thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Văn hóa - xã hội

Hà Nội xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ người dân trở về từ Hải Dương
Ngày đăng 18/02/2021 | 07:37  | View count: 119

Chiều 17/2, Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến lần thứ 91 với các quận, huyện, thị xã. Đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố - Trưởng ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch thành phố Hà Nội chủ trì, chỉ đạo cuộc họp. Tại điểm cầu thị xã Sơn Tây có các đồng chí: Nguyễn Quang Hán - Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ - Chủ tịch HĐND thị xã; Nguyễn Huy Khánh - Phó Bí thư Thị uỷ - Chủ tịch UBND thị xã cùng các đồng chí trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch thị xã và các xã, phường.

Hà Nội sẽ thực hiện xét nghiệm cho toàn bộ người dân trở về từ Hải Dương từ ngày 2/2 trở lại đây

(Ảnh minh họa)

Báo cáo tại phiên họp, đ/c Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Tại Việt Nam đã ghi nhận nhiều ca mắc tại Hải Dương và Quảng Ninh, từ các tổ dịch này đã tiếp tục lan ra các tỉnh thành phố khác. Từ 0h ngày 16/02/2021 Hải Dương đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tại Hà Nội, tính từ ngày 15/2 đến ngày 17/2/2021 chưa ghi nhận ca mắc mới. Lũy tích từ ngày 27/1 đến nay, Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng. Các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố tiếp tục được duy trì. Các đơn vị, địa phương đã rà soát, xét nghiệm 17.528 người tại 18 địa điểm có liên quan đến các ca bệnh, tất cả các trường hợp này đều có kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2; rà soát 1.517 người về từ huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) từ ngày 15/1 đến 14h ngày 17/2/2021, đã lấy mẫu xét nghiệm 1.150 người, trong đó 437 người có kết quả âm tính với vi rút SARS-CoV-2, số còn lại chưa có kết quả. 

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc cho phép các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh để làm việc, mặc dù các chuyên gia đã được cách ly theo quy định nhưng vẫn có nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh xâm nhập vào Hà Nội. Bên cạnh đó, sau Tết người dân trở lại Hà Nội sinh sống làm việc nhiều, Hà Nội lại có nhiều khu công nghiệp vì vậy sẽ có nhiều người từ các tỉnh thành, đặc biệt là các tỉnh thành có dịch quay trở lại làm việc và có thể mang mầm bệnh vào thành phố. Đồng thời trên địa bàn Hà Nội có nhiều bệnh viện tuyến Trung ương nên có thể sẽ có các trường hợp người bệnh từ các tỉnh lên Hà Nội khám chưa bệnh cũng tìm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan.

Mặc dù người dân thủ đô cơ bản đã đồng thuận, hưởng ứng và thực hiện các quy định của Trung ương, thành phố và tham gia tích cực vào công tác phòng chống dịch trên địa bàn, tuy nhiên tại một số khu vực cộng đồng dân cư còn hiện tượng tập trung đông người và đi lại không cần thiết, một số ít người dân chưa đeo khẩu trang, một số cửa hàng chưa nhắc nhở khách hàng tuân thủ việc đeo khẩu trang và ngồi giãn cách. Vì vậy theo nhận định trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới trên địa bàn.

Phát biểu từ các điểm cầu, lãnh đạo các quận, huyện cho biết khái quát về tình hình dịch bệnh đang diễn ra và các biện pháp đã triển khai để phòng, chống dịch như thực hiện đóng cửa các di tích, hàng quán vỉa hè, cà phê, trà đá theo chỉ đạo của Thành phố. Cùng với đó đã xử lý các hàng quán vi phạm, xử phạt người ra đường không đeo khẩu trang. Đồng thời đề nghị Thành phố cho xét nghiệm toàn bộ những người đi từ Hải Dương về không chỉ riêng người đi về từ huyện Cẩm Giàng.

Phát biểu kết luận hội nghị, trước để xuất của các quận huyện về xét nghiệm cho người dân trở về từ Hải Dương, Hà Nội xét nghiệm toàn bộ người dân trở về từ Hải Dương, đ/c Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các đơn vị tập trung mở rộng xét nghiệm, theo dõi sức khỏe đối với người dân về từ tỉnh Hải Dương. Đồng thời, khẳng định sẽ xét nghiệm toàn bộ người dân đi từ Hải Dương về từ 0h ngày 2/2 trở lại đây. Trước hết thực hiện xét nghiệm trước cho những người dân về từ Cẩm Giàng; sau đó tiếp tục lấy mẫu cho các trường hợp khác trên địa bàn Hải Dương và của 11 tỉnh, thành có nguy cơ cao. Phó chủ tịch yêu cầu rà soát xong 100% người từ Hải Dương trở về Hà Nội trước 21/2. Bên cạnh đó, mở rộng xét nghiệm ngẫu nhiên đối với các trường hợp tại các nhà máy, khu công nghiệp, khu chế xuất, nhất là những điểm có nguy cơ cao cho cán bộ, công nhân từ địa phương khác trở về và các chuyên gia người nước ngoài; xét nghiệm cho cán bộ y tế, ưu tiên các khu vực có nguy cơ cao, cán bộ khu cách ly. Các đối tượng từ nơi khác trở về phải khai báo y tế đầy đủ. Bên cạnh đó đồng chí cũng đề nghị các địa phương rà soát duy trì các tổ Covid-19 ở cộng đồng: phải kiện toàn xây dựng, phát huy vai trò của các tổ giám sát; đặc biệt yêu cầu giám sát chặt chẽ, rà soát từng người. Tăng cường theo dõi giám sát người từ cơ sở cách ly tập trung về trên địa bàn; tăng cường quản lý, kiểm tra các yêu cầu theo quy định của Ban chỉ đạo Thành phố, Ban chỉ đạo Quốc gia, Chính phủ trong thực hiện 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, đảm bảo giãn cách.

Thành cổ Sơn Tây tạm dừng đóng cửa theo quy định

Riêng trên địa bàn thị xã Sơn Tây, hiện chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. Tính riêng từ ngày 28/1 đến nay, Công an thị xã và các xã, phường xử phạt 12 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền 21.000.000 đồng. Từ 29/1 đến nay ghi nhận 124 trường hợp đến các nhà thuốc, quầy thuốc mua thuốc điều trị các triệu chứng ho sốt tuy nhiên không có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19. Ngày 17/2, UBND thị xã có Công văn số 275/UBND-YT về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. Theo đó, UBND thị xã yêu cầu UBND các xã, phường phối hợp với Trung tâm Y tế và các ngành liên quan tập trung cao độ, truy vết thần tốc các trường hợp F1, F2, F3, các trường hợp có liên quan đến yếu tố dịch tễ, kịp thời khoanh vùng nhanh, cách ly triệt để và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Đồng thời thực hiện nghiêm các nội dung tại Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 03/02/2021 của UBND TP Hà Nội và Thông báo kết luận số 09/TB-BCĐ của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Bắt đầu từ 0h ngày 16/2/2021 yêu cầu tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo, tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè và các quán cà phê cho đến khi có chỉ đạo mới của UBND thành phố Hà Nội.

 

                                                                                                              PHẠM HẢO