thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Văn hóa - xã hội

Hà Nội: Tập trung truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh mới
Ngày đăng 30/04/2021 | 20:47  | View count: 100

Chiều ngày 30/4, đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố - Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội tiếp tục chủ trì phiên họp trực tuyến với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã nhằm đưa ra những giải pháp hiệu quả cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Toàn cảnh phiên họp

Báo cáo tại phiên họp, đồng chí Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế đã thông tin về các trường hợp tại Hà Nội tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 tại tỉnh Hà Nam. Hiện Hà Nội đã có 3 trường hợp dương tính. Cụ thể, BN2911 sinh năm 1993, địa chỉ tại khu Trung - xã Việt Hùng - huyện Đông Anh. Bệnh nhân là F1 của BN2899, tiếp xúc ngày 22/4/2021. Được lấy mẫu xét nghiệm ngày 29/4/2021, kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 29/4/2021. Hiện tại, bệnh nhân được điều trị và cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Đối với 2 trường hợp dương tính thêm mới là nam, sinh năm 1994, địa chỉ tại Lỗ Giao, xã Việt Hùng, Đông Anh, công nhân làm việc tại Công ty Vinco, địa chỉ Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội. Bệnh nhân là F1 của BN2911, tiếp xúc ngày 26/4/2021. Được lấy mẫu xét nghiệm ngày 30/4/2021, kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trường hợp 2 là nữ, sinh năm 1996, địa chỉ Lỗ Giao - Việt Hùng - Đông Anh. Làm việc tại Công ty Panosonic, địa chỉ Khu công nghiệp Bắc Thăng Long - Đông Anh. Bệnh nhân là F1 của BN2911, tiếp xúc ngày 26/4/2021. Được lấy mẫu xét nghiệm ngày 30/4/2021, kết quả dương tính SARS-CoV-2 (CDC Hà Nội thực hiện). Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy có 33 trường hợp tiếp xúc gần (F1), với ca bệnh này, trong đó có 03 người tại gia đình và 30 người tại công ty bệnh nhân làm việc.

 Với huyện Đông Anh, Sở Y tế đề nghị huyện khẩn trương truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện cách ly tập trung tất cả những trường hợp tiếp xúc gần; thực hiện rà soát các trường hợp tiếp xúc F2, yêu cầu cách ly tại nhà. Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

PGS.TS Trần Đắc Phu - nguyên Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế nêu quan điểm: Dịch không đợt nào giống đợt nào, đặc biệt là đợt dịch này vào kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5. Trong khi đó, tình hình các nước rất căng thẳng; chủng vi rút một số nước lây lan nhanh (như chủng vi rút của Anh, Nam Phi, Ấn Độ)... Nhấn mạnh Hà Nội do đặc thù luôn có đông người từ các tỉnh thành khác đến, nhất là sự di chuyển trong dịp nghỉ lễ dài ngày…, do đó không thể lơ là, chủ quan. Về các giải pháp hiện nay, PGS.TS Trần Đắc Phu đề xuất, phải nhanh chóng truy vết toàn bộ các trường hợp F0, F1, F2. Theo đó, việc khoanh vùng, truy vết theo hướng "càng gọn càng tốt". Tuy nhiên, muốn khoanh vùng gọn thì phải truy vết tốt; xét nghiệm trên diện rộng có chỉ định, như xét nghiệm toàn bộ thôn có trường hợp nhiễm bệnh; tiếp tục thực hiện thông điệp "5K" theo chỉ đạo của Bộ Y tế; thực hiện khai báo y tế tại sân bay, nhà ga; khai báo y tế sau khi di chuyển từ các địa phương khác về Hà Nội...

Theo Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà, thành phố sẽ theo sát các trường hợp F0, F1, F2. Hiện các trường hợp F1 đều đã được lấy mẫu xét nghiệm theo công thức 4-6 (4 giờ lấy mẫu và 6 giờ có kết quả xét nghiệm) để bảo đảm việc truy vết; các quận, huyện, thị xã kích hoạt lại các tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng. Sở Y tế cũng đã đề nghị UBND thành phố mở thêm khu cách ly tập trung để bảo đảm cho việc thực hiện cách ly các ca F1 trên địa bàn.

Kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị, địa phương tập trung nguồn lực trong việc phòng, chống dịch, đặc biệt là thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch thành phố.Về công tác truy vết, đồng chí đề nghị các đơn vị, địa phương tập trung cao độ thực hiện nhanh, thần tốc việc truy vết, không để dịch lây lan trong cộng đồng. "Chúng ta cần tận dụng từng giờ, từng ngày truy vết ngay các trường hợp F1 và F2 liên quan các ca bệnh. Chỉ cần chậm 1 giờ, thì việc đuổi theo tốc độ lây lan sẽ gặp khó khăn. Các trường hợp F1 phải đưa đi cách ly tập trung ngay, trường hợp F2 cần được cách ly nghiêm túc tại nhà theo sự giám sát chặt chẽ, nghiêm ngặt của tổ dân phố, cộng đồng". Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch thành phố Hà Nội yêu cầu 2 công ty có trường hợp F0 là Panasonic Việt Nam và Vinco cần tập trung truy vết các trường hợp F1 liên quan đến các F0. Các công ty cần có đề xuất cụ thể việc phong toả các phân xưởng một cách phù hợp nhất để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, nhưng không gây thiệt hại tới hoạt động của công ty. Ngoài ra, các đơn vị cần thông tin các trường hợp F1, F2 cho các địa phương khác để có biện pháp cách ly phù hợp.

Về việc phong toả, cách ly các khu vực có ca nhiễm, đồng chí Chử Xuân Dũng chỉ đạo, việc phong toả toàn bộ hay 1 bộ phận công ty hoặc các xã tại địa phương, tuỳ thuộc vào mức độ đánh giá. Có thể bước đầu thực hiện cách ly diện rộng, sau đó sẽ thu hẹp dần khoảng cách để bảo đảm việc cách ly hiệu quả, nhưng không ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, các đơn vị, địa phương cần quản lý chặt khu cách ly tập trung, không để lây chéo; thông tin chính xác, kịp thời để người dân biết, cùng tham gia việc tổ chức giám sát cách ly tại gia đình đối với trường hợp F2. Với các chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc, phải bảo đảm cách ly 14 ngày và thực hiện giữ khoảng cách, đeo khẩu trang

Về công tác xét nghiệm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng chỉ đạo, với tốc độ lây lan nhanh, thì tốc độ xét nghiệm phải nhanh theo đúng công thức 4-6. Ngoài ra, các đơn vị, địa phương cần tăng cường các biện pháp tuyên tuyền người dân thực hiện phòng, chống dịch theo "thông điệp 5K" (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Khai báo y tế - Không tập trung đông người); xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong phòng, chống dịch, như việc không đeo khẩu trang, tăng cường kiểm tra việc dừng hoạt động của các quán bar, karaoke, game; kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch của đơn vị mình; kích hoạt phương châm phòng, chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ)…

Sơn Tây tăng cường công tác tuyên truyền trực quan phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực công cộng 

Ngay sau cuộc họp với thành phố, đ/c Nguyễn Huy Khánh - Chủ tịch UBND thị xã đã chủ trì cuộc họp giao ban với Ban chỉ đạo thị xã, yêu cầu BCĐ phòng chống dịch các cấp, các phòng, ban, ngành thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Thành phố. UBND thị xã đã ban hành Công văn số 798/UBND-VP ngày 30 tháng 4 năm 2021 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, yêu cầu các cơ quan, đơn vị tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch ở mức độ cao nhất. Quán triệt, thực hiện nghiêm túc Công điện số 03/CĐ- UBND ngày 27/4/2021 và Công điện số 04/CĐ-UBND ngày 29/4/2021 của UBND thành phố, duy trì các tổ Covid -19 cộng đồng thôn, tổ dân phố, tăng cường công tác trực nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Tăng cường công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để người dân hiểu và nắm rõ tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là Thông điệp 5K: “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế”; bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài. Yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, những trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn theo quy định của Bộ Y tế và thành phố. Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường, game từ 0h00 ngày 30/4 theo sự chỉ đạo của UBND thành phố. Ngoài ra, tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội tại văn bản số 112-CV/TU ngày 27/4/2021 về tạm dừng tổ chức các lễ hội, hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Cùng với đó, BCĐ các cấp khẩn trương thần tốc truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm nhanh theo công thức 4-6 của Ban Chỉ đạo thành phố đã quy định. 

Nhấn mạnh về vai trò, trách nhiệm của các thành viên BCĐ phòng, chống dịch, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã đề nghị các thành viên BCĐ cần nắm chắc tình hình của cơ sở mình phụ trách. Các xã, phường, cơ quan, đơn vị kích hoạt lại các biện pháp phòng, chống dịch như tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, trực 24/7 sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra; rà soát lại các kịch bản, phương án đảm bảo an toàn phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ngành y tế rà soát lại toàn bộ vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế, phương tiện, khu cách ly sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xảy ra./.

 

                  Phan Thanh