc với tổng diện tích khoảng 319,48 ha; Viện đã nghiên cứu, lập đồ án quy hoạch phân khu, báo cáo, xin ý kiến địa phương, cộng đồng dân cư tại 4 phường, hoàn thiện hồ sơ 4 đồ án quy hoạch gửi Sở Quy hoạch kiến trúc thẩm định. 6 đồ án quy hoạch phân khu do UBND thị xã làm chủ đầu tư gồm: Quy hoạch phân khu đô thị phường Phú Thịnh, Viên Sơn, phường Trung Hưng khu 1, khu 2, phường Trung Sơn Trầm, Xuân Khanh có tổng diện tích khoảng 1.855,74 ha; UBND thị xã đã phối hợp với đơn vị tư vấn tiến hành các bước báo cáo lấy ý kiến cộng đồng về nhiệm vụ quy hoạch, phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, nội dung đồ án quy hoạch, hoàn thiện hồ sơ trình thẩm định quy hoạch phân khu. Trên cơ sở đồ án quy hoạch chung thị xã Sơn Tây (lồng ghép đô thị vệ tinh Sơn Tây) đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000 được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt; UBND thị xã đã chỉ đạo đơn vị tư vấn hoàn thiện đồ án quy hoạch phân khu đảm bảo tuân thủ theo quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội và quy hoạch chung thị xã đã được phê duyệt. Do bản đồ đo hiện trạng thực hiện từ năm 2012 đến nay có một số vị trí thay đổi không còn phù hợp nên UBND thị xã chỉ đạo đơn vị tư vấn khảo sát bổ sung khu vực biến động làm cơ sở lập đồ án quy hoạch phân khu phù hợp quy định hiện hành; đơn vị đã hoàn thành hồ sơ nhiệm vụ, hồ sơ bản vẽ, thuyết minh quy hoạch, dự thảo tờ trình, quyết định, quy định quản lý theo đồ án quy hoạch.

Tại hội nghị, lãnh đạo Viện quy hoạch xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội, các ban ngành liên quan đã trao đổi, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; đề xuất giải pháp triển khai thực hiện các đồ án quy hoạch phân khu do Viện Quy hoạch xây dựng và UBND thị xã làm chủ đầu tư; rút ngắn quy trình thủ tục đảm bảo tiến độ. Đánh giá ưu nhược điểm quy hoạch phân khu thị xã Sơn Tây theo ý tưởng của Công ty Cổ phần tập đoàn T&T gồm 8 đồ án quy hoạch phân khu khu đô thị trung tâm hiện hữu diện tích khoảng 610 ha; khu đô thị trung tâm hành chính phát triển mới diện tích khoảng 820 ha; khu đô thị hiện hữu phía Đông Nam diện tích khoảng 550 ha; khu đô thị phía Tây Nam và phường Xuân Khanh diện tích khoảng 1.200 ha; khu chức năng đô thị, du lịch diện tích khoảng 1.250 ha; khu chức năng du lịch đặc thù diện tích khoảng 520 ha; khu làng xóm ven sông Hồng diện tích khoảng 520 ha; khu nông nghiệp, dịch vụ, du lịch diện tích khoảng 4.200 ha.

Trên cơ sở ý kiến đóng góp của các đại biểu tại hội nghị, UBND thị xã rà soát, tổng hợp báo cáo UBND thành phố, Sở Quy hoạch kiến trúc theo nội dung đã bàn bạc, thống nhất. Xây dựng kế hoạch cụ thể cùng đơn vị tư vấn triển khai các bước thực hiện đồ án quy hoạch phân khu theo đúng quy trình, thủ tục. Phối hợp với đơn vị liên quan thường xuyên tháo gỡ vướng mắc, khó khăn báo cáo cấp trên xem xét, giải quyết./.

HOÀNG PHƯƠNG