thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Văn hóa - xã hội

Hà Nội sẽ tổ chức các sự kiện khi điều kiện phòng chống dịch cho phép
Ngày đăng 23/09/2020 | 11:27  | View count: 141

Sáng 23/9, Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức phiên họp giao ban trực tuyến lần thứ 65 với các quận, huyện, thị xã. Đồng chí Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND - Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chủ trì cuộc họp. Tại điểm cầu thị xã Sơn Tây có đồng chí Lê Đại Thăng - Phó Chủ tịch UBND thị xã cùng các đồng chí trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch thị xã và các xã, phường.

Phó Chủ tịch UBND TP phát biểu kết luận phiên họp

Tính đến ngày 23/9, cả nước đã qua 20 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25/7 đến nay) có 652 ca mắc và 35 ca tử vong. Trong đó 551 ca ngoài cộng đồng và 101 ca nhập cảnh được cách ly tập trung. Tại Hà Nội, từ ngày 17/8 đến nay đã 36 ngày Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Từ ngày 25/7 đến nay có 42 ca mắc, chưa có tử vong; trong đó có 11 ca ngoài cộng đồng và 31 ca được cách ly ngay khi nhập cảnh. Ngày 22/9, thành phố ghi nhận một trường hợp từ Hà Nội đi sang Nhật ở Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Tại sân bay Nhật Bản, trường hợp này được test nhanh và  kết quả dương tính với Covid-19. Phía Nhật Bản thông báo, 10 ngày sau, sẽ thông báo kết quả xét nghiệm PCR với trường hợp này. Về việc chuẩn bị vật tư phục vụ công tác xét nghiệm cho các trường hợp nhập cảnh khi mở đường bay thương mại, trong chiều 23/9, CDC Hà Nội sẽ tiến hành đàm phán mua sắm 10 nghìn test PCR. Cũng qua khảo sát, Sở Du lịch đã trình thành phố quyết định 11 khách sạn làm khu cách ly tập trung trên địa bàn, đến thời điểm hiện tại, công suất đón khách trung bình của 8 khách sạn đã đi vào thực hiện công tác cách ly cho chuyên gia, lao động nước ngoài là 60,7%. Sở Du lịch và Sở Y tế cũng đã trình thêm 4 khách sạn làm nơi cách ly tập trung, nâng tổng số buồng phòng lên 1.552 phòng, tương đương 2.392 giường trên tổng số 15 khách sạn. Tính đến 22/9, 27 khách sạn, căn hộ đã đăng ký đón khách nhập cảnh. Song qua rà soát, một số khách sạn chưa đáp ứng đủ yêu cầu cũng như tiêu chí của Bộ Y tế và thành phố đề ra. Sở Du lịch cũng kiến nghị, vận động các cơ sở lưu trú, khách sạn tại các quận, huyện tham gia vào công tác phòng chống dịch… Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát nên người dân có dấu hiệu chủ quan, không đeo khẩu trang khi ra đường. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống hầu như chấp hành không tốt các biện pháp phòng dịch, nhất là trong dịp Tết Trung thu sắp tới

Phát biểu kết luận phiên họp, đ/c Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, tuy trong nước hiện đã kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới còn hết sức phức tạp, do đó thành phố cần thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng; tiếp tục khảo sát, trước mắt đảm bảo ít nhất 3.000 giường phục vụ cách ly thu phí với các trường hợp nhập cảnh khi mở lại các đường bay thương mại; thành phố cũng cho hoạt động trở lại một số loại hình kinh doanh… Về các nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các đơn vị tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Cụ thể, cần tiếp tục tuyên truyền người dân không chủ quan, đeo khẩu trang khi ra đường, trên phương tiện giao thông công cộng. Liên quan đến việc tụ tập đông người, không đảm bảo công tác phòng chống dịch, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị tổ chức kiểm tra ngay các bar, karaoke, vũ trường trên địa bàn với 2 nội dung: các biện pháp phòng dịch và phòng chống cháy nổ. Nêu việc trong tháng 10, thành phố sẽ diễn ra nhiều hoạt động lớn như kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, Đại hội Đảng bộ TP… Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cho biết, theo kế hoạch, trong tháng 10 dự kiến thành phố sẽ tổ chức 49 sự kiện. Tuy nhiên, qua rà soát, điều chỉnh lại, sẽ chỉ tổ chức 30 sự kiện khi điều kiện phòng chống dịch cho phép. Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục hạn chế tổ chức lễ hội, mít tinh, kỷ niệm; các sự kiện tổ chức phải lấy ý kiến của Sở Y tế để đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch… Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu các đơn vị cần chú ý kiểm soát tốt các dịch bệnh khác trong thời điểm giao mùa, không để dịch chồng dịch, đảm bảo tốt nhất sức khỏe của người dân.

Thị xã sẽ tăng cường công tác đảm bảo ATTP và phòng, chống dịch tại các bếp ăn tập thể

Ngay sau cuộc họp giao ban trực tuyến của thành phố, đồng chí Lê Đại Thăng - Phó Chủ tịch UBND thị xã triển khai nhanh một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng chống dịch với các thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch thị xã. Theo đó, thị xã cần tiếp tục tăng cường thông tin, tuyên truyền đến người dân về các biện pháp phòng chống dịch; thực hiện đeo khẩu trang ở nơi công cộng, nơi tập trung đông người, khi tham gia giao thông. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra đột xuất công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống dịch tại các bếp ăn tập thể, nhà hàng, cơ sở sản xuất thực phẩm. Chuẩn bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất và phòng chống dịch cho các sự kiện văn hóa, thể thao sắp diễn ra vào tháng 10 trên địa bàn./.

PHẠM HẢO