thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Văn hóa - xã hội

Tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học
Ngày đăng 19/02/2021 | 15:36  | View count: 92

Ngay sau khi UBND thành phố Hà Nội quyết định cho học sinh, sinh viên các cấp tạm dừng đến trường, triển khai học trực tuyến trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngành giáo dục thị xã Sơn Tây đã triển khai các nhiệm vụ sẵn sàng cho việc học trực tuyến ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Học sinh Trường Tiểu học Đường Lâm tham gia học trực tuyến 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 16/2, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đã ban hành Văn bản số 457/SGDĐT-CTTT thông báo về việc cho học sinh tạm dừng đến trường nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 từ ngày 17/02/2021 đến hết ngày 28/02/2021. Trên cơ sở hướng dẫn của Sở, thực hiện sự chỉ đạo của UBND thị xã, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã đã ban hành Công văn số 91/GD&ĐT ngày 18/02/2021 về việc tăng cường quản lý, dạy học trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Với phương châm “Tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học”, ngành Giáo dục và Đào tạo thị xã triển khai, hướng dẫn giáo viên các nhà trường trên địa bàn tham gia dạy học trực tuyến qua internet thông qua một số phầm mềm như: Zoom Meeting; Officce 365; Skype; Google meeting; Hanoi Study… Để thực hiện tốt việc dạy trực tuyến cho học sinh, các nhà trường tổ chức cho đội ngũ cán bộ, giáo viên tập huấn kiến thức, kỹ năng sử dụng internet, mạng xã hội đảm bảo an toàn, an ninh mạng khi tham gia hoạt động dạy, học; kỹ năng phòng, tránh các nguy cơ, tình huống, tác hại có thể xảy ra đối với thầy cô giáo, học sinh và cha mẹ học sinh trong dạy học qua internet; chuẩn bị tốt nội dung giáo án điện tử, chuyên đề dạy học, tinh giản nội dung dạy học trực tuyến đảm bảo kế hoạch năm học 2020 - 2021. Khi sử dụng phầm mềm dạy học trực tuyến, giáo viên chủ nhiệm và các bộ môn chủ động hẹn giờ với học sinh thông qua mỗi nhóm tương tác của lớp để thực hiện giảng bài trực tuyến. Qua đó, những vấn đề khó trong mỗi môn học sẽ được cô và trò trực tiếp trao đổi, giải đáp, tạo hứng thú, động lực cho các em. Hiện nay, giáo viên của các nhà trường chủ động xây dựng giáo án, bài giảng điện tử bám sát nội dung sách giáo khoa, lịch học theo thời khóa biểu.

Đồng chí Phan Thị Thu Hương - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã cho biết: Do đã xác định trước dịch Covid-19 có thể kéo dài và diễn biến phức tạp nên ngay từ đầu năm học 2020 - 2021, bên cạnh việc triển khai kế hoạch dạy học bình thường theo chương trình, Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tất cả các trường học chủ động xây dựng phương án dạy học ứng phó khi học sinh không thể đến trường. Chính vì vậy, khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, các nhà trường đều nhanh chóng kích hoạt lại toàn bộ hoạt động phòng, chống dịch, chuyển trạng thái dạy và học trực tuyến một cách kịp thời; chuẩn bị mọi khâu cho việc dạy học trực tuyến như xây dựng thời khóa biểu, hướng dẫn phụ huynh chuẩn bị máy tính, điện thoại có cài đặt phần mềm…Vì đây là năm thứ hai ngành giáo dục triển khai việc dạy học trực tuyến nên cả giáo viên, phụ huynh và học sinh đều đã có kinh nghiệm nên rất chủ động trong việc chuyển trạng thái dạy và học từ trực tiếp sang trực tuyến. Để đảm bảo chương trình học, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã yêu cầu đội ngũ giáo viên ổn định nền nếp, chất lượng dạy, học ngay từ tiết học đầu tiên sau kỳ nghỉ tết. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh trong việc chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ học sinh học tập, rèn luyện, giúp đỡ học sinh có khó khăn về thiết bị học tập qua internet hoặc hạn chế về khả năng tự học. Sau mỗi buổi học, thầy cô giáo giao bài tập qua thư điện tử hoặc ứng dụng Zalo, học sinh làm bài rồi gửi lại để thầy cô kiểm tra.

Cùng với việc tích cực triển khai các điều kiện dạy học trực tuyến, việc vệ sinh, khử khuẩn cũng được các nhà trường thực hiện thường xuyên, liên tục, nhất là trong thời gian dịch Covid-19 diễn ra. Toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên các nhà trường thường xuyên tiến hành tổng vệ sinh, khử khuẩn khuôn viên trường, lớp, lau rửa sạch sẽ phòng học, đồ dùng, dụng cụ học tập; các vật tư như nhiệt kế điện tử, nước rửa tay, khẩu trang y tế cũng được chuẩn bị đầy đủ để ngay khi học sinh quay lại trường học sẽ triển khai công tác phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, bất cập, tuy nhiên bằng nhiều giải pháp đồng bộ cùng sự vào cuộc tích cực của các nhà trường, giáo viên và phụ huynh, việc dạy học trực tuyến đang được ngành giáo dục và đào tạo thị xã khẩn trương triển khai thực hiện. Qua đó, giúp học sinh tiếp tục nâng cao kiến thức, phát triển năng lực tự học; tăng cường mối liên hệ giữa nhà trường và gia đình trong việc tổ chức, hỗ trợ học sinh trong học tập để mỗi học sinh tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học để phòng tránh dịch bệnh Covid-19./.

 

                        Phan Thanh