Văn hóa - xã hội

Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020
Ngày đăng 28/09/2020 | 11:38  | View count: 140

Sáng ngày 28/9, UBND thị xã tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020; tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” và cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt năm 2020; phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020 - 2025. Các đồng chí: Đinh Việt Thắng - Phó Trưởng Ban thi đua khen thưởng thành phố Hà Nội; Phạm Thị Thanh Mai - Thành ủy viên - Bí thư Thị ủy; Nguyễn Huy Khánh - Chủ tịch UBND thị xã tới dự.

Các đại biểu tham gia giao lưu tại chương trình

Triển khai phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020, thị xã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua, cuộc vận động lớn như “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”, “ATTP giai đoạn 2016 - 2020”, “Đẩy mạnh cải cách hành chính”, “Thực hiện văn hóa công sở nơi công cộng”, “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”. Phát động cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia; thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng góp phần  tích cực vào hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu kinh tế, xã hội nhiệm kỳ 2015-2020. Kết quả tốc độ tăng trưởng tổng giá trị sản xuất bình quân đạt 10%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực: công nghiệp - xây dựng chiếm 44,1%, dịch vụ chiếm 44,3%, nông nghiệp chiếm 11,6%. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 52 triệu đồng/năm (tăng 18 triệu đồng so với năm 2015). Tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân hàng năm 0,98%; vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, tỷ lệ hộ gia đình văn hóa đạt 94,7%; làng văn hóa đạt 72,7%; tổ dân phố văn hóa đạt 85,7%. 6/6 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Công tác đầu tư xây dựng, quy hoạch quản lý đô thị, trật tự xây dựng và an toàn giao thông, công tác quản lý đất đai môi trường, giải phóng mặt bằng được tăng cường đẩy mạnh. Văn hóa xã hội ổn định. An ninh quốc phòng được giữ vững.

Kết quả cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, “Người tốt, việc tốt” năm 2020, Thường trực Hội đồng thi đua khen thưởng thị xã đã tiếp nhận 267 bài viết, thẩm định 60 bài viết có chất lượng gửi về thành phố. Mỗi bài viết có số liệu hành động việc làm cụ thể, thể hiện tấm lòng tương thân tương ái, vị tha trong mỗi con người, thúc đẩy con người có những hành động tốt, việc làm nghĩa cử cao đẹp, nỗ lực vươn lên trong học tập, công tác, giúp nhau lao động sản xuất, kinh doanh, thi đua làm nhiều việc tốt, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thông qua các bài viết tham dự cuộc thi, có 24 gương điển hình tiên tiến được thành phố công nhận danh hiệu “Người tốt việc tốt”; 21 gương điển hình tiên tiến được thị xã công nhận danh hiệu “Người tốt việc tốt” năm 2020.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe 3 khách mời là những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua "Người tốt, việc tốt" năm 2020 giao lưu chia sẻ về những việc làm ý nghĩa, thiết thực của họ đối với cộng đồng. Trong đó có ông Đào Khiêm - thôn Thống Nhất - xã Sơn Đông nhiều năm qua đã cung cấp thông tin về các liệt sỹ thuộc đơn vị cũ của mình, tự túc kinh phí cùng Ban chỉ huy quân sự huyện nơi chôn cất liệt sỹ và thân nhân gia đình tìm kiếm thành công và đưa hài cốt các liệt sỹ quy tập vào nghĩa trang; ông Nguyễn Anh Tuấn - tổ phó tổ dân phố 8 - phường Xuân Khanh làm tốt công tác vận động nhân dân hiến đất, ủng hộ kinh phí làm đường ngõ sạch đẹp; cô giáo Khuất Thị Thanh Hương - Trường THCS Sơn Lộc không chỉ dạy giỏi mà còn có nhiều việc làm nhân ái giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống và học tập. Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Huy Khánh - Chủ tịch UBND thị xã phát động phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”, cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt trong thời gian tiếp theo.

Các cá nhân được khen thưởng tại hội nghị

Nhân dịp này, 137 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020; đạt danh hiệu “Người tốt việc tốt” và có thành tích tham gia cuộc thi viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt năm 2020 được UBND thành phố, UBND thị xã khen thưởng./.

HOÀNG PHƯƠNG - PHẠM HẢO