thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Văn hóa - xã hội

Hà Nội bảo đảm xét nghiệm đúng đối tượng, tránh lãng phí
Ngày đăng 19/02/2021 | 22:18  | View count: 116

Chiều 19/2, Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến lần thứ 92 với các quận, huyện, thị xã. Đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố - Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch thành phố Hà Nội chủ trì cuộc họp. Tại điểm cầu thị xã Sơn Tây có các đồng chí: Nguyễn Huy Khánh - Phó Bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND thị xã; Lê Đại Thăng - Uỷ viên Ban Thường vụ Thị ủy - Phó Chủ tịch UBND thị xã cùng các đồng chí trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch thị xã và các xã, phường.

Điểm cầu trực tuyến TP Hà Nội

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, trong 3 ngày (từ ngày 17 đến 19/2), Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc mới. Lũy tích giai đoạn 4, Hà Nội có 35 ca mắc ngoài cộng đồng. Tính từ ngày 27/1, Hà Nội có 1.139 trường hợp F1, tất cả đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm, kết quả, 30 mẫu dương tính với SARS-CoV-2, còn lại âm tính. Số F2 là 12.701 trường hợp, hiện còn cách ly 2.657 người.

Về vấn đề xét nghiệm cho những người về Hà Nội từ vùng dịch, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, tổng số người về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương từ ngày 15/2 là hơn 2.200 người, đã lấy mẫu cho 2.096 người, kết quả có 1.562 trường hợp âm tính, còn lại chưa có kết quả. Tổng số người về từ các nơi khác của tỉnh Hải Dương từ ngày 2/2 đến nay là 36.962 người, đã lấy mẫu cho 14.112 người, kết quả, 1.279 trường hợp âm tính, còn lại đang chờ kết quả. Hà Nội cũng đã rà soát, xét nghiệm tại 18 địa điểm có liên quan tới các ca mắc tại Hà Nội. Từ ngày 17 đến 19/2, các bệnh viện của Hà Nội xét nghiệm cho 1.071 trường hợp bệnh nhân nghi ngờ, nhân viên y tế, bệnh nhân nặng.

Nhận định tình hình dịch trong thời gian tới, ông Hoàng Đức Hạnh cho rằng, mặc dù 3 ngày qua, Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới nhưng nguy cơ dịch vẫn ở mức cao do các chuyên gia tiếp tục nhập cảnh vào để làm việc. Sau Tết, người dân ở các tỉnh, thành khác trở lại Hà Nội sinh sống, làm việc nhiều; một số người dân chưa tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo "5K" (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Khai báo y tế - Không tập trung đông người). Ông Hoàng Đức Hạnh đề nghị, bên cạnh các giải pháp đã nêu trong các cuộc họp trước, các địa phương cần xử lý nghiêm việc không đeo khẩu trang và không khai báo trung thực.

Tại cuộc họp, các địa phương báo cáo đã thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch theo yêu cầu của UBND thành phố như đóng cửa các di tích, quán ăn, quán nước vỉa hè; xử phạt những người không đeo khẩu trang; thực hiện rà soát, lấy mẫu xét nghiệm những người từ vùng dịch về.

Đ/c Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố - Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch thành phố Hà Nội cho biết, tình hình dịch vẫn đang diễn biến phức tạp. Những ngày qua, cơ quan chức năng, các địa phương của Hà Nội đã vào cuộc rất kịp thời; đồng thời có nhiều hoạt động chia sẻ khó khăn với các tỉnh, thành bạn, trong đó có tỉnh Hải Dương.

Theo đồng chí Chử Xuân Dũng, nguy cơ tiềm ẩn của dịch vẫn rất cao, vì vậy, các đơn vị phải vào cuộc với những việc làm cụ thể, đẩy mạnh việc quản lý, rà soát các đối tượng xét nghiệm. Thành phố không nới lỏng thời gian thực hiện xét nghiệm, các địa phương vẫn phải hoàn thành việc xét nghiệm vào ngày 20/2. Địa phương nào làm sai phải chịu trách nhiệm.

Về công tác mở rộng xét nghiệm, Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch thành phố yêu cầu việc lập danh sách những người đi từ các vùng dịch về phải được thực hiện một cách bài bản, do UBND phường, xã kiểm tra để bảo đảm đúng người, đúng đối tượng. Ngoài ra, các địa phương phải làm tốt công tác tuyên truyền để người dân tự giác chấp hành việc khai báo y tế; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố lưu ý việc điều phối để thực hiện xét nghiệm cho công dân nhập ngũ sắp tới. Đoàn kiểm tra các địa phương phải thường xuyên đi kiểm tra, đánh giá tình hình dịch; kiểm tra hoạt động của tổ Covid-19 cộng đồng để nắm bắt thông tin kịp thời từ cơ sở, quản lý nhân khẩu.

Về việc cách ly, đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị, tại các điểm cách ly tập trung, cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm các quy định về cách ly, không để lây nhiễm chéo, lây lan mầm bệnh ra cộng đồng; rà soát các cơ sở để sẵn sàng cho việc thành lập thêm các khu cách ly tập trung. Ngoài ra, các địa phương phải ra quyết định cách ly người từ huyện Cẩm Giàng về, thực hiện cách ly tại nhà những người từ tỉnh Hải Dương về; xử lý nghiêm những trường hợp thực hiện cách ly không đúng quy định.

Với các cơ sở khám, chữa bệnh, đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị cần tiếp tục phân luồng, khám sàng lọc, xét nghiệm kịp thời các ca bệnh, khai thác yếu tố dịch tễ để xử lý kịp thời; tiếp tục thực hiện nghiêm "bệnh viện an toàn", "phòng khám an toàn.

Bên cạnh đó, đồng chí Chử Xuân Dũng đề nghị các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát, chủ động phòng, chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, cơ sở vật chất tại chỗ và hậu cần tại chỗ).

Quán ăn vỉa hè tại Vườn hoa trung tâm thị xã tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch

Tại thị xã Sơn Tây, hiện chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. Thị xã thường xuyên duy trì và tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 bằng nhiều hình thức như trên cổng thông tin điện tử, hệ thống truyền thanh thị xã, xã, phường, xe tuyên truyền lưu động; rà soát, treo bổ sung băng zôn tuyên truyền thực hiện thông điệp “5K” tại các khu trung tâm. Công an thị xã và các xã, phường xử phạt 13 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền phạt 23.000.000 đồng. Từ 29/1 đến nay ghi nhận 144 trường hợp đến các nhà thuốc, quầy thuốc mua thuốc điều trị các triệu chứng ho sốt tuy nhiên không có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19. Từ ngày 15/1 đến nay xét nghiệm 12/13 trường hợp liên quan đến ổ dịch Cẩm Giàng, Hải Dương trong đó 6 trường hợp đã có kết quả âm tính, còn 6 trường hợp chưa có kết quả; giám sát 91 trường hợp đi từ địa bàn khác thuộc tỉnh Hải Dương về từ ngày 2/2 đến nay, xét nghiệm cho 81 trường hợp chưa có kết quả. Xác định tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, thời gian tới, thị xã Sơn Tây tiếp tục chủ động giám sát, nắm chắc diễn biến dịch bệnh. Nhanh chóng thực hiện mở rộng xét nghiệm đối với những người từ Hải Dương về trong vòng 14 ngày kể từ 0h00 ngày 2/2 đến ngày 16/2 và thực hiện giám sát sức khỏe tại nhà. Tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho cơ quan, đơn vị, trường học, chợ, siêu thị, nhà hàng, khách sạn. Thực hiện nghiêm các nội dung tại Thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố - Trưởng Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch thành phố Hà Nội tại phiên họp số 90: Bắt đầu từ 0h ngày 16/2/2021 yêu cầu tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo, tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè và các quán cà phê cho đến khi có chỉ đạo mới của UBND thành phố Hà Nội. Rà soát, bổ sung vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất, bảo hộ, phương tiện phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra./.

HOÀNG PHƯƠNG