thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Văn hóa - xã hội

Hà Nội chuẩn bị chu đáo tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đợt 2
Ngày đăng 05/04/2021 | 20:45  | View count: 72

Chiều 5/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội họp phiên thứ 101 dưới sự chủ trì của đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP - Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố. Tham dự tại điểm cầu thị xã Sơn Tây có đồng chí Lê Đại Thăng - Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy - Phó Chủ tịch UBND thị xã cùng các đồng chí trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch thị xã và các xã, phường.

Điểm cầu trực tuyến thành phố Hà Nội

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp. Trong tuần qua, trung bình mỗi ngày, số ca mắc mới tăng 11%, vào khoảng 582.000 ca/ngày. Còn tại Việt Nam, từ ngày 29-3 đến 5-4 ghi nhận thêm 40 ca mắc mới đều là người nhập cảnh. Riêng tại Hà Nội, từ ngày 16-2 đến nay, đã qua 49 ngày không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, mặc dù dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội cũng như cả nước đã được kiểm soát nhưng nguy cơ vẫn ở mức cao, vì tình hình dịch trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, đồng thời tiếp tục xuất hiện thêm các biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2. Trong khi đó, các chuyên gia tiếp tục nhập cảnh, tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Đặc biệt, hiện nay, dịch bệnh tại các nước khu vực Đông Nam Á vẫn gia tăng. Do đó, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ các đối tượng nhập cảnh trái phép vào nước ta là rất lớn. Thời điểm hiện tại, thành phố đang triển khai xét nghiệm sàng lọc cho trường hợp nguy cơ tại các điểm di tích và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Cụ thể, từ ngày 29-3 đến 5-4, các cơ sở khám, chữa bệnh đã khám sàng lọc 1.478 trường hợp có triệu chứng ho, sốt, khó thở; xét nghiệm sàng lọc cho 3.414/26.000 nhân viên y tế và 89 bệnh nhân nội trú. Kết quả, tất cả đều âm tính với vi rút SARS-CoV-2.

Về công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, từ ngày 29-3 đến 5-4, Sở Y tế và các đơn vị liên quan đã tổ chức tiêm cho 260 người. Như vậy, tính từ ngày 9-3 cho đến nay đã tiêm cho 7.679 người và hiện sức khỏe đều bình thường. Hà Nội đã cơ bản hoàn thành việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 năm 2021.

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, ngày 1-4, Việt Nam đã tiếp nhận lô vắc xin Covid-19 đầu tiên với 811.200 liều do chương trình Covax Facility hỗ trợ. Với lô vắc xin này, Hà Nội được phân bổ 50 nghìn liều. Như vậy, đối tượng và địa bàn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt 2 sẽ rộng hơn đợt 1. Sở Y tế cũng tăng cường tập huấn công tác khám sàng lọc cho các đơn vị tiêm chủng, đồng thời thực hiện tiêm chủng đúng đối tượng, bảo đảm an toàn và công bằng trong sử dụng vắc xin phòng dịch Covid-19.

Đ/c Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp 

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND -Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố nhấn mạnh về nguy cơ dịch luôn hiện hữu trên địa bàn thành phố. Chính vì vậy, đồng chí đề nghị các sở, ngành và các quận, huyện, thị xã tiếp tục duy trì công tác phòng dịch một cách thường xuyên và liên tục. Đề cập đến các biện pháp phòng dịch trong thời gian tới, đồng chí Chử Xuân Dũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường và duy trì công tác tuyên truyền để người dân nắm được tình hình dịch bệnh của thế giới và Việt Nam, tránh tâm lý lơ là, chủ quan. Cùng với đó, các tổ chức, cơ quan, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh... và nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp theo thông điệp "5K" của Bộ Y tế.

Riêng đối với Sở Y tế Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác giám sát dịch tại cửa khẩu, tại các cơ sở khám, chữa bệnh và tại cộng đồng nhằm chủ động phát hiện và xử trí sớm các ca mắc. Cụ thể, triển khai xét nghiệm sàng lọc tại các cơ sở khám, chữa bệnh đối với nhân viên y tế và các bệnh nhân có nguy cơ. Đặc biệt, tới đây, khi thành phố chuẩn bị triển khai tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 đợt 2 với số lượng và quy mô rộng hơn, ngành y tế thủ đô cần tiếp tục chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng cho công tác tiêm chủng, bảo đảm việc tiêm chủng diễn ra an toàn, đúng đối tượng theo quy định của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, Sở Y tế cần phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị có liên quan tuyệt đối bảo đảm công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh cho kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng chí Chử Xuân Dũng cũng yêu cầu công an thành phố chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn thường xuyên rà soát, nắm bắt địa bàn, xử lý nghiêm các đối tượng nhập cảnh trái phép và chủ các cơ sở lưu trú có người nhập cảnh trái phép. Các quận, huyện, thị xã phải bảo đảm giám sát chặt chẽ đối với trường hợp hoàn thành cách ly tập trung đủ 14 ngày và cả những trường hợp được điều trị khỏi Covid-19 khi trở về địa phương. Cùng với đó, thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại trụ sở cơ quan, các địa điểm kinh doanh dịch vụ, lễ hội, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, địa điểm công cộng, tập trung đông người tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh tại cộng đồng.

Các đại biểu dự tại điểm cầu thị xã Sơn Tây

Đối với thị xã Sơn Tây, tính đến 13h ngày 5/4 chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào. Thị xã thường xuyên duy trì công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 bằng nhiều hình thức như trên cổng thông tin điện tử, hệ thống truyền thanh thị xã, xã phường, xe tuyên truyền lưu động, treo băng zôn tuyên truyền thực hiện thông điệp “5K” tại các khu trung tâm. Tăng cường kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các xã, phường, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, di tích lịch sử, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành dịch. Triển khai tiêm vắc xin Covid-19 AstraZeneca cho 108 đối tượng ưu tiên đợt 1 gồm nhân viên y tế tại cơ sở khám chữa bệnh, nhân viên tham gia điều tra dịch tễ, cán bộ lấy mẫu xét nghiệm, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị xã. Chuẩn bị tốt các điều kiện vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất, bảo hộ, phương tiện phuc vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra./.

HOÀNG PHƯƠNG