thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Văn hóa - xã hội

Hà Nội tăng cường hơn nữa các biện pháp tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19
Ngày đăng 01/10/2020 | 07:21  | View count: 68

Chiều 30/9, Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức phiên họp giao ban trực tuyến lần thứ 66 với các quận, huyện, thị xã. Đồng chí Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND - Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chủ trì cuộc họp. Tại điểm cầu thị xã Sơn Tây có đồng chí Nguyễn Viết Đạt - Phó Chủ tịch UBND thị xã cùng các đồng chí trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch thị xã và các xã, phường.

Hà Nội yêu cầu người dân tiếp tục đeo khẩu trang nơi công cộng

Theo báo cáo của Sở Y tế, Hà Nội đã có 44 ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Tuy nhiên, tại Hà Nội còn ghi nhận các ca bệnh từ nước ngoài trở về, trong một tuần qua ghi nhận một trường hợp dương tính cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25/7 đến nay), có 43 ca mắc, chưa có tử vong. Trong đó 11 ca ngoài cộng đồng và 32 ca được cách ly ngay khi nhập cảnh. Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội nhận định, hiện nay, dịch bệnh tại nước ta đã được kiểm soát, tuy nhiên dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp với số ca mắc và tử vong hàng ngày còn ở mức cao, thậm chí đã lây lan nhanh trở lại tại một số nước sau khi nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Do đó trong thời gian tới Việt Nam có thể ghi nhận các trường hợp mắc mới từ các ổ dịch cũ hoặc lây nhiễm từ các trường hợp nhập cảnh, đặc biệt khi mở lại các đường bay thương mại quốc tế. Đồng thời, thời tiết mùa đông sắp tới sẽ là điều kiện thuận lợi cho virus gây bệnh phát triển; vì vậy các đơn vị cần phải tập trung thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, không được có tâm lý chủ quan, lơ là khi cảm thấy dịch bệnh đã được kiểm soát. Liên quan đến việc quản lý cho những hành khách nhập cảnh, đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết, đã tổ chức phân luồng cách ly ngay tại sân bay. Các chuyến bay đi và hạ cánh đều thực hiện đúng quy trình thống nhất, bảo đảm đúng yêu cầu, không gây ách tắc tại nhà ga.

Phó Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Thị Mai Hương cho biết, thời gian qua, các cơ quan truyền thông vẫn tăng cường các bài viết về phòng, chống dịch, phản ánh việc người dân còn chủ quan trong việc phòng dịch...

Về ứng dụng Bluezone, Phó Giám đốc Sở TT&TT cho rằng, ứng dụng này mang lại hiệu quả nhất định nên các đơn vị, sở, ngành cần tiếp tục tuyên truyền để người dân tiếp tục cài đặt và sử dụng thường xuyên ứng dụng.

Phát biểu kết luận phiên họp, đ/c Ngô Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND thành phố biểu dương các đơn vị đã thực hiện tốt một số nhiệm vụ trong thời gian qua, như: Việc tiếp nhận chuyến bay giải cứu được thực hiện đúng quy trình; các đối tượng nhập cảnh về các khu cách ly chấp hành tốt các quy định; quản lý tốt hoạt động của các khách sạn làm nơi cách ly tập trung có thu phí; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng dịch tại các cơ sở karaoke, vũ trường, nhà hàng... Tuy nhiên, trước tình hình dịch trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, TP Hà Nội xác định vẫn còn có nguồn lây nhiễm, đó là còn nguy cơ tái nhiễm từ những người đã nhiễm vi rút SARS-CoV-2, nguồn từ người nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó còn một số bộ phận người dân còn chủ quan trong phòng, chống dịch, đặc biệt lơ là đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị, địa phương không chủ quan, lơ là. Ngay sau khi có Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ, thành phố đã ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch để thực hiện "mục tiêu kép": Vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Cụ thể, các địa phương, đơn vị tiếp tục tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi công cộng; cài đặt ứng dụng Bluezone; hạn chế tập trung đông người, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các nhà hàng ăn uống, karaoke, bar, siêu thị... phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thực hiện nghiêm quản lý người nhập cảnh ở các khu cách ly, không để lây chéo, lây lan ra ngoài cộng đồng; mua sắm chuẩn bị vật tư sẵn sàng phòng dịch.

 

PHẠM HẢO